2012-06-12

เกษียร กับ "สวรรค์"


KP Page

4:41 AM  -  Public
Kasian Tejapira

เพราะมึงเคยก้มหัวด้วยกลัวเขา
ลงคลานเข่าหมอบกราบอำนาจศาล
เพราะมึงเคยป้อยอเพื่อขอทาน
เศษอาหารตกหล่นจนเชื่องชิน
เพราะมึงไม่ยืนหยัดกัดฟันสู้
เอาแต่ถอยปล่อยกูให้แดดิ้น
เพราะมึงใช่เพื่อนตายแค่เพื่อนกิน
พอเอมอิ่มพุงปลิ้นก็ทิ้งพลัน
กูไม่มีตัวแทนทรยศ
ยกอำนาจกูทั้งหมดให้สวรรค์
เอาตัวรอดปอดแหกแลกรางวัล
มึงกับกูสิ้นกันแต่วันนี้

https://www.facebook.com/kasian.tejapira/posts/252936314812471 
เพราะมึงเคยก้มหัวด้ว... | Facebook »
Kasian Tejapira ได้เขียน: เพราะมึงเคยก้มหัวด้วยกลัวเขา... เข้าร่วม Facebook เพื่อติดต่อกับ Kasian Tejapira และคนอื่นๆ ที่คุณอาจจะรู้จัก
Add a comment...

KP Page

4:41 AM  -  Public
สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล
about an hour ago
เกษียร กับ "สวรรค์"

[ที่เขียนต่อไปนี้ เป็นเรือ่งเชิง "แวดวงปัญญาชน" อยู่เยอะ ใครที่ไม่ได้ติดตาม อาจจะไม่สนใจ หรือ เข้าใจทั้งหมด ขออภัยล่วงหน้า - สมศักดิ์]

ผมคิดๆอยากจะพูดอะไรเกียวกับกลอนของเกษียร อันนี้ ที่มีการแชร์กันเยอะ ตั้งแต่ที่เห็นตอนแรกเมื่อวานหรือวานซืน พอดี นี่เป็นเวอร์ชั่น "ขยาย" (เดิมมีแค่ 4 บรรทัด) เลยขอพูดอะไรนิดนะครับ

ผมว่ากลอนนี้ เกษียร ก็เขียนดีนะ "แรง" ในแง่ของภาษาที่ใช้ กว่าที่ผมคาด และแรงกว่า (ในแง่ภาษาที่ใช้) ที่ผมเองได้เขียน วิพากษ์ เพื่อไทย ไปแล้วเสียอีก (ซึงมี irony บางอย่างอยู่ ถ้าใครตามงานเกษียร หรือที่ผมวิจารณ์เกษียร ย้อนหลังไปหลายปี - ดูเพิ่มเติมข้างล่าง)

แต่มันมีประเด็นหนึงทีอดที่จะเขียนไม่ได้ โดยเฉพาะ เมื่อ เกษียร เขียนขยายความออกมานี้ ซึงโดยตัวเอง ก็ยิ่งดีใหญ่นะ แต่มันมีปัญหา

"ยกอำนาจกูทั้งหมดให้สวรรค์" น่ะ

ปัญหาคือ

(ก) ที่ผ่านมา เป็นเวลานับสิบปี เกษียร เองนี่แหละ ที่เขียนในลักษณะ "ยกอำนาจให้สวรรค์" คือ "เชียร์ (โดยนัย) สวรรค์" อยู่อย่างสำคัญ ... อันนี้ ผมไม่ได้พูดเองด้วยซ้ำ ดังทีใครทีตามเรื่องนี้ ละเอียด อาจจะจำได้ เกษียร เองยอมรับในปี 2549 เองว่า งานของเขา (และงานของนิธิ) เป็นงานในกลุ่มทีเรียกว่า Network Monarchy (ซึงเขาแปลว่า "เครือข่ายในหลวง")

(ข) จริงๆ ใน 2 ปีที่ผ่านมานี้ (ตั้งแต่ เหตุการณ์ 2553 เป็นต้นมา) เกษียร ได้ move away (ออกห่าง) ระดับหนึงจาก "ทิศทาง" แบบ Network Monarchy ทีว่านี้ (อาจจะบอกว่า เริ่ม move away อย่างช้าๆ จากปี 49 หรือ 51 แต่จริงๆ ผมว่า ยังไม่มาก เท่ากับหลังปี 53)

ซึงก็เป็นเรื่องดีมากนะ และในแง่นี้ ที่ผมพูดใน (ก) ก็อาจจะบอกว่าเป็น ancient history ไป ผมเอง ก็พร้อมจะลืมๆหรือ ข้ามๆไปเหมือนกัน

แต่ปัญหา ซึงสะท้อนมาในกลอนนี้ โดยเฉพาะวรรคที่ผมยกมาข้างบน คือว่า

การ "อัด" นักการเมือง ในกรณีแบบนี้ ผมก็ว่า ดีอยู่นะ

แต่ทีสำคัญ และเป็นเรื่อง long term ที่ต้องการมากกว่า คือ เรื่อง "สวรรค์" นี่แหละ

พูดแบบง่ายๆคือ ถ้านักการเมือง "เลว" ที่ ไป "ยกอำนาจกูทั้งหมดให้สวรรค์"

ปัญหาเริ่มต้น ก็ยังคงอยู่ที่ "การมีอยู่ของสวรรค์" นี่แหละ

หรือพูดให้ตรงๆคือ สถานะ/อำนาจ ของสถาบันกษัตริย์ ทีเป็นอยู่หลายสิบปี อย่างที่เห็น (ถ้าไม่เป็นแบบนี้ ก็ไม่มีใครคิดจะมาคอย "ยกอำนาจ" ให้หรอก)

สำหรับนักวิชาการ การ "อัด" นักการเมือง เป็นเรื่องง่ายมาก (รวมทั้งการ "อัด" เรื่อง "ยกอำนาจทั้งหมดให้สวรรค์" ด้วย)

ทียากกว่า และเป็นทีต้องการมากกว่า คือ จะทำอย่างไรจึงจะช่วยกัน "ถอด" หรือ "รื้อถอน" (dismantle) "อำนาจของสวรรค์"

ซึงประเด็นนี้ ผมยืนยันว่า เกษียร ยังมีปัญหามากๆอยู่

ไม่ใช่แค่ไมยอมเขียนถึงอะไรนะ (เพราะเขาเริ่มบ้างอยู่) แต่เป็นเรื่อง การเข้าใจ (และวิพากษ์) nature (หรือ ลักษณะสำคัญที่เป็นแก่น) ของ "อำนาจ" ทีว่านี้

ซึงไมใช่วางอยู่บน consent อย่างที่เกษียร ยังคงพยายามเขียนออกมา ไมใช่เรื่องที่วางอยู่บน "อารมณ์ความรู้สึก วัฒนธรรม ความเชื่อ" ตามที่เข้าใจกันตามบรรทัดฐานสมัยใหม่ คือ ไมใช่สิ่งที่เกิดขึั้น โดยเสรี โดยสมัครใจ (และดังนั้น จึงต้องทำในลักษณะทีเขาเรียกว่า handle with care ซึงจริงๆ เป็นการใช้คำที่ misleading และ wrong มากๆ)

ถ้าจะใช้ metaphor โดยโยงกับเรื่อง handle with care นะ

มันเหมือนกับว่า มีใคร จับคนอื่นมามัดไว้กับเสา แล้วตั้งงลำโพงขนาด ล้านวัตต์ อยู่รอบตัว คนถูกมัดนั้น แล้วก็ทั้งวันทั้งคืน เปิดเสียงสดุดี "พ่อ" ของคนที่จับ กรอกใส่หูคนถูกจับ .. วันดีคืนดี คนที่ถูกจับมัด ทนไม่ได้ (หรือ เกิด "ตาสว่าง" ขึั้นมา) ไม่พอใจ ตะโกนด่า คนจับ หรือ ตะโกนด่า เสียงสดุดี ที่บังคับเปิดกรอกหูทุกวันๆ

ปรากฏว่า เกษียร ก็ทำตัวเป็น "ผุ้มีปัญญา" (ขอให้จินตนาการ เอานะครับ) เดินเนิบนามเข้ามาอย่างสุขุม แล้วก็ เอามือ แตะที่ไหล่ของคนที่ถูกจับมัด ที่กำลังตะโกนด่า อยู่นั้น แล้วพูดอย่างเนิบนาบว่า "นี่คุณ อย่าไปด่าว่า หรือ พูดอะไรรุนแรงแบบนั้น คุณต้อง handle with care นะ พูดแรงๆแบบนี้ั มันกระทบกระเทือนความรู้สึก ความเชื่อของคนที่เขาเปิดเสียงสดุดี พ่อ เขา ใส่หูคุณอยู่นะ handle with care นะๆๆๆ"
..........
โดยสรุปแบบสันๆเลยนะ

สิ่งที่ต้องการมากกว่า จาก เกษียร คือ ไม่ใช่เพียงการ "อัด" นักการเมืองที่ "ยกอำนาจให้สวรรค์"

แต่ตัวเกษ๊ยร เองนันแหละ ในฐานะปัญญาชน ควรจะต้องทำอะไรให้มากกว่านี้ ในเรือ่งการ "ถอด" หรือ "รื้อ" (dismantle) อำนาจสวรรค์ ทีว่านี้

(ที่สำคัญ ไมใช่ยังคงเขียนอะไรที่ผิดๆ เกี่ยวกับ nature ของ "อำนาจสวรรค์" ทีว่านี้)

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=367515873301698&set=a.137616112958343.44289.100001298657012 
รูปภาพของ สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล | Facebook »
Facebook เป็นเครื่องมือในการเข้าสังคม ซึ่งเชื่อมต่อผู้คนกับเพื่อน และคนอื่นๆ ซึ่งทำงาน เรียน และใช้ชีวิตอยู่รอบข้าง ผู้คนใช้ Facebook เพื่อตามให้ทันเพื่อน อัพโหลดรูปภาพได้ไม่จำกัด โพสต์ลิงค์และวิดีโอ... 

KP Page

Yesterday 7:39 PM (edited)  -  Public
สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล: เสวนาปฏิญญาหน้าศาล แนะเพื่อไทย-นปช.ต้องคิดใหม่ทำใหม่
http://thaienews.blogspot.com/2012/06/blog-post_6844.html

ฟัง อย่างเต็มอิ่ม ตลอด 2.30 hr.
อ.สมศักดิ์ เจียม ปฏิญญาหน้าศาล10-06-12 
อ.สมศักดิ์ เจียมธีระสกุล ปฏิญญาหน้าศาล10-06-12

KP Page

Yesterday 4:54 PM  -  Public
ไม่น่าเชื่อเลยนะ ว่าทำไมพวกที่เคยเลือกพรรคเพื่อไทย ถึงความรู้สึกช้ามาก ไม่น่าเชื่อว่า ไม่รู้จักสันดานนักการเมืองอย่างแท้จริง ... เราไม่เคยหวังอะไรกับพรรคเพื่อไทย เราไม่เลือกพรรคไหนทั้งนั้น ... ตอนนี้เราก็ได้แต่หัวเราะอยู่บนภูเขาด้วยความสะใจจริงๆ เลยนะ ... 

KP Page

Yesterday 7:44 PM  -  Public
Jermyn Brooks: Thailand Stifles the Internet »
Holding websites responsible for user posts will stunt growth and endanger free speech, writes Jermyn Brooks in an op-ed in The Wall Street Journal.

KP Page

Yesterday 7:42 PM  -  Public
รายงาน: ล่าแม่มดออนไลน์ จากหน้าจอถึงเรือนจำ [คลิป]
http://prachatai.com/journal/2012/06/40979

Witch Hunt online 
สำรวจปรากฏการณ์การควบคุม/คุกคาม ทางอินเตอร์เน็ตที่เกิดขึ้นในช่วง 3-4 ปี ผ่านกลุ่มผู้เล่นภาคประชาชนสำคัญๆ ที่มีบทบาทในการตรวจตราการแสดงความคิดเห็นในโลกออนไลน์และส่งข้อมูลให้เจ้าหน้าที่รัฐ ก่อเกิดคดีเกี่ยวกับ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และมาตรา 112 ซึ่งกำลังเป็นที่ร้อนและถูกจับตาจากทั่วโลก ....................................................... รายงาน: ล่าแม่มดออนไลน์ จากหน้าจอถึงเรือนจำ [คลิป] http://prachatai.com/journal/2012/06/40979

KP Page

Yesterday 7:38 PM  -  Public
Thailand’s lese majeste prisoners – “Amnesty & Human Rights Watch are ignoring us” »
A little background to this piece. The main research and interviews were completed earlier this year and so may seem a little dated now. However, I interviewed 9 lese majeste prisoners at the Bangkok ...

KP Page

Yesterday 7:37 PM  -  Public
Thailand’s lese majeste prisoners – “Amnesty & Human Rights Watch are ignoring us” Part II »
This is part two of my look at human rights groups, lese majeste and political prisoners in Thailand. Part one can be found here. Despite the context of coup threats and the dual state within which th...

KP Page

Yesterday 7:37 PM  -  Public
Wikileaks: All in the family »
PPT has finished a first cull of the Wikileaks cables, and we have posted commentary on those that seemed of interest. We are now going back through the Cablegate database more systematically, and ......

KP Page

Yesterday 7:36 PM  -  Public
Coup or no coup? »
PPT doesn’t always cite the speculative accounts of Shawn Crispin at the Asia Times Online. In the current circumstances, the speculative becomes somewhat more interesting. In his recent colu...

KP Page

Yesterday 7:35 PM  -  Public

บางท่านอาจสงสัยว่าทำไมช่วงนี้ผมโพสต์ถึงอดีตนายกอภิสิทธิ์ฯบ่อยจังนะครับ ผมขอชี้แจงว่า สิ่งที่ทำให้ผมสนใจท่านในช่วงนี้เป็นพิเศษ มันมาจาก 3สาเหตุด้วยกันครับ

สาเหตุแรก ในฐานะที่ท่านเป็น"หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์" และปล่อยให้เกิดเหตุการณ์ เสื่อมถอย ถ่อย เถื่อน ในสภาของไทย อย่างที่ไม่เคยมีปรากฎมาก่อน โดย สส.ของพรรคท่านล้วนๆเป็นผู้กระทำ ไม่มีพรรคฝ่ายค้านพรรคอื่นร่วมด้วย ซึ่งถ้าเป็นการกระทำเฉพาะบุคคลก็เป็นอีกเรื่อง แต่กรณีที่ทำเป็นทีมเหมือนกับเตี๊ยมกันมาก่อน แล้วขว้างของใส่ประธานสภาฯพร้อมๆกันนั้น เป็นเรื่องที่"หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์" ควรจะต้องออกมารับผิดชอบครับ

สาเหตุที่สอง ในฐานะที่ท่านเป็น"ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร"
ท่านได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯให้เป็น ผู้นำฝ่ายค้าน"ใน"สภาผู้แทนราษฎรครับ ท่านได้รับเกียรติสูงสุดในบรรดา สส.ฝ่ายค้านด้วยกันทั้งหมด ท่านควรทำหน้าที่สนองพระบรมราชโองการฯนี้ ด้วยการ"นำการค้านในสภาฯให้ดีที่สุด" ไม่ใช่ปล่อยให้ในสภาฯคัดค้านด้วยวิธีป่าเถื่อน แต่ไปเดินยิ้มแย้มแจกเอกสาร ทำตัวเป็น "ผู้นำการค้านนอกสภาฯ" และสส.ของท่านก็ยังเกณฑ์คนไปหน้าประตูสภาฯขัดขวางการประชุมสภาฯอีก ท่านทำเกินหน้าที่ครับ ผมว่าท่านกลับมา"เชื่อมั่นในระบบรัฐสภา"และทำหน้าที่ ผู้นำฝ่ายค้าน"ใน"สภาผู้แทนราษฎร ให้ดีที่สุดน่าจะเหมาะสมกว่าครั

สาเหตุที่สาม ผมจะขอพูดถึงในโพสต์หน้าแล้วกันครับ โพสต์นี้ยาวแล้ว คร่าวๆคือ ในความคิดของผม ผมเห็นว่าท่านเป็นผู้หนึ่ง ที่สนับสนุน กฏกติกาที่"เอาเปรียบทางการเมือง"จนกระทั่งบ้านเมืองวุ่นวายจนทุกวันนี้ครับ การเมืองไทยผมว่าสงบยาก ถ้าไม่มีการ Level Playing Field ทางการเมืองแล้ว ผมว่าบ้านเมืองคงเดินหน้าต่อไปได้ยาก รายละเอียดไว้คุยกันในโพสต์หน้า สวัสดีครับ
"โอ๊ค อัด มาร์ค" ต่อเนื่อง! "เดินยิ้มแจกเอกสารก่อม็อบนอกระบบ ปชต. »
นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายอดีตนายกรัฐมนตรี ได้โพสท์ข้อความตอบโต้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี กรณีที่นายอภิสิทธิ์ ได้พูดพาดพิงในเวทีการปราศัยบ่อยครั้ง โดยมีข้อความว่า "บางท่านอาจสงสัย...

KP Page

4:05 AM  -  Public
ผมได้เคยโพสต์ไว้เมื่อวันที่31พ.ค.55 ถึงการตอบโต้ทางการเมืองที่หลายๆท่านไม่อยากให้เกิดขึ้นในบ้านเมืองเรา ซึ่งในวันนั้น มีการกล่าวหาว่า คนที่ตามเฟสบุ๊คผมนั้นเป็นสัตว์สี่เท้าประเภทหนึ่ง ตามด้วยการก้าวล่วงบุพการี(คุณแม่)ของผม ซึ่งใน กรณีนั้นผมได้ตอบโต้ไปบ้างแล้วก็อโหสิ โดยถือว่าวุฒิภาวะของผู้พูดกับการแสดงออกของเขานั้น อยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกัน

ในวันนี้เหตุการณ์ดังกล่าวได้เกิดขึ้นกับผมอีกครั้งครับ โดยครั้งนี้ผู้ที่ออกมาพาดพิงบุพการีของผมนั้นเป็นถึงสส.ของพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งผมคิดว่าวุฒิภาวะของคนที่เป็นสส.นั้นน่าที่จะสูงกว่านี้เยอะ ตอนแรกผมก็คิดจะตอบโต้นะครับ แต่ก็มีผู้ใหญ่ทางการเมืองและที่ปรึกษาหลายท่านห้ามไว้ โดยท่านได้ให้เหตุผลไว้ว่า ผู้คนในสังคมได้แยกแยะ สส.ไว้คร่าวๆ2ประเภท ประเภทแรกได้แก่สส.ประเภทน้ำดีและประเภทที่2ได้แก่สส.ประเภทน้ำเน่า โดยสส.ประเภทหลังนี้พรรคการเมืองบางพรรคฯเขาจะเลี้ยงเอาไว้เพื่อสาดน้ำเน่าใส่คนที่เขาอยากให้ตัวเหม็นไปด้วย ดังนั้นหากไม่แน่ใจว่า เขาเป็นสส.ประเภทไหนก็ไม่ควรไปตอบโต้ด้วย

ผมคิดอยู่นานก็ยังไม่แน่ใจครับว่าตกลงเขาน่าจะเป็นสส.ประเภทไหน แต่คิดไปคิดมาผมกลับมาฉุกคิดถึงคำพูดของหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ซึ่งเมื่อสื่อถามถึงเฟสบุ๊คผมแล้วท่านตอบว่า "รัฐบาลทำแต่สิ่งที่เป็นประโยชน์ของพ่อคุณพานทองแท้" และสื่อก็ลงพาดหัวจากที่ท่านให้สัมภาษณ์ว่า "อภิสิทธิ์เหน็บโอ๊คโพสต์เฟสบุ๊ค หวังช่วยพ่อ" ซึ่งผมก็ได้คิดไปเองว่า จากวุฒิภาวะของคนที่เคยเป็นนายกฯว่าไม่น่าจะมาพูดจาเหน็บแนมบุพการีผู้อื่น ผมจึงได้โพสท์เมื่อวันที่6มิ.ย.ว่า "ผมมองในแง่ดีว่าท่านคงไม่ได้เหน็บแนมผมอย่างที่สื่อพาดหัวไว้"

ตกลง สส.ทั้ง2ท่านนี้ควรจะจัดอยู่ใน สส.ประเภท1หรือ2 ผมคงต้องไปถามผู้รู้ให้ช่วยตอบนะครับแต่ด้วยวิธีการที่ท่านกล่าวถึงบุพการีผู้อื่นนั้น ผมทราบแต่เพียงว่า สส.ที่ชื่ออภิสิทธิ์ฯ และ เทพไทฯ นั้น จัดอยู่ในประเภทเดียวกันครับ 
 8 hours ago via mobile · 
https://www.facebook.com/oakpanthongtae/posts/381347028580403
Voice TV originally shared this post:
โอ๊คจัดประเภทของส.ส. (ปชป.) ผ่านเฟซบุ๊ก
โอ๊คจัดประเภทของส.ส. (ปชป.) ผ่านเฟซบุ๊ก »
นายพานทอง ชินวัตร โพสต์เฟซบุ๊ก www.facebook.com/oakpanthongtae ว่าด้วยการจัดประเภท ส.ส. ระบุ ส.ส.ที่ชื่ออภิสิทธิ์ฯ และ เทพไทฯ นั้น จัดอยู่ในประเภทเดียว โดยมีใจความดังนี้ ผมได้เคยโพสต์ไว้เมื่อวัน....  

KP Page

Jun 10, 2012  -  Public
พวกแก่กะโหลกกะลา คิดอย่างนี้ไม่เป็นกันหรอก นอกจากจะคอยให้หลงเชื่อ ให้ซาบซึ้ง ให้ชาบู กันอย่างเดียว ห้ามคิด ห้ามถาม ห้ามสงสัย คือ motto ที่สำคัญของเมืองไทยในยามนี้ 
Johnny Cataffo originally shared this post:
Som VermaJun 10, 2012
nice. 

KP Page

Jun 10, 2012  -  Public
Voice TV originally shared this post:
โอ๊คแจงโพสต์ถึงอภิสิทธิ์บ่อย เพราะเอาเปรียบทางการเมือง
โอ๊คแจงโพสต์ถึงอภิสิทธิ์บ่อย เพราะเอาเปรียบทางการเมือง »
โอ๊ค พานทองแท้ ชินวัตร โพสต์ผ่านเฟชบุ๊กส่วนตัว ที่ใช้ชื่อว่า Oak Panthongtae Shinawatra โดยระบุถึงสาเหตุที่โพสต์ถึงอดีตนายกอภิสิทธิ์ฯบ่อยครั้ง เพราะช่วงนี้สนใจ นายอภิสิทธิ์เป็นพิเศษ บางท่านอาจ... 

KP Page

Jun 10, 2012  -  Public
อ้าว ... ไม่ใช่หัวของตุลาการทั้ง 9 หรอกหรือ ... หัวกลวงไง ... หรือ จะเอาหัวอย่างอืนก็ได้ เติมคำกันเอาเอง
http://www.foxnews.com/health/2012/06/05/american-heads-are-growing-bigger-and-getting-narrower/
American heads are growing bigger and getting narrower »
The heads of white Americans have become larger, taller and narrower since the 19th century, a new study says 

KP Page

Jun 10, 2012  -  Public
หึหึ ... เห็นข่าวนี้แล้วก็ขำดี คนไทยคงทำ poll แบบนี้ไม่ได้ เพราะเหตุใดก็ไมรู้ รู้แตว่าตระกูลหมาของข้า ห้ามแตะ ...
http://www.channelnewsasia.com/stories/afp_world/view/1206700/1/.html
Britons want Prince Charles as next king poll - Channel NewsAsia »
Britain's heir to the throne Prince Charles has overtaken his son William as the people's preferred successor to Queen Elizabeth II in the wake of her diamond jubilee, a poll suggested on Sunday. 
Andrew MacGregor Marshall
Tweetwar (3 photos)
https://www.facebook.com/media/set/?set=a.10151015427711154.475784.627196153

KP//
ตรงไปตรงมา ทำให้อยู่ในบ้านนี้เมืองนี้ไม่ได้
จริงๆ ก็เคยเถียงกับคนหน้ามืดตาบอดพวกนี้ แต่สุดท้าย ไม่ได้อะไรดีขึ้นมา เพราะ ปิด ไม่ยอมเปิด เถียงไปเถียงมาก็หมุนเป็นวงกลมกลับมาที่เดิม ก็เลยเลิกเถียง และ ขออยู่กันคนละโลก สบายใจกว่า ...

KP Page

Jun 10, 2012  -  Public
อยากรู้จัง หลังจากที่ออกจากโรงบาลแล้ว จะเดินหน้าเรียก rating เหมือนหมาตาบอดบางตัวหรือเปล่า
http://www.reuters.com/video/2012/06/09/uks-prince-philip-released-from-hospital?videoId=235907509
UK's Prince Philip released from hospital | Video | Reuters.com »
June 9 - The Duke of Edinburgh leaves hospital one day before his 91st birthday after being taken there for a bladder infection. Rough Cut (no reporter narration). 

KP Page

Jun 10, 2012  -  Public
ตับห่าน หรือฟัวกรา มีความหมายว่า "ตับที่มีไขมันสูง" ในภาษาฝรั่งเศส ผลิตจากการบังคับให้เป็ดและห่านกินฝักข้าวโพดจำนวนมาก เพื่อให้เป็ดและห่านตัวอ้วนเกินขนาด และส่งผลให้ตับมีขนาดที่ใหญ่ขึ้น หลังจากนั้นจึงเชือดและนำตับมาประกอบเป็นเมนูฟัวกรา 
มะกันชนแห่กินตับห่านก่อนเป็นของต้องห้าม »
ประชาชนในรัฐแคลิฟอร์เนีย แห่ออกมาบริโภคตับห่าน ก่อนที่กฎหมายสั่งห้ามผลิตและขายตับห่านในรัฐนี้ จะมีผลบังคับใช้ 1ก.ค. 

KP Page

Jun 10, 2012  -  Public
McAfee ตรวจพบมัลแวร์ที่ซ่อนตัวและแพร่กระจายผ่านทาง BIOS »
McAfee ตรวจพบมัลแวร์ "Bioskits" ที่ซ่อนตัวและแพร่กระจายผ่านทาง BIOS โดยจะทำการเรียกตัวเองทุกครั้งที่ผู้ใช้งานมีการบูทอุปกรณ์นั้นๆ ใหม่ ซึ่งนี่ก็เป็นมัลแวร์ตัวที่สองแล้วที่มีลักษณะการทำงานเกี่ยวข้องกับ... 

KP Page

Jun 10, 2012  -  Public
ดินไหว6.0ริกเตอร์เขย่าไต้หวัน - โพสต์ทูเดย์ ข่าวรอบโลก »
แผ่นดินไหว 6.0 ริกเตอร์เขย่าไต้หวันแรงสั่นสะเทือนรับรู้ได้ถึงนครไทเปยังไม่พบความเสียหาย 
Pavin Chachavalpongpun
ถามจริงๆ ไม่ดูบอลผิดมากไหม?
ผ่านมาหลายปีเราก็ยังไม่รู้ว่าใครยิง อุ๊บ

Pavin Chachavalpongpun
แอบฆ่า ลอบฆ่า ปกปิด ซ่อนเร้น อำพราง ใส่ร้าย กักขัง หน่วงเนี่ยว จับแพะ โฆษณา ปุกปั่น ยุยง คลั่งไคล้ ขู่เข็ญ มัวเมา หลอกลวง ปลิ้นปล้อน ตอแหล แสแสร้ง จำกัด กำจัด ริดรอน ล้างสมอง ... แหล่งรวมความบันเทิงที่เดียวในโลก...

https://www.facebook.com/pavinchachavalpongpun/posts/250731661695271
https://www.facebook.com/pavinchachavalpongpun/posts/250660251702412 

KP Page

Jun 10, 2012  -  Public
Thailand: How the meaning of ‘and’ starts a constitutional crisis – Updated »
Thailand may be heading to its first major constitutional crisis in history. Thai Constitution Court has performed an interesting exercise in semantics with one of the most basic words: the word “and.... 

KP Page

Jun 10, 2012  -  Public
Royalist lawyer: ignore the constitution »
The Bangkok Post interviews yet another royalist academic lawyer on the developing judicial coup. Former Thammasat University rector Surapol Nitikraipot essentially argues that the words in the con...... 

No comments:

Post a Comment