2012-06-12

ฉันอยู่ในดินแดนประหลาด


ในดินแดนแห่งนั้น
คำเท็จเป็นสิ่งเลวร้าย
คำจริงเลวร้ายยิ่งกว่า

ในดินแดนแห่งนั้น
การกดขี่นั้นต่ำช้า
เสรีภาพต่ำช้ายิ่งกว่า

ในดินแดนแห่งนั้น
การไม่รู้อันตราย
การรู้กลับอันตรายยิ่งกว่า…

"ในเมืองอันน่าสะพรึง"
ความรักถูกใช้เพื่อความเกลียด
การฆ่าถูกใช้เพื่อความสงบ
การบังคับถูกใช้เพื่อการภักดี

http://prachatai.com/journal/2012/06/40948 
ฉันอยู่ในดินแดนประหลาด ในเมืองอันน่าสะพรึง | ประชาไท »
หนังสือพิมพ์ออนไลน์ ประชาไท www.prachatai.com 

KP Page

Jun 9, 2012  -  Public
Recalling regicide »
Later today the king will, according to The Nation, “preside over the inauguration of a monument built in honour of his older brother, late King Rama VIII.” The event commemorates the g... 

KP Page

Jun 9, 2012  -  Public
Thai E-News: เว็บฝรั่งแพร่คำพิพากษาคดีร.8สวรรคต »
ข่าวสารเกี่ยวกับประเทศไทยที่คุณไม่อาจหาอ่านได้จากสื่อ หยัดยืนชูธงสัจธรรมโต้กระแสทวน ปรับขบวนก้าวรุดไป สู่ชัยชนะของฝ่ายประชาธิปไตย ประเทศไทยต้องมีธรรม. รัฐบาลขอให้ปชช.ออกมาปกป้อง. Thai E-News ข่าว-บทคว... 

KP Page

Jun 9, 2012  -  Public
King Rama VIII death case: the first verdict | ZENJOURNALIST »
The most momentous criminal trial in Thailand's history began on the afternoon of Wednesday, September 28, 1948, in a courthouse inside the Ministry of Justice beside the Grand Palace in Bangkok. ... 

KP Page

Jun 9, 2012  -  Public
King Rama VIII death trial: Thai ambassador versus British magazine | ZENJOURNALIST »
A Thai translation of this blog post by Thai E-news is here. A British Foreign Office report from August 1951 in the UK National Archives records a meeting with Suan Navarasth, the Thai ambassador in ... 

KP Page

Jun 9, 2012  -  Public
"โอ๊ค-พานทองแท้" ฮากระจาย "มาร์คล้อเลียนจ่าประสิทธิ์" »
"โอ๊ค-พานทองแท้" ฮากระจาย "มาร์คล้อเลียนจ่าประสิทธิ์". นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร ได้โพสท์ข้อความลงในเฟรซบุ๊คส่วนตัว เล่าว่ามีคนส่งคลิปแชร์มาให้ดู เ... 

KP Page

Jun 9, 2012  -  Public
ความน่ารักของแม่สุนัขที่รับดูแลลูลูกเสือขาวไซบีเรียน ในสวนสัตว์ในมณฑล ซานตงของจีน ที่ทั้งให้นม เลีย และให้ความอบอุ่นพวกมันราวกับเป็นลูกของตัวเอง
Som Verma's profile photorasdontummada pai's profile photo
+2
Som VermaJun 9, 2012
nice video. 

KP Page

Jun 9, 2012  -  Public
พจนานุกรมศัพท์การเมืองไทยร่วมสมัย
59 minutes ago

ทายซิใครเอ่ย?

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=434405509914345&set=a.283985781622986.71208.283012088387022 

KP Page

Jun 9, 2012  -  Public
สิ่งหนึ่งที่ผมเห็นว่าแดงแตกต่างจากสลิ่มหรือว่าเหลืองคือ แดง ยอมรับ ความเห็นที่แตกต่างได้มากกว่า (ไม่ทั้งหมดแต่ส่วนใหญ่) ตัวอย่างเช่น
1. พรบ.ปรองดอง ฝ่ายแดงมีทั้งคนเห็นด้วย ไม่เห็นด้วย ชอบเวอร์ชั่นนี้เวอร์ชั่นนั้น เถียงกันไปมา ถึงขนาดมีเพจ เสื้อแดงไม่เห็นด้วยกับทักษิณเรื่องปรองดอง
2. เรื่องเจ๋ง ดอกจิก มีแดงออกมาประณามกันเยอะมาก กดดันจนต้องออกมาขอโทษ แต่กรณีคล้ายๆกันฝ่ายตรงข้าม ส่วนใหญ่จะเห็นดีเห็นชอบด้วยแล ร่วมเป็นแม่มดล่าคนเห็นต่าง ความเห็นไปในทางเดียวร้อยละ 99
3. ต่อเนื่องจากข้อ 2 เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ สลิ่มกับเหลือง จึงไม่สนใจเหตุผลใดๆจากนักวิชาการที่ออกมาพูดกันปากเปียกปากแฉะ เพราะว่าถ้าแดงเอาแบบไหน กรูต้องตรงข้ามเสมอ

นี่แหละครับสิ่งที่แตกต่าง และทำให้ผมเป็นแดง //Dan

https://www.facebook.com/reddemocracy/posts/10151821407545521
สิ่งหนึ่งที่ผมเห็นว่... | Facebook »
Red Democracy ประชาธิปไตยในทัศนะของคนเสื้อแดง ได้เขียน: สิ่งหนึ่งที่ผมเห็นว่าแดงแตกต่างจากสลิ่มห... เข้าร่วม Facebook เพื่อติดต่อกับ Red Democracy ประชาธิปไตยในทัศนะของคนเสื้อแดง และคนอื่นๆ ที่คุณอาจจ... 

KP Page

Jun 9, 2012  -  Public
Piyabutr Saengkanokkul
หลังจากวันก่อน ผมบ่นๆเรื่องประเทศไทยป่วยไป คราวนี้ลองมองในแง่ดีบ้าง เพื่อนฝรั่งผมบอกว่าใครที่ได้อยู่ในประเทศไทยตอนนี้นับว่าโชคดีมาก เพราะได้ร่วมอยู่ในประวัติศาสตร์และการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ บุคคลที่เอาการเอางานร่วมต่อสู้ล้วนแล้วมี "ความหวัง" เพราะมีโอกาสที่จะเปลี่ยนแปลงแน่นอน เพียงแต่มาถึงเมื่อไร ช้าหรือเร็วเท่านั้น ในขณะที่การต่อสู้ในยุโรป เรียกได้ว่าแทบจะจบไปแล้ว และที่กำลังสู้กันอยู่กับระบบทุนนิยม บรรษัทนิยม กันตอนนี้ แทบไม่มีความหวัง เพราะ ไม่ได้สู้กับ "คน" ไม่ได้สู้กับ "ผู้เผด็จการ" ไม่ได้สู้กับระบบของประเทศใดประเทศหนึ่ง แต่สู้กับใครไม่รู้ที่ไม่เคยเห็นตัวตน มันเป็นระบบโลกทั้งหมด ซึ่งยากมากที่จะชนะ อาจต้องใช้เวลาเป็นร้อยปี

https://www.facebook.com/wesupportnitirat/posts/302778089816885
Piyabutr... | Facebook »
เราสนับสนุน นิติราษฎร์ ได้เขียน: Piyabutr Saengkanokkul หลังจากวันก่อน... เข้าร่วม Facebook เพื่อติดต่อกับ เราสนับสนุน นิติราษฎร์ และคนอื่นๆ ที่คุณอาจจะรู้จัก 

KP Page

Jun 9, 2012  -  Public
Thailand’s political prisoners – “Amnesty & Human Rights Watch are ignoring us” | Asia News – Politics, Media, Education | Asian Correspondent »
A little background to this piece. The main research and interviews were completed earlier this year and so may seem a little dated now. However, I interviewed 9 lese majeste prisoners at the Bangkok ... 

KP Page

Jun 9, 2012  -  Public
บทวิเคราะห์: GMM Z ท้าชน True Visions ชิงตำแหน่งจ้าวทีวีดาวเทียม « Siam Intelligence »
ปรากฏการณ์ลิขสิทธิ์ "ยูโร 2012" บทวิเคราะห์ยุทธศาสตร์ GMM Z ของ "อากู๋" ว่าต้องเล่นเกมใหญ่เพื่อชิงเค้กตลาดดาวเทียมมาจากรายเดิม True Visions ให้จงได้ 

KP Page

Jun 9, 2012  -  Public
Court president as royalist warrior »
The Nation performs a useful service with a profile of Constitutional Court president Wasan Soypisudh, who has made it clear that the Court has its royalist marching orders. PPT picks out the signi...... 

KP Page

Jun 9, 2012  -  Public
Yesss... เหมาะสำหรับไอ้บอดจริงๆ ...

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=437202082964781&set=p.437202082964781 


KP Page

Jun 9, 2012  -  Public
ความเห็นต่อ Samsung Galaxy S III »
เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมาทางซัมซุงเพิ่งเปิดตัว Galaxy S III อย่างเป็นทางการในประเทศไทย ก่อนหน้านี้ผมเองก็ได้เครื่องมาทดลองเล่นอยู่ประมาณหนึ่งสัปดาห์นะครับ พอดีผมยุ่งๆ และทางซัมซุงต้องนำเครื่องกลับไปใช้ใน... 

KP Page

Jun 9, 2012  -  Public
Fujitsu เปิดตัวโน้ตบุ๊ก Lifebook Ultrabook U772/UH572 »
แม้จะเงียบๆ ไปหน่อยในช่วงหลังแต่ Fujitsu ก็ไม่ตกขบวน ultrabook โดยเปิดตัวโน้ตบุ๊กตระกูล Lifebook Ultrabook พร้อมกัน 2 รุ่น 2 ขนาด ตัวแรกคือ Lifebook U772 Ultrabook เป็นหน้าจอ 14" WXGA HD Crystal View,... 

KP Page

Jun 9, 2012  -  Public
Windows 8 มีประสิทธิภาพด้านมัลติมีเดียดีขึ้นมาก ใช้กำลังซีพียูลดลง 2-3 เท่าตัว »
ไมโครซอฟท์ให้รายละเอียดของคุณสมบัติใหม่ใน Windows 8 ที่น่าจะถูกใจคนแถวนี้กันมาก เพราะยกเครื่องเอนจินการเล่นมัลติมีเดียเสียใหม่ ให้กินพลังซีพียูน้อยลงมาก (2-3 เท่าตัวในบางกรณี ดูกราฟประกอบ) และช่วยให้ป... 

KP Page

Jun 9, 2012  -  Public
ชาวบ้านที่นับถือพุทธจำนวนมากในเขตหม่อง ธอว์ รัฐยะไข่ของพม่า
ต้องหลบหนีออกจากบ้านของตัวเองหลังเกิดความรุนแรงทางด้านศาสนา
ครั้งใหม่ โดยกลุ่มชาวโรฮิงยา ที่นับถือศาสนาอิสลามจาก "ประเทศเพื่อนบ้าน"
ถูกรัฐบาลพม่ากล่าวโทษว่าอยู่เบื้องหลังความไม่สงบครั้งนี้

ตำรวจและทหารถูกเกณฑ์มายังรัฐยะไข่ ซึ่งมีประชากรส่วนใหญ่
เป็นชาวโรฮิงญา และมีเขตชายแดนติดกับบังกลาเทศ เพื่อปราบปราม
และระงับความรุนแรงหลังจากบ้านเรือนของประชาชนชาวพุทธถูกเผา
เป็นบริเวณกว้างเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

http://breakingnews.nationchannel.com/home/read.php?newsid=636350
เนชั่นทันข่าว Breaking News »
ชาวบ้านที่นับถือพุทธจำนวนมากในเขตหม่อง ธอว์ รัฐยะไข่ของพม่า ต้องหลบหนีออกจากบ้านของตัวเองหลังเกิดความรุนแรงทางด้านศาสนา ครั้งใหม่ โดยกลุ่มชาวโรฮิงยา ที่นับถือศาสนาอิสลามจาก "ประเทศเพื่อนบ้าน&quot... 

KP Page

Jun 9, 2012  -  Public
จีนเริ่มต้นการขุดค้นสุสานกองทัพทหารดินเผาของจักรพรรดิ์จิ๋นซี ฮ่องเต้
ทางตะวันตกของจีนครั้งใหม่ในวันนี้

การขุดค้นครั้งนี้ ถือเป็นการขุดครั้งที่ 3 สำหรับหลุมหมายเลข 1 ที่บริเวณ
นอกเมืองซีอาน ที่ซากของทหารดินเผาถูกฝังอยู่

http://breakingnews.nationchannel.com/home/read.php?newsid=636357
เนชั่นทันข่าว Breaking News »
จีนเริ่มต้นการขุดค้นสุสานกองทัพทหารดินเผาของจักรพรรดิ์จิ๋นซี ฮ่องเต้ ทางตะวันตกของจีนครั้งใหม่ในวันนี้ การขุดค้นครั้งนี้ ถือเป็นการขุดครั้งที่ 3 สำหรับหลุมหมายเลข 1 ที่บริเวณ นอกเมืองซีอาน ที่ซากของทห... 

KP Page

Jun 9, 2012  -  Public
 
ขว้างระเบิดใส่ร้านอาหารที่นราธิวาส - โพสต์ทูเดย์ ข่าวกทม.-ภูมิภาค »
อุกอาจคนร้ายขว้างระเบิดใส่ร้านอาหารตามสั่ง นราธิวาส คาดลอบสังหารปลัดอำเภอและอส. 

KP Page

Jun 9, 2012  -  Public
 มันช่วยให้นักแข่งจักรยานได้สารต้านอนุมูลอิสระอย่างที่เครื่องดื่มชูกำลังไม่มี และยังมีสารอาหาร อย่างเช่น โปแตสเซียม และวิตามิน บี 6 ยิ่งกว่านั้นยังมีน้ำตาลที่มีสรรพคุณบำรุงร่างกายมากกว่าเครื่องดื่ม”
http://www.thaihealth.or.th/healthcontent/healthtips/28721
กล้วยหอมชนะเครื่องดื่มบำรุงกำลัง มี สารต้านอนุมูลอิสระในตัว | »
โดย kittipanan | วันที่ 8 มิถุนายน 2555. นักวิจัยแผนกทดสอบสมรรถภาพของมนุษย์ มหาวิทยาลัยแอปปาลาเชีย สเตท ของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า กล้วยหอมมีคุณ สร้างเสริมพลังงาน เพื่อความอดทน ไม่แพ้เครื่องดื่มชูกำลัง เพรา... 

KP Page

Jun 9, 2012  -  Public
ชาวบ้านทึ่ง! 'เจ้าโอโม่' สุนัขแสนรู้ ช่วยเจ้าของจ่ายตลาดทุกเช้า »
ทึ่ง! สุนัขแสนรู้ "เจ้าโอโม่"​ พันธุ์โกลเด้น สีน้ำตาล เพศเมีย อายุ 7 ปี ช่วยเจ้าของออกจ่ายตลาดทุกเช้า บ้างวันเขียนรายการสั่งซื้อและใส่เงินในถุงให้เจ้าโอโม่ไปซื้อของแทนได้ด้วย... 

KP Page

Jun 9, 2012  -  Public
ฝนถล่มกระบี่ น้ำป่าทะลักซัดสะพานหมู่บ้านถูกตัดขาด »
กระบี่อ่วมฝนตกหนักน้ำท่วม-น้ำป่าหลากเข้าชุมชนหน้าวัดห้วยโต้ในเขตอำเภอเมือง จนสะพานข้ามหมู่บ้านถูกตัดขาด ชาวบ้านกว่า 20 ครัวเรือนเดือดร้อนหนักไม่สามารถเข้าออกได้ ไร้หน่วยงานเข้าช่วยเหลือ ส่วนใน อ.เกาะล... 

KP Page

Jun 9, 2012  -  Public
การจะเชื่อมโยงกันเป็นหนึ่งเดียวได้ ก็ต้องมีมาตรฐานร่วม แล้วอะไรคือมาตรฐานร่วมของรถไฟ อย่างแรกคือต้องใช้รถไฟระบบรางคู่เป็นอย่างน้อย ต่อมาคือขนาดของรางต้องใช้รางมาตรฐาน (standard gauge) ขนาดรางกว้าง 1.435 เมตร ที่ใช้สำหรับรถไฟความเร็วสูงที่ทำความเร็วได้ 200-250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

แต่ปัจจุบัน รถไฟของไทยส่วนใหญ่ยังเป็นระบบรางเดี่ยว หมายความว่า เวลารถไฟสวนกันก็ต้องรอให้อีกขบวนไปก่อน ต้องมีการสับราง ทำให้เสียเวลามาก และเกิดอุบัติเหตุอยู่บ่อยครั้ง ที่สำคัญคือเรื่องความกว้างของราง จริงๆ แล้วไทยเคยใช้รางมาตรฐานมาตั้งแต่รัชกาลที่ 5 แต่ปัจจุบันใช้รางขนาด 1.000 เมตร หรือ metre gauge

กรณีขบวนรถไฟบรรทุกสินค้าของไทย ซึ่งลากรถแคร่บรรทุกคอนเทนเนอร์บรรจุยางพาราอัดแท่งรมควัน เพื่อนำไปส่งยังมาเลเซีย จำนวน 17 แคร่บรรทุกคอนเทนเนอร์รวม 34 ตู้ เกิดอุบัติเหตุเมื่อวันที่ 5 พ.ค.ที่ผ่านมา มูลค่าความเสียหายประมาณ 400 ล้านบาท ถือเป็นบทเรียนราคาแพงของไทย สาเหตุนั้นเกิดจากระบบรางของไทยไม่ได้มาตรฐานและชำรุด มาเลเซียก็ดูเหมือนจะไม่พอใจกับเหตุการณ์นี้อย่างมาก ต้องการให้ไทยพัฒนาระบบรางให้ได้มาตรฐาน รวมทั้งมาตรฐานความปลอดภัย เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายอย่างที่ไม่ควรเกิดเช่นนี้

ไทยถือเป็นศูนย์กลางการรถไฟของอาเซียนเพราะที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ แต่อย่าลืมว่าไทยเองก็เปรียบเสมือนโซ่ข้อกลางที่จะเชื่อมทางรถไฟอาเซียนทั้งระบบเข้าด้วยกัน จึงจำเป็นต้องเร่งลงทุนและพัฒนาทางรถไฟให้ได้โดยเร็ว เพราะในอนาคต โอกาสของการค้าจะไม่ได้อยู่แค่ภายในอาเซียน แต่เราสามารถขนส่งสินค้าทางรถไฟไปถึงยุโรปได้ด้วยทางรถไฟสายทรานส์ไซบีเรีย (Trans-Siberian) ซึ่งเป็นสายที่ยาวที่สุดในโลก ผ่านจีนและรัสเซีย

http://www.siamintelligence.com/is-it-a-dream-of-asean-railways/ 
ทางรถไฟอาเซียน เป็นจริงหรือแค่ฝัน? « Siam Intelligence »
ยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนให้เกิดความเชื่อมโยงระหว่างกันในอาเซียน กำหนดให้มีการเชื่อมโยงใน 3 มิติ คือ การเชื่อมโยงทางกายภาพ การเชื่อมโยงองค์กร และการเชื่อมโยงประชาชน 

No comments:

Post a Comment