2012-06-23

M.เพลงชุดจุฬาตรีคูณ


KP Muzika

12:45 AM  -  Public
...คำร้อง : แก้ว อัจฉริยกุล / ทำนอง : เอื้อ สุนทรสนาน เรียบเรียง : นรอรรถ จันทร์กล่ำ บรรเลง : วงดุริยางค์ซิมโฟนีกรุงเทพ (BSO) ขับร้อง - จ้าวไม่มีศาล : เชี่ยวชาญ กิจสมบัติไชย - จุฬาตรีคูณ : ณัฏฐ์นรี มะลิทอง - ปองใจรัก : ณัฏฐ์นรี มะลิทอง,นรอรรถ จันทร์กล่ำ - ใต้ร่มมลุลี : สุบงกช ทองช่วง,เชี่ยวชาญ กิจสมบัติไชย - อ้อมกอดพี่ : นรอรรถ จันทร์กล่ำ อัลบั้ม : บีเอสโอบรรเลงสุนทราภรณ์ ปล.ฟังแล้วอย่าลืมซื้อแผ่นแท้ด้วยนะครับ :)
 

KP Muzika

12:45 AM  -  Public
ชุดจุฬาตรีคูณ ------------------------------------- โอ้เกิดมาไอศูรย์ราชาของข้าก็มี แคว้นใดข้าไปทั่วในปฐพี ข้าถือเป็นที่ครองนาน ประเวศเขตแดนซอกซอน เที่ยวเร่สัญจรหาดวงสมรนงคราญ จากจรที่กินถิ่นฐาน จ้าวไม่มีศาลขอทานเขากินสิ้นคน ปรารถนาพบดวงดาราเบื้องบน ถึงต้องทุเรศอับจน ทุกข์ใจจำทนกัดฟัน *ข้าปองโฉมงามรูปทองน้องเอย ขอเพียงชื่นชมชิดเชยดังที่เคยคิดมั่น ทั้งดวงใจพี่จะให้ไอศูรย์ร่วมกัน ร่วมยศราชันย์ร่วมขวัญข้าเอย ------------------------------------------ เนื้อเรื่องย่อ(2)..... เรื่องมีอยู่ว่า อริยวรรต เป็นกษัตริย์นักรบหนุ่มแคว้น"มคธ" หลังจากพระบิดาสวรรณคต ก็ได้รวบรวมกองทัพออกสู้รบกับแคว้นต่างๆ เพื่อหวังรวมเป็นแผ่นดินเดียว อริยวรรต มีน้องชายชื่อ "ขัตติยะราเชนทร์" เป็นทั้งนักรบและนักรัก ขัตติยะราเชนทร์มีคนรักชื่อ "อาภัสรา" และก่อนที่ พระบิดาจะสวรรณคตได้มั่นหมายอาภัสรากับอริยวรรต ซึ่งทั้งบิดาและอริยวรรตไม่ทรงรู้มาก่อนว่าอาภัสรารักอยู่กับขัตติยะ ราเชนทร์ ดารารายพิลาส เป็นธิดากษัตริย์ "แคว้นกาสี" มีเมืองหลวงคือกรุง "พาราณสี" พระมารดาของดารารายพิลาสชื่อ "ดาราราย" ซึ่งถูกชาวเมืองพาราณสีมีมติให้นำไปถ่วงน้ำที่สถานที่ที่มีชื่อว่า "จุฬาตรีคูณ" อันเนื่องจากนางได้หนีไปหาคนรักของนางหลังจากที่นางได้ประสูตดารารายพิลาส ให้กับกษัตริย์กรุงพาราณสี ดารารายผู้แม่ เป็นสตรีที่มีความงามเกินพรรณา และได้ถูกผู้ใหญ่มั่นหมายให้สมรสกับกษัตริย์กรุงพาราณสี แต่ดารารายมีคนรักอยู่ก่อนแล้ว ด้วยเหตุนี้ ดารารายพิลาส (ผู้ลูก)จึงเกลียดและกลัวความงาม เพราะเชื่อว่าพระมารดาของตนถูกสังเวยเพราะความงาม นางจึงมักไปบวงสรวงจุฬาตรีคูณ เพื่อขอให้นางอัปลักษณ์และไม่มีใครรัก นางจะได้ไม่ถูกนำมาถ่วงน้ำที่จุฬาตรีคูณเหมือนพระมารดา "จุฬาตรีคูณ" คือชื่อสถานที่ที่แม่น้ำ สองสายไหลมาบรรจบกับ คือแม่น้ำคงคาและแม่น้ำ ยมุนา ปัจจุบันสถานที่นั้นอยู่ในเมือง "Allahabad" ประเทศอินเดีย.....มีต่อ
 

KP Muzika

12:43 AM  -  Public
ชุดจุฬาตรีคูณ ------------------------------- ญ. โอ..... มะลุลีร่มนี้มืดมน ช้ำเหลือทนอับจนหัวใจ ต้องพรากรักไปภายใต้ร่มไม้ของเจ้านี้ ช. ลืมรักที่หลั่งลงฝังกับใจ ฝังฝากให้ใต้ร่มมะลุลี จงลืมรักพี่อย่ามีฤดีอาลัยต่อกัน *ญ. ยากเย็นกรรมหรือเวรอันใด นำชักให้ดวงฤทัยโศกศัลย์ ช. พี่ตรมสุดภิรมย์รำพัน บุญไม่เปรียบเทียบทันร้าวรานฤทัย ญ. โอ..... รักที่ผ่านดังฝันชั่วคืน ครั้นพอตื่นกลับคืนหายไป ช. โธ่อย่าร้องไห้ พลอยให้ดวงใจร้าวระทม ช-ญ. ร่มมะลุลีเป็นที่สุดท้าย แห่งจุดหมายน้องพี่ มะลุลีเห็นใจน้องพี่ ว่าสิ้นคืนนี้น้องพี่สิ้นกัน... --------------------------------- เนื้อเรื่องย่อ(4)..... อริยวรรตตั้งพระทัยมั่นที่จะตามหานางในฝันให้ได้ ทำให้ขัตติยะราเชนทร์จำยอมปลอมเป็นกัญญะผู้มีเสียงเสนาะปานนกโกกิลา และอริยวรรตปลอมพระองค์เป็นพราหมณ์วิพาหะผู้มีจักษุเพียงข้างเดียว ทั้งสองเข้าไปถึงชานเมืองพาราณสีวันเดียวกับที่เจ้าหญิงดารารายพิลาสทรง หมั้นกับกาฬสิงหะกษัตริย์แห่งเวสาลีและเสด็จมานมัสการองค์ศิวะเทพที่เทวาลัย แถวนั้น สองสหายเมื่อทราบความก็รีบหลบเข้าข้างทางซอกซอนหาทางเข้าเทวาลัย เมื่อเทวตีนางแม่มดผู้ดูแลวิหารอัญเชิญเสด็จเจ้าหญิงเข้าสู่เทวาลัยใต้ เงื้อมผา มีแต่เหล่าพี่เลี้ยงนางกำนัลตามเสด็จเข้าไป ทันใดนั้นเกิดแผ่นดินไหวหินถล่มลงมาทับนางแม่มดและเหล่านางกำนัลตายสิ้น ส่วนเจ้าหญิงนั้นวิพาหะเข้าไปช่วยพาออกมาจากที่ทรงยืนนิ่งเพราะต้องมนต์อยู่ ได้ทัน ทำให้ทรงรอดชีวิตมาเพียงผู้เดียว จากการช่วยชีวิตของเจ้าหญิงดารารายทำให้สองสหายได้เข้าไปอยู่ในพระราชวังตาม คำเชิญของพระเจ้ากรุงพาราณสี...มีต่อ
 

KP Muzika

12:43 AM  -  Public
ชุดจุฬาตรีคูณ ----------------------------------------------------------- (ญ.) โอ้ความรักเอย สุดชื่นสุดเชย สุดจะเฉลยรำพัน (ช.) รักเจ้าเฝ้าแต่ฝัน ผูกพัน รักพี่กระสันคอยหา (ญ.) พี่คอยน้องคอย ต่างคนต่างคอย แต่บุญเราน้อยหนักหนา (ช.) คอยเจ้าเจ้าไม่มา เจ้าหนีหน้า แก้วตาหนีพี่ไป *(ญ.) รักพี่ สุดที่อาวรณ์ รักจรจำไกล (ช.) อย่าเลยอย่าไป พี่หวงดวงใจ ขอให้พี่ได้เคียงครอง (ญ.) พี่ปองน้องปองห้องหอ น้องจะไปรอคู่คลอหอห้อง (ช.) พี่ปองน้องปอง ต่างคนต่างปอง แล้วพี่จะครองคู่เอย ---------------------------------------------------------------- เนื้อเรื่องย่อ(5)..... พราหมณ์วิพาหะแฝงตัวเข้าไปพบเจ้าหญิงที่จุฬาตรีคูณซึ่งอยู่ติดกับอุทยานด้านหลังของปราสาทที่บรรทมของนาง และแสดงรูปโฉมแท้จริง แต่ไม่ได้บอกว่าที่แท้ตนเป็นใคร ในที่สุดทั้งคู่ผูกรักสมัครใคร่ อริยวรรตได้ทราบว่าที่แท้ชนนีของดารารายพิลาสก็ถูกบังคับให้กระโจนลงสูวังน้ำวนเบื้องล่างที่สถานจุฬาตรีคูณ การแฝงตัวของอริยรรตไม่อาจรอดพ้นหูตาของฝ่ายกาสี จึงโดยจับไปขังคุก ดารารายแอบเข้าไปปล่อยให้อริวรรตเป็นอิสระแต่ขอคำมั่นว่าจะไม่บุกแคว้นตนแต่ถูกปฎิเสธ ทำให้นางตัดสินใจตะโกนเรียกทหาร ก่อนที่อริยวรรตจะเพลี่ยงพล้ำ ขัตติยะราเชนทร์นำทหารมาช่วยทำให้หนีออกไปได้ และอริยวรรตก็พาดารารายขึ้นม้าหนีออกไปด้วย แต่ขัตติยะราเชนทร์เสียท่าโดนจับไว้แทน ทางพาราณสีเสนอให้แลกเปลี่ยนเชลย คราแรกอริยวรรตจะไม่ยอมเพราะไม่ต้องการเสียนางไป แต่จะบุกกาสีแทน ดารารายไม่ยอมเป็นคนบาปของแคว้นและตัดใจกล่าวตัดขาดกับอริยวรรตเพื่อให้ทรง ยินยอมแลกเปลี่ยนเชลย คล้อยหลังนางไปไม่นานขัตติยะราเชนทร์ก็หนีกลับมาได้แต่ไม่ทันยับยั้งการแลกเปลี่ยน อริยวรรตเสียพระทัยที่ถูกนางตัดรอนทำให้ไม่มีพระสติ ทรงตัดสินพระทัยอภิเษก กับพระคู่หมั้น กลายเป็นผู้ทรยศต่อความรักของเจ้าหญิงอันเป็นที่รัก สุดท้ายเจ้าหญิงดารารายถูกกาฬสิงหะและราษฎรทั้งอาณาจักรบังคับสู่สถานจุฬาตรีคูณ เช่นเสด็จแม่ของนาง
 

KP Muzika

12:41 AM  -  Public
ชุดจุฬาตรีคูณ ------------------------------------ ขวัญชีวีพี่เอย ขวัญเจ้าจงอย่าเลยจากไป นอนเนื้อละมุนหนุนกลางหว่างใจ พี่ประคองในอ้อมกอดไว้ เพื่อขวัญฤทัยได้หนุนรอง นอนในอ้อมกอดพี่ แขนพี่วางแทนที่ตั่งทอง นอนขวัญดวงใจในอ้อมประคอง คุ้มกันภัยให้แทนเกราะทอง ให้น้องนิทราอย่าหมองเลย เนตรน้องมีประกายดารา น้องจงนิทราอย่าลืมตาน้องเอย หลับเถิดหนาน้องอย่าเผยดวงตาเลย เพราะตาทรามเชยจะเย้ยแสงดาวนภาอับไป ซ่อนแสงเก็บไว้ให้พี่ตื่นนี้พี่จะชมชื่นใจ...ฮือฮือฮือ -------------------------------------------------------- เนื้อเรื่องย่อ(3)..... อริยวรรต จอมกษัตริย์แห่งมคธ ต้องการรวมแผ่นดินชมพูทวีปให้เป็นหนึ่ง ด้วยคำอ้างว่าเพื่อรวบรวมเผ่าพันธุ์มคธที่แตกสานซ่านเซ็นกันไปในครั้งศึก อารยัน หลายต่อหลายอาณาจักรที่ยาตราทัพผ่านและมีชัยเหนือแผ่นดินเหล่านั้น จนเมื่อยกทัพมาหยุดยั้งตรงริมฝั่งแม่น้ำคงคา เพื่อข้ามไปยังกรุงพาราณสี ราตรีนั้นอริยวรรตได้นิมิตเห็นนางงามผู้หนึ่งสะอื้นไห้ด้วยชิงชังในความงาม ของนางเอง ด้วยความรุ่มร้อนอยากค้นหานางในฝันและต้องการรู้ว่าทำไมนางจึงต้องการเช่น นั้น จึงให้เลิกทัพแล้วชักชวนขัตติยะราเชนทร์พระอนุชา ข้ามฝั่งนทีเพื่อตามหานางในฝัน แต่ด้วยเหตุที่รู้ว่าเป็นลางร้ายขัตติยะจึงเพียรขัดขวางแนะนำให้กลับไป อภิเษกกับเจ้าหญิงอาภัสราพระคู่หมั้น แม้ว่าตนเองจะผูกสมัครรักใคร่อยู่กับนาง แต่เป็นเพราะพระราชบิดาทรงจัดการหมั้นหมายให้ก่อนจะสวรรคต อริยวรรตทรงทราบพระทัยของคู่รักดี และคิดจะให้ทั้งคู่อุปภิเษกกัน แต่ขัตติยะราเชนทร์ทรงปฎิเสธ...มีต่อ
 

KP Muzika

12:38 AM  -  Public
เพลงโชคมนุษย์ ทำนองและคำร้องโดย หลวงวิจิตรวาทการ ขับร้องโดย วรนุช อารีย์ นำหมู่ชาวคณะสุนทราภรณ์
 

KP Muzika

12:38 AM  -  Public
เพลงเรือมนุษย์ ทำนองโดย เอื้อ สุนทรสนาน คำร้องโดย สุรัฐ พุกกะเวส ขับร้องโดย บุษยา รังสี
 


No comments:

Post a Comment