2012-05-13

P.Thailand’s lèse-majesté lawsKP Page

 May 17, 2012  -  Public
Thailand’s lèse-majesté laws: An inconvenient death
A sad story of bad law, absurd sentences and political expediency
http://www.economist.com/node/21554585


KP Page

 May 13, 2012  -  Public

ดิ อิโคโนมิสต์: ความตายอย่างยากลำบาก
Fri, 2012-05-11 23:34
แปลและเรียบเรียงโดย 'นักสิทธิมนุษยชนนอกคอก'

อากงและมาตรา เรื่องน่าเศร้าของกฎหมายที่เลวร้าย คำพิพากษาที่ไร้เหตุผล และความสะดวกทางการเมือง

อาชญากรรมเพียงอย่างเดียวตามที่เขาถูกกล่าวหา คือ การส่งข้อความจำนวนสี่ข้อความทางโทรศัพท์มือถือไปยังเจ้าหน้าที่รัฐบาล เนื้อหาในข้อความเหล่านี้มีการอ้างถึงราชวงศ์ไทย ศาลไทยมีความเห็นว่าข้อความเหล่านั้นเป็นการหมิ่นเหม่ต่อสถาบันพระมหาษัตริย์ภายใต้กฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพที่มีความเคร่งครัดและรุนแรง ในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว นายอำพล ตั้งนพกุลถูกศาลตัดสินจำคุก 20 ปี คดีนี้โดยเฉพาะการพิพากษาที่ไม่มีความเหมาะสมจุดประกายกระแสการประท้วงจากทั้งในประเทศไทยและในระดับสากล นายอำพล ลุงแก่อายุ 61 ปีที่ไร้ประวัติการก่ออาชญกรรมและไม่มีคุณสมบัติในการเป็นนักปฏิวัติฯ จึงถูกขนานนามว่าอากงเอสเอ็มเอส นายอำพลปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาพร้อมกับอ้างว่าเขาไม่รู้ด้วยซ้ำว่าการส่งข้อความในมือถือทำอย่างไร

ในวันที่ 8 พฤษภาคมที่ผ่านมานายอำพลเสียชีวิตในโรงพยาบาลประจำเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เขาได้ป่วยเป็นระยะเวลานานแล้ว แต่แพทย์ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่นอนของการเสียชีวิต เหตุการณ์นี้ได้กระตุ้นข้อกังวลต่อการบังคับใช้กฎหมายหมิ่นฯ และพรบ. ว่าด้วยอาชญากรรมคอมพิวเตอร์ที่มีความรุนแรงมากขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง นักกิจกรรมเสื้อแดงซึ่งเป็นผู้สนับสนุนนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีที่ถูกรัฐประหารในปี 2549 โดยกลุ่มนายพลฝ่ายนิยมเจ้า ได้จัดการชุมนุมประท้วงและจัดส่งพวงหลีดไปที่โรงพยาบาล

ในขณะเดียวกันคนเสื้อแดงบางกลุ่มเริ่มแสดงความไม่พอใจต่อการบังคับใช้กฎหมายหมิ่นฯ โดยรัฐบาลปัจจุบันที่นำโดยนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผู้เป็นน้องสาวคนเล็กของทักษิณ คนเสื้อแดงได้ช่วยให้พรรคเพื่อไทยได้รับชัยชนะอย่างถล่มทลายในการเลือกตั้งทั่วไปในเดือนมิถุนายนปีที่แล้วเคยคาดหวังว่ารัฐบาลชุดใหม่จะมีการปฏิรูปกฎหมายหมิ่นฯ รวมถึงการเคยคาดหวังไปไกลถึงว่ารัฐบาลชุดนี้จะยกเลิกกฎหมายนี้

คนเสื้อแดงเห็นว่าในอดีตกฎหมายหมิ่นฯ และพรบ.คอมฯ ได้ถูกใช้เพื่อผลประโยชน์ทางการเมืองเป็นหลักเพื่อลดแรงต่อต้านการรัฐประหารที่ล้มรัฐบาลทักษิณ ซึ่งการวิเคราะห์เช่นนี้เป็นการมองสถานการณ์ที่ถูกต้อง เนื่องจากกฎหมายหมิ่นฯ ได้ถูกใช้อย่างจำกัดก่อนการรัฐประหารในปี 2549 หลังจากนั้นจำนวนคดีหมิ่นฯ ที่ถูกพิพากษาลงโทษได้เพิ่มขึ้นมากมายและการลงโทษก็มีความรุนแรงมากกว่าเดิม นักวิเคราะห์ให้ความเห็นว่ากฎหมายเหล่านี้ไม่เพียงแต่มีความล้าหลังไม่สอดคล้องกับยุคสมัยแล้วยังถูกใช้ในทางที่เป็นโทษ กฎหมายหมิ่นฯ มีเป้าหมายในการป้องกันการโจมตีสถาบันพระมหากษัตริย์ แต่ในปัจจุบันกฎหมายนี้ได้ถูกนำไปเพื่อควบคุมสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและขัดขวางการวิพากษ์วิจารณ์แม้แต่อำมาตยาธิปไตยและรัฐธรรมนูญ

แม้จะเพียงใดก็ตาม นางสาวยิ่งลักษณ์ได้แสดงจุดยืนคัดค้านกฎหมายนี้น้อยมาก ดูเหมือนเธอต้องการที่จะเอาใจกลุ่มอำมาตยาธิปไตยซึ่งมีพลเอกเปรม ติลสูยานนท์ ประธานองคมนตรีเป็นแกนกลาง เพื่อที่จะทำให้การเดินทางกลับเมืองไทยของพี่ชายเธอภายในปีนี้มีความราบรื่นมากที่สุด ในปัจจุบันนี้นายทักษิณได้อาศัยอยู่นอกประเทศเพื่อที่จะหลบหนีการถูกดำเนินคดีจากการคอรั่ปชั่น ในขณะที่นายอำพลได้เสียชีวิตอย่างโดดเดียวในโรงพยาบาลประจำเรือนจำ พร้อมๆ กับการที่ชื่อเสียงของประเทศไทยถูกทำลาย
แปลและเรียบเรียงจากบทความ An inconvenient death ในเว็ปไซต์ The Economist วันที่ 12 พฤษภาคม, http://www.economist.com/node/21554585

http://prachatai.com/journal/2012/05/40477 
ดิ อิโคโนมิสต์: ความตายอย่างยากลำบาก | ประชาไท »
หนังสือพิมพ์ออนไลน์ ประชาไท www.prachatai.com


KP Page

May 11, 2012 (edited)  -  Public
Economist cencor ตัวเองอีกแล้วครับท่าน
http://thaipoliticalprisoners.wordpress.com/2012/05/11/economist-not-distributed-again/
Under the horrid Abhisit Vejjajiva regime of royalist repression, several issues of the Economist were not distributed in Thailand. Now under the lese majeste spinelessness of the Yingluck Shinawatra ...

Voice TV originally shared this post:

ดิ อีโคโนมิสต์ วิเคราะห์ ม.112 สั่นคลอนรัฐบาลเพื่อไทย
ดิ อีโคโนมิสต์ วิเคราะห์ ม.112 สั่นคลอนรัฐบาลเพื่อไทย »
นิตยสารดิ อีโคโนมิสต์ วิเคราะห์ การที่รัฐบาล ไม่แก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ทั้งที่กลุ่มคนเสื้อแดงจำนวนหนึ่ง เรียกร้องให้มีการพิจารณา โดยเฉพาะมีการเสียชีวิตของนายอำพล หรือ อากง อาจสั่นคลอนเสถียรภาพ...
KP Page  May 17, 2012  -  Public
The questions are:

What representations has he made regarding the imprisonment and death of Ampon Tangnoppakul in Thailand?

What assessment has he made of access to healthcare for prisoners in Thailand?

What assessment has he made of the treatment of people a) arrested and b) convicted under lèse majesté laws in Thailand?
What assessment has he made of the compliance of lèse majesté laws in Thailand with Article 19 of the Universal Declaration of Human Rights; and what representations has he made to the government of Thailand regarding freedom of expression and the lèse majesté laws?

http://thaipoliticalprisoners.wordpress.com/2012/05/16/uk-parliament-and-lese-majeste/
UK parliament and lese majeste »
Readers may be interested in a short comment at Asian Correspondent regarding four questions asked by the Labour Party’s Shadow Minister for Foreign Affairs, Kerry McCarthy. The questions are...

KP Page May 17, 2012  -  Public
Public transparency, accountability, freedom of information are protected in Thai law, including some organic law attached to the Thai Constitution. However, in practice, these have simply been ignored at every level of Thai government.

It will therefore come as no surprise that Thai govt and courts make no apology for the death of Amphon Tangnoppakul in custody. Not only do they think their hands are clean, they are too devoid of an active conscience to know the meaning of shame or regret.
If Akong’s death is to mean anything, now is the time for free speech activists to press for ten crucial points in advance of wider initiatives to repeal Article 112 and the Computer Crimes Act.

http://facthai.wordpress.com/2012/05/15/factproposal-common-sense-on-lese-majeste/
FACTproposal: Common sense on lèse majesté »
Twelve lessons from Akong’s death Public transparency, accountability, freedom of information are protected in Thai law, including some organic law attached to the Thai Constitution. Howev...
KP Page May 14, 2012  -  Public
Thailand: Death of man jailed for insulting king reveals brutal system | Green Left Weekly »
The death in prison of poor odd-job man Aa-Kong (also known as Ah Kong) is yet another indication of the barbarity of the lese majeste (insulting the monarch) law, the injustice of the Thai legal syst...

KP PageMay 11, 2012  -  Public
ฝรั่งมันคงงงเป็นไก่ตาแตก ว่าเกิดอะไรขึ้นกับบ้านนี้เมืองนี้ งงว่าทำไมคนทีอำนาจที่ทำได้ ถึงไม่กล้าแตะ งงกับความเป็นไทย งงว่านี่หรือคือรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน หรือว่าเป็นรัฐบาลในระบอบราชาธิปไตย ที่ไม่กล้าแม้แต่จะแตะกฏหมายที่ริดรอนสิทธิเสรีภาพ ของประชาชนอย่างมากมายแบบนี้ ... งงจริงๆ
http://www.radioaustralia.net.au/international/2012-05-11/thai-pm-rejects-lese-majeste-reform-call/942510
Thai PM rejects lese majeste reform call | ABC Radio Australia »
Ampon Tangnoppakul, 62, who was dubbed "Uncle SMS", died on Tuesday inside Bangkok prison hospital, while serving a 20-year sentence for sending text messages deemed insulting to the monarch...


From the web


Prime Minister Yingluck Shinawatra said yesterday she has no plans to amend Section 112 - the lese ... His death prompted renewed calls for reform of the lese majeste law with red shirts leading the ... Ampon's eight requests for bail were rejected. The appeal against the Criminal Court's ...
KP Page 8:32 AM  -  Public
เอากันเข้าไป ... นี่นะ ... เหตุผลของการหมิ่น ... ทุเรศสิ้นดี ...

หมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ พระบรมราชินีนาถ โดยไม่ให้การเคารพน้อมนำพระราชดำริพระราชกระแส และพระราชเสาวนีย์ โดยมีการมีมติยกเลิกโครงการปลูกพืชอาหารช้างเพื่อเป็นแหล่งอาศัยและแหล่งอาหารของช้าง แม้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะทรงมีพระราชดำรัสที่ทรงเน้นย้ำให้พนักงาน เจ้าหน้าที่ช่วยดูแลรักษาป่าต้นน้ำลำธารของแม่น้ำเพชรบุรีอย่าให้มีการลักลอบตัดไม้ ถางป่า ทำไร่ ในป่าต้นน้ำของแม่น้ำเพชรบุรีเพราะจะทำให้เกิดความแห้งแล้ง แม้จะได้มีการให้สัมปทานป่าแปลงนี้ไปบ้างแล้ว ก็ขอให้เจ้าหน้าที่ตรวจดูแลการทำไม้อย่าให้เป็นการทำลาย
http://prachatai.com/journal/2012/05/40473


KP Page

  8:42 AM  -  Public
ทำความเข้าใจโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริให้ถูกต้อง
%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%

อนุสนธิจากข่าว:
หน.อช.แก่งกระจาน นำทีมบุกโรงพักยื่นหนังสือดำเนินคดี คกก.สิทธิฯ ฐานหมิ่นเบื้องสูง
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 11 พฤษภาคม 2555 15:24 น.
http://manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9550000058228

ผมใคร่ขอให้ผู้เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ทำความเข้าใจโครงการอันเนื่องมาจากพระ ราชดำริให้ถูกต้องเพื่อลดความขัดแย้งในสังคมและไม่เป็นการระคายเคืองเบิ้อง พระยุคลบาทว่า:

ในเชิงอรรถที่ ๔ บทที่ ๑ หน้า ๓๑ ของหนังสือซึ่งปรับปรุงจากวิทยานิพนธ์ดีเด่นระดับมหาบัณฑิต เรื่อง โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ: การสถาปนาพระราชอำนาจนำในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ของ อาจารย์ ชนิดา ชิตบัณฑิตย์ แห่งคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้อธิบายความหมายนัยและที่มาของคำว่า "โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ" ไว้ว่า: -

"๔.....สำหรับความเป็นมาของคำเรียกชื่อกิจกรรมด้านการพัฒนาของพระมหา กษัตริย์นั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระราชทานชื่อเรียกด้วยพระองค์เองว่า โครงการ "อันเนื่องมาจาก" พระราชดำริ เนื่องจากไม่ต้องการให้โครงการที่เกิดขึ้นมีลักษณะของการปฏิบัติเพื่อสนอง พระราชประสงค์ในฐานะที่ทรงเป็นกษัตริย์ (สุเมธ ตันติเวชกุล ๒๕๔๓: ๔๘) ในระยะแรกนั้นมีการเรียกโครงการพระราชดำริว่า "โครงการตามพระราชประสงค์" ต่อมาสมัยหนึ่งเปลี่ยนมาเป็น "โครงการตามพระราชดำริ" พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้พระราชทานพระราชดำรัสวา "เมื่อฟังแล้วรู้สึกว่าจะเป็นคำที่รุนแรงไปหน่อย เพราะใช้คำว่าตามพระราชประสงค์บ้าง ตามพระราชดำริบ้าง คล้ายเป็นการบังคับกัน" (สำนังาน กปร. ๒๕๔๔ก: ๑๙)"

ขอให้ท่านทั้งหลายที่เกี่ยวข้องได้นำพระราชดำรัสและข้อคิดเห็นของ อ.สุเมธ ตันติเวชกุล ข้างต้นไปพิจารณาให้รอบคอบรัดกุมด้วย ว่าอะไรควรทำหรือไม่ควรทำอย่างไรต่อไป * * * * * * * * *
http://thaienews.blogspot.com/2012/05/blog-post_12.html 
Thai E-News: เจ็บๆ คันๆ การเมืองไทยจากหน้าวอลล์เกษียร เตชะพีระ »
ขั้นตอนการดำเนินงานและภาระหน้าที่ความรับผิดชอบต่อโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ. %%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%% “พระราชอำนาจทั่วไป” แสดงออกเป็นรูปธรรมในโครงการอัน

KP Page May 11, 2012 (edited)  -  Public
ผู้พันสู้ ตัวจริง
อันที่จริง แล้ว หน้าที่ในการ ประชาสัมพันธ์ การแก้ไข ม. 112 เป็นของ ครก.112 หรือ จัดตั้ง มวลชนกลุ่มใหม่โดยไม่ต้อง เกี่ยวข้อง กับ นปช.และพรรคเพื่อไทยมันก็สวยดีอยู่แล้ว ไม่รู้จะไปลาก เขามาข้องเกี่ยวด้วยทำไม ในเมื่อ นิติราษฎร์ และบรรดาคณาจารย์ต่าง ๆ ก็มีมวลชนของตนเองอยู่แล้ว ก็อาศัย สื่อ ของ นปช.และ ระบบ อินเตอร์เนตไป โดยไม่ต้องไปผูกกกันได้ไหม ผมว่าแบบนี้ มันจะดูเป็นวิชาการ และไม่เป็นการเมือง และสลัด ภาพ ที่ว่าแดง ล้มเจ้า อะไรไม่ดีกว่าหรือครับ

คือผมจะย้ำอีกครั้งนะครับ ว่าคน 10 ล้าน คน สนับสนุน ให้ แก้ไข/ยกเลิก ม.112 ไม่พอ ตราบใด ที่ คน ถืออาวุธ ซัก แสน คน +ผู้จงรักภักดีแบบไม่มีเหตุผล ขัดขวาง ในทางปฏิบัติแล้ว ช่วยกันอธิบายกับกลุ่มคนเหล่านี้ ด้วยใจ ที่เปิดกว้างหน่อยครับ ว่าครั้งหนึ่งเราก็เคยเป็นเหมือนเขาเหล่านั้น แล้วท่านจะพบทางออก เองครับ

https://www.facebook.com/bemyself1234/posts/354507391276053
https://www.facebook.com/bemyself1234/posts/354547311272061 
อันที่จริง แล้ว... | Facebook »
ผู้พันสู้ ตัวจริง ได้เขียน: อันที่จริง แล้ว หน้าที่ในการ... เข้าร่วม Facebook เพื่อติดต่อกับ ผู้พันสู้ ตัวจริง และคนอื่นๆ ที่คุณอาจจะรู้จัก

KP Page  May 11, 2012  -  Public
สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล
4 hours ago
เอาแบบสั้นๆ ง่ายๆเลยนะ

ในประเทศที่มีนักโทษการเมืองจากการเรียกร้องประชาธิปไตย ครึ่งร้อย ติดคุกมา 2 ปีและกว่านั้น

แต่มีแค่กลุ่มเล็กๆ อย่างกลุ่ม "ปฏิญญาหน้าศาล" ของ อ.หวาน Suda Rangkupan และคนเล็กคนน้อยอื่นๆ ออกมารณรงค์ ให้ปล่อย ให้นิรโทษกรรม วันแล้ววันเล่า สัปดาห์แล้ว สัปดาห์เล่า

โดยที่ ขบวนการที่ใหญ่โต อย่าง นปช. ที่อ้างเป็น ขบวนการประชาธิปไตย ไม่ยอมออกมาทำหน้าทีนี้เอง ไม่ยอมออกมารณรงค์ วันแล้ว วันเล่า สัปดาห์แล้ว สัปดาห์เล่า เรื่องนี้

แสดงว่า นปช. ไมใช่ ขบวนการประชาธิปไตย

ไปดูทีประเทศไหน เขาก็ต้องใช้บรรทัดฐานแบบนี้แหละ มาวัดความเป็นขบวนการประชาธิปไตย

ซตพ.

https://www.facebook.com/somsakjeam/posts/350268548359764


ผมท้าจริงๆเลย ให้หาตัวอย่างทำนองเดียวกัน ที่ไหน ในโลกก็ได้ มาอ้าง

ว่า มีขบวนการหรือคนทีรักประชาธิปไตยจริงๆ ทีไหน ที่เกิดกรณีอย่างคำตัดสิน 20 ปี อากง

แล้ว เงียบเป็นเป่าสาก กว่า 2 สัปดาห์ ไม่กล้า แม้แต่จะเอ่ยชื่อ?

มีที่ไหน ทีคนรักประชาธิปไตยในโลก ที่เจอเรื่องแบบนี้ ไม่ออกมา ประณามอย่างรุนแรง ตั้งแต่วันแรก?

มีที่ไหน ทีต้องรอให้คนอย่างอากง ตายก่อน ค่อยออกมาแสดงความ เห็นอกเห็นใจ แบบฝ่อๆ แบบนี้ ? (จนบัดนี้ ก็ยังไม่กล้าประณาม กม.อำมหิต ทีใช้กับ อากง

มี "ขบวนการประชาธิปไตย" ที่ไหน ทีไม่กล้าประณาม กม.อำมหิต อย่าง 112 ขนาดทำให้คนแก่ ตายเห็นๆ ต่อหน้าแบบนี้?

ถ้าใครคิดว่า หาตัวอย่างทีใกล้เคียงได้ ยกมาสิครับ

https://www.facebook.com/somsakjeam/posts/350273218359297


กม. 112 เพิ่งฆ่าคนตายให้เห็นๆกันสดๆร้อน

มี "ขบวนการประชาธิปไตย" ที่ไหนในโลก ที่เห็นกันต่อหน้าแบบนี้ ยังไม่มีความกล้า ที่จะประณาม กม.นี้? ยังไม่มีควาามกล้า เสนอให้เลิก หรือแก้ กม.นี้?

มีหรือครับ "ขบวนการประชาธิปไตย" แบบนี้ ในโลก น่ะ?

https://www.facebook.com/somsakjeam/posts/350273941692558 
เอาแบบสั้นๆ... | Facebook »
สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล ได้เขียน: เอาแบบสั้นๆ ง่ายๆเลยนะ... เข้าร่วม Facebook เพื่อติดต่อกับ สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล และคนอื่นๆ ที่คุณอาจจะรู้จัก

KP Page 6:57 AM  -  Public
Pavin Chachavalpongpun
ขออีกเรื่อง ก่อนนอน ขออัดอีบ่างช่างยุ จิตกร บุษบา

คนที่เสือกน่ะ คือมึง เสือกเลือกยืนข้างทรราษฏร์ และเสือกที่จะไม่เข้าใจว่าคดีอากงเป็นอย่างไร ปากอัปปรี ความคิดจัญไร ภาษาอังกฤษเรียกคนสารเลวประเภทนี้ว่า vile! แต่ผมขอเติมให้อีกคำแล้วกัน Vile pig!

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=237402946361476&set=a.104469196321519.4513.100002753173461

KP //
จริงๆแล้วเท่าที่ได้ติดตามมา พวกที่ได้ชื่อว่าสลิ่ม ultraroyallist หรือ สัตว์นรกรักเจ้า จะมีพฤติกรรมดังต่อไปนี้
1. เชื่อตามๆกันมา ไม่เคยศึกษาประวัติศาสตร์ ไม่เคยใฝ่หาความรู้ มีแต่ความเชื่อเดิมๆ ที่ถูกหลอกมานมนานหล่อเลี้ยงเอาไว้
2. จิตใจคับแคบ ไม่เปิดต่อสิ่งใหม่ๆ ที่เข้ามา เชื่ออย่างไรก็เชื่ออย่างนั้น ภาษาคนสงขลาบอกว่าเป็น "พวกบก" ภาษาคนกรุงเทพบอกว่าเป็น "พวกหลังเขา" คือ ไร้การพัฒนาอย่างสิ้นเชิง ... จึงป่วยการที่จะสื่อสารกับคนพวกนี้ เพราะ ใจปิดกั้นแล้วซึ่งความจริง จนกว่า ญาติพี่น้องของตัวเองจะโดนอย่างที่คนอื่นเขาโดนบ้าง เมื่อนั้นแหละ พวกนี้จะรู้สึก ... 

 KP Page 6:43 AM  -  Public

ใบตองแห้ง On Air ทาง VoiceTv ประจำวันเสาร์ที่ 12 พฤษภาคม 2555 คอลัมน์ใบตองแห้งออนแอร์วันนี้ เห็นว่ารัฐบาลจะต้อง แสดงความกล้าหาญ ยอมรับว่า มาตรา 112 มีปัญหา และหาคนกลาง เช่น คณะกรรมการอิสระตรวจสอบ และค้นหาความจริงเพื่อการปรองดองแห่งชาติ มาเป็น เจ้าภาพหารือกับทุกฝ่าย ว่าควรแก้ไขหรือไม่ แก้อย่างไร

Voice TV originally shared this post:
รัฐบาลขี้ขลาด 111+1
รัฐบาลขี้ขลาด 111+1 »
ใบตองแห้งออนแอร์ : รัฐบาลต้องแสดงความกล้าหาญ ยอมรับว่า มาตรา 112 มีปัญหา และหาคนกลาง เช่น คอป. มาเป็นเจ้าภาพหารือกับทุกฝ่าย ว่าควรแก้ไขหรือไม่ แก้อย่างไร คอลัมน์ใบตองแห้งออนแอร์วันนี้ เห็นว่ารัฐ...

KP Page  Yesterday 5:55 PM  -  Public

คุณวีรนันต์ กัณหา ผู้สื่อข่าววอยซ์ทีวี รายงานสด จากวัดด่านสำโรง จังหวัดสมุทรปราการ เกิดกระแสสังคม ทั้งแบบเห็นใจ และซ้ำเติมกับลูก ๆ ของอากง ในการ สูญเสียพ่อ ซึ่งพิธีสวดพระอภิธรรมศพนายอำพล หรือ อากงเอสเอ็มเอส วันที่ 3 จะเริ่มขึ้นในช่วงหัวค่ำ VoiceNews VoiceTV 12-05-2012

Voice TV originally shared this post:
Voice News ประจำวันที่ 12 พ.ค. 55 (19.00 น.) : เปิดใจลูกอากง SMS ครั้งแรก
เปิดใจลูกอากง SMS ครั้งแรก »
เปิดใจลูกอากง SMS ครั้งแรก Voice News ประจำวันที่ 12 พ.ค. 55 (19.00 น.) - เปิดใจลูกอากง SMS ครั้งแรก - 6 รัฐมนตรี ลงพื้นที่ตรวจราคาสินค้าต้นทุน - ผู้นำพม่า เชิญชวนผู้ลี้ภัยกลับบ้านเกิด เปิดใจล... 
KP Page  8:35 AM  -  Public
The terrain of lese majeste »
It has been an emotional and (potentially) defining week in Thai politics, with the sad and unnecessary death of lese majeste convict Ampol Tangnopakul providing a much-needed injection of stark reali...

KP Page  8:34 AM  -  Public
รายใหม่ที่ถูก block เข้าโดยใช้ https:// ก็ฉลุย
https://thaipoliticalprisoners.wordpress.com/2012/05/13/royalist-terror-in-the-fields/
Royalist terror in the fields »
Here's this week's Sunday post. Often these Sunday posts have been humorous, but this week it is a sad joke post. In our previous post we commented on the mainstream media as complicit in lese...
KP Page  8:38 AM  -  Public
King Rama VIII death trial: Thai ambassador versus British magazine | ZENJOURNALIST »
A Thai translation of this blog post by Thai E-news is here. A British Foreign Office report from August 1951 in the UK National Archives records a meeting with Suan Navarasth, the Thai ambassador in ...

KP Page  8:37 AM  -  Public
บทความล่าสุดจาก zenjournalist
http://www.zenjournalist.com/2012/02/pr-problems-for-thailand-in-1954/
“You cannot see Sarit because he is drunk”: PR problems for Thailand in 1954 | ZENJOURNALIST »
A letter from British ambassador Berkeley Gage in November 1954 records growing unease about the disastrous public relations performance of Thailand's ruling junta when dealing with the foreign me...

KP Page  May 11, 2012  -  Public
"ฮิวแมนไรท์วอทช์" เต้น! "ชาวโลกไม่สามารถเข้าใจได้กับคดีอากง" »
"ฮิวแมนไรท์วอทช์" เต้น! "ชาวโลกไม่สามารถเข้าใจได้กับคดีอากง". เมื่อเวลา 16.00 น. วันนี้ ( 11 พ.ค.) ที่รัฐสภา นายแบรด อดัม ประธานองค์การสิทธิมนุษยชนภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก(ฮิวแมน ไรท์ว...

KP Page  May 11, 2012  -  Public
“อากงSMS”คือตัวอย่างล่าสุดของสองมาตรฐานในระบบยุติธรรมไทย ในขณะที่นายสนธิ ลิ้มทองกุลได้ประกันตัวในคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ แต่อากงไม่ได้ประกันตัวในคดีเดียวกันจนเสียชีวิตในคุก เมื่อเทียบกับผู้ต้องหาคดีฆาตกรรมที่ร่ำรวยอย่าง“กำนันเป๊าะ”ซึ่งหลบหนีหลังได้รับประกันตัว ก็ยิ่งชัดเจนว่าคุกไทยมีไว้ขังคนจน
http://prachatai.com/journal/2012/05/40466
กานดา นาคน้อย: ลิเกสยาม | ประชาไท »
หนังสือพิมพ์ออนไลน์ ประชาไท www.prachatai.com  

No comments:

Post a Comment