2012-06-07

นิยายโรงงานปลากระป๋อง ตอนที่ 195


Hi s SameSky's Notes

 • about an hour ago

  หลังจากที่หายหน้าไปนาน ที่ไม่ได้มา Update เรื่องราวเกี่ยวกับอาการป่วยของลุง เพราะช่วงตอนนั้น เราได้จากที่โรงพยาบาล กลับมาที่ บ้านหลังใหญ่(ที่เดียวกับวัดพระแก้ว) หรือที่เรียกอีกอย่างว่า Grand Palace ได้:ซักพักใหญ่ๆ


  ในที่แห่งนี้ จะมีคนที่ทำงาน และพักอาศัย อยู่เป็นจำนวนมาก แต่ละคนก็จะทำหน้าที่แตกต่างกันออกไป เท่าที่ได้สอบถามได้ความว่า คนที่จะเข้ามาทำงานข้างในที่นี่ได้ มักที่จะเป็นลูกหลาน ของคนที่ได้มาทำงานอยู่ก่อนหน้านี้แล้ว

  ก่อนที่จะได้รายงาน การปิดบัญชีครั้งสุดท้าย ของลุงและป้า ที่ได้กำลังเตรียมการ วางแผนขุมกำลังของฝ่ายลุงโดยใช้แผนการใหม่ ที่หลังจากที่เราได้รับรู้มา ก็เห็นว่าคราวนี้ ถ้าแผนลุงสำเร็จ ก็น่าจะเห็นโรงงานในฝันของลุงได้ในไม่ช้านี้


  โรงงานในฝันของลุง และป้าเป็นอย่างไร เราคงไม่จำเป็นต้องไปพูดซ้ำ

  เรา จะขอเล่าเรื่องราว ของสองสามี ภรรยาคู่หนึ่ง ที่มีโอกาสได้อยู่ในเหตุการณ์ คลิปราดเบียร์ อันโด่งดังนั้น เราคิดว่าตอนนี้น่าจะมีหลายคนที่ได้เคยดูมาแล้ว เพราะล่าสุด เมื่อสงกรานต์ที่ เขมร ก็มีการเปิดฉายให้ดูกันอีกรอบ
  เรื่อง คลิปนี้ ไม่ใช่เรื่องแปลกประหลาด ของคนที่ทำงานข้างใน Grand Palace


  ป้าแช่ม (นามสมมุติ) เป็นคนที่มาทำงานในที่แห่งนี้ ตั้งแต่สมัยเด็กๆ ป้าแช่มเข้ามาทำงานในนี้ ได้ก็เพราะ ปู และย่าของป้า ได้ดึงตัวเข้ามา เพราะเดิมที บ้าน ของปู่ และย่าของป้า นั้นอาศัยอยู่ไม่ไกลไปจาก Grand Palace มากนัก
  ป้าแช่ม มีหน้าที่เป็นฝ่ายใน (คนที่มีหน้าจัดดอกไม้) สามีของป้าเป็น อดีตมหาดเล็ก ที่ต้องไปเป็นยามไปเฝ้า เวลาป้าไปเล่นตามวงไพ่ต่างๆ
  เราลืมบอกไปว่า ข้างในนี้ คนที่ทำหน้าที่ต่างๆ ก็จะมีชื่อที่เรียก แตกต่างกันออกไป
  อาทิ เช่น

  คนที่ทำกับข้าว เรียกว่า ทรงประเคน

  ฝ่ายจัดดอกไม้ เรียกว่า ฝ่ายใน

  ทำเกี่ยวกับโลงศพ เรียกว่า สนม

  ศุภรัตน์ ทำเกี่ยวกับเรื่องของพระ

  หมวดสวน หมวดน้ำ ทำหน้าที่เกี่ยวกับทำสวน ตามลำดับ

  เท่าที่ สังเกต คนที่ทำงานในที่นี้ ส่วนใหญ่ไม่ชอบลุง กับป้า มากกว่าชอบนะ ถ้านับเป็นสัดส่วนก็น่าจะ 60:40 พวกที่ชอบแอบนินทาครอบครัวลุง ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ของ ลุง ป้า และพฤติกรรมของ เหล่าบรรดาลูกๆ หลานๆ แต่ละคน มีให้ได้เห็นได้ฟัง เรียกว่า ถ้าว่าง ก็มักจะนินทาเจ้านาย คนที่โดนนินทา มากที่สุด กลับไม่ใช่ป้าอย่างที่คาดการณ์ไว้ แต่กลับเป็น ลุง ต่างหากที่โดนเม้าท์มากที่สุด


  ตอนแรกที่ได้เข้า เราก็ออกจะงงๆ เพราะว่า ภาพที่คิดเอาไว้ คิดว่า ใครๆ ก็คงจะรักและเคารพเจ้านาย แต่เรื่องกลับหาเป็นเช่นนั้นไม่ เพราะถ้าใครได้มาอยู่จะได้ฟังเรื่องราวประหลาด ของคนในตระกูลนี้ กันไม่เว้นแต่ละวัน
  กลับมาเรื่อง ของป้าแช่มกันต่อ ป้าแช่มเล่าให้เราฟังหลังที่ได้รู้จักกันซักหลายเดือนแล้วว่า ในวันที่เกิดเรื่อง คลิปราดเบียร์นั้น เหตุเกิดไปแล้วน่าจะซักราว 4 ปีที่ผ่าน โดย เกิดเรื่องที่ โรงแรมดุสิต หัวหิน
  ก็ถือเป็นเรื่องบังเอิญอย่างมาก ที่เราได้มีโอกาสได้พูดคุยกับ ยุคคลที่ได้อยู่ในเหตุการณ์ คลิปราดเบียร์ดังกล่าว


  ตอนนี้ เรื่องวุ่นวาย ของโรงงานน่าจะเริ่มต้นอีกครั้ง เพราะ ตอนนี้ จ่าเริ่มที่จะไม่พอใจลุง ที่ลุงเริ่มมีท่าทีหมางเมินจ่า และด่าว่าจ่าอย่างแรง
  เพราะล่าสุดวันที่ พ่อ ลูกทั้งสองพบกันน่าจะช่วงต้นเดือนที่แล้ว ลุงไม่พอใจจ่าหลายเรื่อง ลุงเรียกด่าว่า เรื่องที่จ่า ทำไมถึงแต่งตั้ง เมียน้อย ให้เข้ามาทำงานที่ บ้านหลังใหญ่ (นามสกุล วชิ… ) และ จ่าสั่งให้เอาเสื้อ ชุดฝึกบินของ รัศมีจันทร์ (ชุดที่ใส่ฝึกบิน) สั่งให้คนมาแก้ ขนาด ให้เป็นของเมียคนใหม่ และจ่ายึดพระเครื่องคืน จากรัศมีจันทร์ (โดยปกติ จ่า เวลาจะใส่ชุดบิน ชุดจ่าจะมีซิปตรงแขนเสื้อไว้ใส่เพระเครื่อง เป็นประจำ ทุกครั้งเวลาบิน


  แต่ รัศมีจันทร์ คงไม่ยอม จ่ากับรัศมีจันทร์ เลยทะเลาะ กัน แล้ว ขนมปังเข้าไปหย่าศึก เลยโดนลูกหลง ริมฝีปากแตก ต้องให้หมอระดับผู้บริหาร เข้าไปเย็บแผลให้ พยาบาล เวรวัง ในคืนนั้น อยู่เป็นพยานในเรื่องนี้หลายคน

  ลุง ตอนนี้ สภาพดูไม่ต่างจาก ขนมปัง เพราะคนที่เป็น พาร์กินสัน และอัลไซเมอร์นานๆ สมองจะฝ่อ และจะมีนิสัยกลับเป็นเด็กอีกครั้ง
  เราเห็นว่าช่วงหลังๆ ลุง อยุ่กับเมพ ตลอด และสังเกตเห็นว่า เมพ จะเรียก หมออุดม (ใหญ่สุดที่นี่) และจะ ใช้เวลาคุยกันเพียงสองคนอยู่นานมาก น่าจะเป็นเรื่องอาการป่วยของลุง ที่คงจะไม่จากไปแบบทันที เหมือนใน

  ตอนแรกที่คาดเอาไว้ เพราะด้วย การทำ Blood ozone และ ฉีด Stem cell ช่วยยื้อเวลาอยู่ใช้กรรม ของลุงได้อีกหน่อย

  ตอนนี้ การสนทนา ที่สมบัติบุรี ที่บางบัวทอง ของ แกนนำของแมวทั้งหมดเมื่อเกือบปีที่ผ่านมา (เรื่องราวว่าอย่างไร นั้นเจ้าตัวคงรู้ดี) ได้เข้าถึงหูป้าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

  และต่อไปนี้ ป้า คงจะอยู่ เฉย ไม่ได้อีกต่อไป เห็นทีว่า สงครามครั้งใหม่ น่าจะใกล้เริ่มต้นอีกแล้ว เพราะ นะจ๊ะ และ เจี๊ยบ ได้ถูกเรียกตัว ให้ สแตนด์บาย สายโทรศัพท์ของป้า ตลอด 24 ชม นับจากนี้เป็นต้นไป


  เห็นทีว่า เลขหลักร้อย คงน่าจะได้เห็นแน่ในคราวนี้

  ขึ้นกับป้าว่าจะอยากเห็นเมื่อไร….

  https://www.facebook.com/notes/hi-s-samesky/...
 • Friday, November 11, 2011

  น้ำท่วมคราวนี้นอกจากบ้านเรือนของลูกจ้าง จะได้รับผลกระทบกันไปอย่างถ้วนหน้าแล้ว บ้านเรือนของคนในครอบครัวลุง ก็ได้รับผลกระทบ ก็เห็นจะมีอย่างน้อย 3 ราย

  เริ่มจากถั่ว กันก่อนเป็นที่ทราบกันดีว่า บ้านที่ปทุมของถั่วตอนนี้ ถูกน้ำท่วม มีข่าวออกมาทำนองว่า ถั่วไม่ป้องกันน้ำ และปล่อยท่วม ให้เหมือนกับลูกจ้างอันนี้เป็นความจริง แต่ถั่วเล่าไม่หมด เพราะตอนแรกถั่วเองต่างหากที่ไม่ยอมให้บ้านตัวเองน้ำท่วม ถั่วกั้นน้ำทุกวิถีทาง แต่สุดท้ายน้ำก็ท่วม

  ตำหนักใหญ่ ของถั่วที่พึ่งสร้างเอาไว้อยู่กินกับ สามีใหม่คนล่าสุด (ที่เป็นทหารอากาศ คนที่คอยเข็ญรถให้) ตอนนี้ได้รับความเสียหาย ถั่วคงเสียดาย เพราะบ้านใหญ่ที่ใช้อยุ่กินกับสามีคนนี้ ถั่วลุงทุนสร้างแทนหลังเก่า ในอดีตที่ ถั่วเคยอยู่กับหมอเก้ง

  พุดถึงหมอเก้ง ตอนนี้ของใช้บางส่วนของเขา บางส่วนได้ถูกนำกลับมาที่ อ. นายายอาม จ.จันทบุรี เดิมทีหมอเก้งเคยทำงาน และอาศัยอยู่ที่แห่งนี้ สภาพศพของหมอเก้ง ว่ากันว่า หายไปในบ่อจระเข้ ตั้งแต่เย็นวันนั้น ไม่เหลือแม้แต่ซาก คนที่ นายายอาม จะรู้จักหมอเก้งดี เพราะเขาเคยเป็นหมอที่นี่

  ตอนนี้ ถั่ว และสามีคนล่าสุด ได้ย้ายมาอยู่กับลุง ที่นี่ แต่ถั่วมักจะกลับ ปทุมทุกเช้าวันจันทร์ สามีถั่วคนนี้ เอาใจถั่วเก่งมาก ถั่วเธอเป็นคนขี้อ้อน เอาแต่ใจ ถั่วมักทำตัวอ่อนแอ เพื่อให้สามีเอาใจ

  ห้องพักของถั่ว ก็ต้องมาตกแต่งกันใหม่หมด อยู่ไม่ไกลจากห้องของลุง เยื้องออกไปไม่ไกล ที่ถั่วบอกว่า ลุงเลือดไหลอันนี้ เป็นเรื่องจริงนะ เพราะ ลุงพึ่งจะโดนส่องกล้องไปไม่นาน แต่เราไม่คิดว่า ไม่น่าจะเกี่ยวกับการที่ลุงดูทีวี เพราะที่ห้องของลุง ตอนนี้ป้าสั่งไม่ให้ลุงรับรู้ข่าวสารอะไรเลย


  ลุงเคยเป็นโรคเลือดออกในกระเพาะ จากการที่ลุงยังดื่มเหล้าอยู่ (ไม่มีใคร กล้าห้ามลุงได้) ลุงโดนส่องกล้งเมื่อหลายปีก่อนที่ผ่านมา

  แต่สาเหตุ คราวนี้ ไม่น่าจะมาจากการดื่มเหล้า อาจจะมาจาก การที่ลุงน่าจะรู้บางอย่าง จนทำให้ลุงต้องเครียด หรือเปล่า  คนที่สอง ในครอบครัวที่ได้รับ ผลกระทบ บ้านน้ำท่วม นั่นก็ คือ จ่า ตอนนี้บ้านที่ดอนเมือง ของจ่า ก็ถูกน้ำท่วม เช่นกัน เป็นที่แน่นอน 1ooo % แล้วว่า จ่าต้องการพื้นที่ ของดอนเมืองทั้งหมด ไล่มาตั้งแต่ โรงเรียนนายเรือ โรงเรียนจ่าอากาศ และรวมไปถึงการยึดเอากองบัญชาการดอนเมือง ทั้งหมด เอามาสร้าง บ้านหลังใหญ่มากๆ มากที่สุด ใหญ่กว่าทุกหลัง ที่เคยสร้างมา (รอดูกันได้เลย)

  ถึงแม้บ้านจ่าจะน้ำท่วม แต่โครงการเฟ้นหาหญิงสาวในฝันของจ่า ยังคงเดินหน้าสรรหากันต่อ โครงการที่ว่านั้น คือ ตอนนี้ สาวๆ สวยๆ หุ่นดีๆ ที่รับราชการในกองทัพ กำลังขวัญผวา เหตุที่ผวาก็เพราะว่า

  เป็นที่รู้กันว่า ตอนนี้ เมียเอก ของจ่า นั่นคือ เมียแอร์ ลูกดารา ที่ตอนนี้ย้ายไปอยู่ ที่เยอรมันได้วักพักแล้ว จ่าต้องการเอา ทหารหญิงที่มีรูปลักษณ์ที่ดี ไปเป็นพี่เลี้ยง เพื่อน หรือเรียกว่า คนรับใช้ ให้แก่ น้องเอิง

  จ่าเปิดให้ ทุกกรมเปิดรับสมัครอย่างลับๆ (แต่ใครๆ เค้าก็รู้) ไม่ว่าจะเป็นกรมสรรพาวุธ กรมพลา หรือ อื่นๆ ติดต่อหาผู้หญิง ที่เข้าเกณท์ดังกล่าว โดยที่จ่าจะเคลียร์ หนี้สินทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น หนี้บ้าน หนี้รถ หนีบัตรต่างๆ และจ่าจะให้เงินเดือนอย่างงาม แต่ ปรากฏว่า ไม่มีผู้หญิงคนไหน ยอมมาสมัคร

  เลยต้องมีการจับฉลาก หาผู้โชคดี(หรือเปล่า) จ่าต้องการทั้งหมด 25 คน โดยจะคัดรอบสุดท้ายเหลือ 5 คน (ที่เหลือ จากตกรอบ 20 คน จ่าจะส่งไปเป็นmaid ให้กับ รัศมีจันทรื ที่บ้านทวีวัฒนา) ที่จ่าจะส่งเข้าไปเรียนรู้เรื่องราว ขนบธรรมเนียมชั้นสูงในบ้านทุกอย่าง ที่ บ้านสวนจิตร ของลุงที่ตอนนี้ จ่าได้เข้าไปยึดครองไว้บางส่วน หลังจากที่ลุงป่วยมา 2 ปีกว่า

  สุดท้าย ต้องมีการจับฉลาก แต่ทุกคน ห้ามไปบอกจ่าว่า ต้องจับฉลากมา เวลาจ่าถามต้องบอกว่า เต็มใจมา มีผู้หญิงคนหนึ่งเธอคงไม่อยากเป็น เธอจับฉลากได้ แต่เธอพูดทำนองว่า เธอไม่อยากไป เรื่องนี้ไปเข้าถึงหูจ่า

  วันรุ่งขึ้น มีหนังสือสั่งการให้ต้นสังกัดไล่เธอคนนี้ออก และสั่งห้ามเธอเข้ารับราชการอีกเลยตลอดชีวิต

  ตอนนี้ใครที่มีญาติ ที่เป็นผู้หญิง น่าตาดี หุ่นดี ก็ไปถามต่อกันเอง

  สุดท้าย คนที่ได้รับผลประโยชน์ นั่น ก็คือ วิชิต (ตอนนี้เราคงต้องนับวิชิต เป็นสมาชิกคนหนึ่งของครอบครัวลุง) ในร้านลาบ 11 จะมีบ้านหลังใหญ่ ที่ถูกสร้างเอาไว้ อยู่ 4 หลัง ที่มูลค่า มากกว่า 20 ล้าน โดยบ้านทั้ง 4 หลัง นี้ จะมีหน้าตาเหมือนกันหมด เรียงกันอยู่

  ทั้ง 4 หลังนี้ เป็นแบบบ้านเดียวกันกับ หมู่บ้านชลลดา การก่อสร้าง ใช้งบลับ หลังจากปี 49 เจ้าของบ้านทั้ง 4 มี บัง ประวุตร นะจ๊ะ ทีแรก บ้านหลังสุดท้าย ยังไม่มีเจ้าของ แต่ตอนนี้ วิชิต เพื่อนคนสนิทของป้า ป้าได้อนุญาต ให้ วิชิต นายทหารวัยกลางคนเข้ามา เป็นเจ้าของที่บ้านหลังสุดท้ายนี้

  วิชิต เป็น ทหาร สังกัด หน่วย เสือดำ ตอนนี้ถูกโอนย้ายมาช่วยงาน ที่บ้านของป้า (ไม่ใช่ สมุ เหมือนสายัณ) ตอนนี้เราไม่ค่อยได้เห็นป้าซักเท่าไร

  รายละเอียด ของความสัมพันธ์ กับวิชิต ทหารคนนี้ ตอนนี้ข่าวยังออกมาไม่มากเท่าไรนัก เพราะป้าคงมีบทเรียนกับเรื่องเหล่านี้ ข่าวของทั้งสอง ยังไม่ค่อยแพร่หลายเท่าไร

  เราว่าตอนนี้ลุงน่าจะรู้แล้วว่า วิชิต คือใคร แต่ตอนนี้ลุงจะไปมีพาวเวอร์ ไปทำอะไรได้ ก้ไม่รุ้เหมือนกันว่าลุงจะไปเครียดอะไรกับความสุขของป้า

  ตอนนี้ เห็นจะมีแต่ Copper ตัวเดียว ที่เป็นเพื่อนแท้ของลุง ถึงไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมลุง ต้องลงทุน จัดงานวันเกิดในปีนี้ อย่างใหญ่โตให้กับ Copper  ไม่รู้ว่า ปีหน้า Copper จะได้รับโอกาส แบบนี้จากลุงอีกหรือเปล่า ………


  https://www.facebook.com/notes/hi-s-samesky/...88-194-11-november-2011-0244-pm/181438221942833

No comments:

Post a Comment