2012-06-23

อำมาตย์ชราธิปไตย


KP Page

12:28 PM  -  Public
อำมาตย์ชราธิปไตย มีลักษณะสำคัญที่ผันแปรไปจากอำมาตยาธิปไตย ดังนี้

ประการแรก บุคคลที่จะมาทำหน้าที่จะมิใช่มาจากแวดวงทหารซึ่งเป็นผู้ยึดกุมอาวุธยุทโธปกรณ์ในการสงครามเช่นเดิม หากจะมาจากแวดวงตุลาการเป็นสำคัญ

ประการที่สอง การใช้อำนาจจะเข้ามาโดยผ่านองค์กรอิสระอันเป็นองค์กรที่ได้รับการรับรองไว้ด้วยรัฐธรรมนูญ และเป็นองค์กรที่มีอำนาจหน้าที่ที่มีบทบาทอย่างสำคัญต่อการชี้เป็นชี้ตายในการแข่งขันทางการเมืองระหว่างกลุ่มต่างๆ

ประการที่สาม บรรดาบุคคลซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบอบอำมาตย์ชราธิปไตยมักอ้างอิงถึงคุณลักษณะความดีความชั่วของบุคคล โดยเน้นย้ำถึงการสนับสนุนต่อการทำความดีและประณามการกระทำความชั่ว แน่นอนว่าการให้คำอธิบายเช่นนี้ย่อมก็สามารถกระทำได้ แต่ปัญหาก็คือว่าบุคคลที่เป็นคนดีก็มักอยู่แค่ในแวดวงของอำมาตย์ชรา และคนชั่วอยู่คือบรรดานักการเมืองเห็นแก่ตัวhttp://prachatai.com/journal/2012/06/41182
สมชาย ปรีชาศิลปกุล: ระบอบอำมาตย์ชราธิปไตย | ประชาไท »
หนังสือพิมพ์ออนไลน์ ประชาไท www.prachatai.com 

KP Page

12:22 PM  -  Public
Red shirts reclaim 1932 coup anniversary to advance cause
Fri, 22/06/2012 - 16:48 | by prachatai
Pravit Rojanaphruk, The Nation
http://prachatai.com/english/node/3272
Red shirts reclaim 1932 coup anniversary to advance cause »
As Sunday's 80th anniversary of the June 24, 1932 coup approaches, Thai society has seen a steady revival of interest - especially among red shirts - in the day that marked the end of absolute monarch... 

KP Page

12:14 PM  -  Public
Bloomberg News
Thai Foes Unite on Leaving Monarchy Law Alone: Southeast Asia
By Daniel Ten Kate on June 21, 2012
http://www.businessweek.com/news/2012-06-21/thai-foes-unite-on-leaving-monarchy-law-alone-southeast-asia
 

KP Page

12:13 PM  -  Public
Panicked on the monarchy »
There’s a long and interesting report at Bloomberg Businessweek by Daniel Ten Kate worthy of attention. For those who want to see political change in Thailand, it will be demoralizing to lear... 

KP Page

12:12 PM  -  Public
Constitutional Court explains its bias »
Just a couple of days ago the Truth for Reconciliation Commission “concluded that one reason for political conflict in Thailand for the past five years has been the justice process, which has... 

KP Page

12:11 PM  -  Public
No order to shoot, army didn’t kill anyone! »
Former prime minister Abhisit Vejjajiva and the Army brass have repeatedly claimed that someone else killed and wounded thousands of people in April and May 2010. If the lives and health of people ...... 

KP Page

12:07 PM  -  Public
Thailand’s reconciliation proposals »
Following Nick Nostitz's very informative coverage of the opposition to what he calls “reconciliation games,” below is an unofficial translation of the four versions of the important articles of the p...


KP Page

12:45 PM  -  Public
"80 ปีประชาธิปไตย" แต่เผด็จการครองอำนาจอยู่กว่า 50 ปี

1. เกิดการรัฐประหาร 11 ครั้ง กบฏ 11 ครั้ง

2. เกิดพรรคการเมืองมากกว่า 300 ชื่อ

3. มีนายกฯ 28 คน

4. จัดตั้งรัฐบาลบริหารประเทศมาแล้ว 60 ชุด

5. มีผู้นำทหารที่เข้ารับตำแหน่งนายกฯ ภายหลังการรัฐประหาร ตั้งแต่จอมพล ป. พิบูลสงคราม, จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์, จอมพลถนอม กิตติขจร, พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ และพล.อ.สุจินดา คราประยูร

รวมทั้งนายกฯ ′นอมินี′ ฝ่ายพลเรือนหรือบุคคลภายนอกที่คณะรัฐประหารตั้งขึ้น เช่น นายควง อภัยวงศ์, นายธานินทร์ กรัยวิเชียร, นายอานันท์ ปันยารชุน และ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์

รวมแล้วสามารถอยู่ในตำแหน่งมากกว่า 50 ปี

6. ขณะที่นายกฯ ที่มาจากการเลือกตั้งอยู่ในตำแหน่งรวมกันไม่ถึง 30 ปี

7. มีการเลือกตั้งส.ส. 25 ครั้ง

8. มีผู้ดำรงตำแหน่งประธานรัฐสภา 28 คน มีสภาผู้แทนราษฎร 24 ชุด

9. มีสมาชิกรัฐสภาและสมาชิกสภานิติบัญญัติกว่า 11,100 คน แบ่งเป็นส.ส. 7,973 คน ส.ว. 1,700 คน และสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติซึ่งมาจากการแต่งตั้ง 1,500 คน

วิธีแก้ไขปัญหาที่ง่ายที่สุด คือ ยอมรับในหลักการเบื้องต้นว่า ′การปกครองระบอบประชาธิปไตย อำนาจสูงสุดในการปกครองประเทศจะต้องเป็นของประชาชน′

หากประชาชนตัดสินใจอย่างใด ต้องยอมรับในการตัดสินใจนั้น ตามหลักการที่ว่าเป็น ′การปกครองของประชาชน โดยประชาชน และเพื่อประชาชน′

และการแก้ไขปัญหาจะต้องแก้ไขไปตามระบบ นักการเมืองที่ทุจริตคอร์รัปชั่นจะต้องถูกจัดการตามระบบของกฎหมายและกระบวนการยุติธรรมตามหลักสากล

ไม่ควรพิจารณาโดยศาลเดียว และผู้พิพากษาตุลาการทุกคนต้องยึดมั่นในความเป็นอิสระ วินิจฉัยคดีปราศจากอคติ

http://www.go6tv.com/2012/06/80-50.html 
 

KP Page

12:43 PM  -  Public
หลานไปเยี่ยมคุณพ่อเมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว คุณพ่อบอกว่าจุดแข็ง(กว่าพ่อ)ในตัวอาปูคือ "เป็นคนที่มุ่งมั่นในการทำงานโดยไม่วอกแวกกับเสียงรบกวน(noise)ทางการเมือง" ซึ่งก็น่าจะเป็นจุดแข็งสำคัญที่จะทำให้อาปูสามารถต่อสู้และเอาชนะอุปสรรคไปได้ครับ

โอ๊คและหลานๆทุกคนขอเป็นกำลังใจให้อาปูมุ่งมั่นทำงานเพื่อประเทศชาติและประชาชนอย่างสบายใจ พวก Noiseต่างๆไว้เป็นหน้าที่พวกเราครับ”

http://www.go6tv.com/2012/06/blog-post_3767.html
 

KP Page

12:42 PM  -  Public
พบรอย "พระพุทธบาทในมหาสมุทร" อยู่บนแผ่นหินริมชายหาด ด้านทิศตะวันตกของเกาะกูด
http://www.go6tv.com/2012/06/2600_22.html
 

KP Page

12:41 PM  -  Public
นักวิเคราะห์ระบุ "ทวิตเตอร์ล่ม" เพราะฟุตบอลยูโร 2012 (Update1) »
(21 มิถุนายน 2555 กรุงเทพฯ go6TV) - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ เครือข่ายสังคมออนไลน์ขนาดใหญ่ อย่าง ทวิตเตอร์ http://www.twitter.com ไม่สามารถเข้าระบบได้ โดยไม่ทราบสาเหตุ จากการตรวจสอบพบว่าเครื่องแม่ข่... 

KP Page

12:38 PM  -  Public
“พี่ไม่ไป – พี่ส่งรถ – แก๊ซพี่หมด” เศรษฐศาสตร์อธิบายการปฏิเสธการรับผู้โดยสารของแท็กซี่ว่าอย่างไร? « Siam Intelligence »
แบ๊งค์ งามอรุณโชติ กับ บทความชุดเศรษฐศาสตร์บนท้องถนน ตอนที่ 3 กับปัญหายอดนิยม "แท็กซี่ปฏิเสธรับผู้โดยสาร" 

KP Page

12:37 PM  -  Public
เผยยุทธศาสตร์สหรัฐฯ การปรับสมดุลใหม่ในเอเชีย ตอน 1
http://www.siamintelligence.com/usa-rebalance-toward-the-asia-pacific-part-1/

US Secretary of Defense Leon Panetta gave a major policy speech on the so called 'US pivot to Asia' at the First PLenary Session of the IISS Shangri-La Diaolgue in Singapore on Saturday 01 July 2012.
Leon Panetta: The US Rebalance Towards the Asia-Pacific 
US Secretary of Defense Leon Panetta gave a major policy speech on the so called 'US pivot to Asia' at the First PLenary Session of the IISS Shangri-La Diaolgue in Singapore on Saturday 01 July 2012.
 

KP Page

12:35 PM  -  Public
SIU พาสำรวจความพร้อมของดอนเมืองก่อนจะกลับมาเป็นสนามบินที่ 2
http://www.siamintelligence.com/siu-survey-donmuang-airport/
 

KP Page

12:34 PM  -  Public
ป๋าส.:ปรีดีกับพระเจ้าตาก,พระราชหัตถเลขาสละราชสมบัติ และอนาคตสถาบันกษัตริย์หลังรัชกาลปัจจุบัน
http://thaienews.blogspot.com/2012/06/blog-post_7975.html
 

KP Page

12:32 PM  -  Public
เส้นทางประชาธิปไตยไทย127ปี »
“นักการเมือง นักวิชาการ สื่อมวลชน อดีตผู้นำมวลชน ข้าราชการ ตุลาการ และทหาร ซึ่ง ชาติตระกูล ก็เป็นราษฎรธรรมดา และมีสถานภาพทางสังคมจากการที่ประชาชนให้ความไว้วางใจ หรือเป็นพลังสนับสนุนถึงกับยอมเสียสละชีวิ... 

KP Page

12:29 PM  -  Public
สิ่งที่ฝ่ายประชาธิปไตยจะต้องเตรียมการในเบื้องหน้าคือ การสามัคคีรวมพลัง เร่งขยายเครือข่ายของมวลชนคนเสื้อแดงกลุ่มย่อยต่าง ๆ ทั่วประเทศ เชื่อมโยงเข้ากันให้ทั่วถึง รวมตัวเคลื่อนไหวแสดงพลังในเงื่อนไขและโอกาสที่เหมาะสม หนุนช่วยสส.พรรคเพื่อไทยปีกที่ร่วมต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย สนับสนุนแกนนำระดับชาติ พร้อมไปกับการตระเตรียมแกนนำหลักและแกนนำรองของตนเองในระดับท้องถิ่น จัดวางเครือข่ายสื่อสารหลักและเครือข่ายสื่อสารสำรองฉุกเฉินไว้หลาย ๆ ชั้น ตระเตรียมทรัพยากรต่าง ๆ ให้พร้อมสรรพ พร้อมรับการรุกครั้งใหม่ของพวกเผด็จการ

เผด็จการไทยก็เหมือนเผด็จการอื่นในโลก คือประเมินกำลังของตนเองสูงเกินไป และประเมินประชาชนต่ำเกินไป พวกเขาได้ทำความผิดพลาดเบื้องต้นแล้วด้วยการเคลื่อนไหวรุกไล่รัฐบาลพรรคเพื่อไทยในเงื่อนไขปัจจุบันที่ยังเป็นคุณกับฝ่ายประชาธิปไตย พวกเขาจะทำความผิดพลาดเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และในที่สุด โอกาสที่ฝ่ายประชาธิปไตยจะตอบโต้และช่วงชิงให้ได้ชัยชนะในขั้นสุดท้าย ก็จะมาถึง

http://prachatai.com/journal/2012/06/41209 

KP Page

12:28 PM  -  Public
ในโอกาสครบรอบ 80 ปีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง 24 มิถุนายน 2475 เพื่อเป็นการสานต่อเจตนารมณ์ของคณะราษฎร ในการสร้างสรรค์ประชาธิปไตยจึงขอเรียกร้องดังต่อไปนี้

1. สนับสนุน พรบ.ปรองดองที่เสนอโดยนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เพื่อคืนความเป็นธรรมให้กับพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร และปลดปล่อยนักโทษการเมืองทุกคน ซึ่งถูกดำเนินคดีอันเนื่องมาจากความขัดแย้งทางการเมืองหลังการรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 ทั้งนี้ ยกเว้นความผิดที่มีต่อชีวิตและการก่อการร้าย

2. รัฐบาลต้องเปิดเผยความจริงทั้งหมดในเหตุการณ์สังหารโหดทางการเมืองระหว่างเดือนเมษายน-พฤษภาคม 2553 โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้อยู่เบื้องหลังและผู้สั่งการ เพื่อให้มีการดำเนินคดี และให้เกิดความเป็นธรรมต่อผู้เสียชีวิต

3. รัฐบาลต้องลงสัตยาบรรณรับรองศาลอาญาระหว่างประเทศ เพื่อป้องกันมิให้รัฐบาลใช้ความรุนแรงกระทำต่อประชาชนในอนาคต

4. รัฐบาลต้องประกาศให้วันที่ 24 มิถุนายนของทุกปี เป็นวันชาติไทย และจัดงานเฉลิมฉลอง เพื่อสร้างคุณค่าประชาธิปไตยให้เกิดขึ้น

5. รัฐบาลต้องแก้ไขมาตรา 112 ประมวลกฎหมายอาญา ตามข้อเสนอของคณะนิติราษฎร์ เพื่อให้สถาบันกษัตริย์ดำรงอยู่ในระบอบประชาธิปไตย

6. รัฐบาลต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2550 ให้เป็นประชาธิปไตย ทำการปฏิรูปกองทัพให้มีทหารอาชีพรับใช้ประเทศชาติ และประชาชน ปฏิรูปตุลาการให้เชื่อมโยงกับประชาชน และเป็นหลักประกันในกระบวนการยุติธรรม ทำการแก้ไขเศรษฐกิจ ลดความเหลื่อมล้ำต่ำสูงในสังคม แก้ไขความยากจน จัดทำระบบภาษีก้าวหน้า สร้างรัฐสวัสดิการอย่างทั่วถึง

ประชาชนต้องสามัคคีกันเป็นหนึ่งเดียวกัน เพื่อสร้างสรรค์ประชาธิปไตยในสังคมไทย เป็นไปตามเจตนารมณ์ 24 มิถุนายน 2475 มีความกล้าหาญเด็ดเดี่ยวในการต่อสู้ ไม่กลัวความยากลำบาก ในที่สุดชัยชนะย่อมเป็นของประชาชนอย่างแน่นอน

http://prachatai.com/journal/2012/06/41198 

No comments:

Post a Comment