2012-05-23

H.จริยธรรมการส่งเสริมการขายยา


KP Page

7:19 AM  -  Public
ติดตามชมต่อได้ที่ : [ http://www.healthstation.in.th/viewVideo.php?video_id=544&title=___________________________ ] ประชุมวิชาการ เรื่อง "จริยธรรมการส่งเสริมการขายยา" ในงานสมัชชาสุขภาพแห่งชาติ ครั้งที่ 2 พ.ศ. 2552 (Second Thailand's Nation Health Assembly 2009) ณ ศูนย์ประชุมสหประชาชาติ
Add a comment...

KP Page

7:16 AM  -  Public
ร้านยาคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
May 11
ข่าวเตือนจากอย.
On Wed, 5/9/12, consumer@fda.moph.go.th<consumer@fda.moph.go.th> wrote:

อย. เตือนอันตราย กรณีนักเรียนฉีดกรดอะมิโนกระตุ้นช่วงสอบ
และกรณีฉีดน้ำมันมะกอกเพิ่มขนาดอวัยวะเพศ
เตือนวัยรุ่นอย่าเลียนแบบ กรณีปรากฏข่าวนักเรียนในต่างประเทศฉีดกรดอะมิโนเข้าสู่เส้นเลือดดำเพื่อให้ตื่นตัวช่วงสอบ เสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียงหรืออาการแพ้ เช่น มึนงง อาเจียน ช็อกหมดสติ อาจแพ้ถึงขั้นเสียชีวิตได้ หากต้องการสารอาหารที่อุดมไปด้วยกรดอะมิโน อย. ขอแนะนำให้รับประทานเนื้อสัตว์ ปลา นม เนย ไข่ เป็นต้น ส่วนกรณีฉีดน้ำมันมะกอก เพื่อเพิ่มขนาดอวัยวะเพศ เสี่ยงต่อการที่ร่างกายจะต่อต้านสารแปลกปลอม เช่น บวม อักเสบ ติดเชื้อ อาจรุนแรงถึงขั้นอวัยวะเพศไม่สามารถใช้การได้อีก จากการตรวจสอบของ อย. พบว่า ไม่มีการขึ้นทะเบียนน้ำมันมะกอก เพื่อใช้ในการฉีดแต่อย่างใด ย้ำ! การฉีดสารใด ๆ เข้าสู่ร่างกายต้องมีความจำเป็นทางการแพทย์และอยู่ในดุลยพินิจของแพทย์

นพ. พงศ์พันธ์ วงศ์มณี รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยกรณีมีข่าวว่าเด็กนักเรียนของโรงเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายในต่างประเทศ ฉีด "กรดอะมิโน" เข้าเส้นเลือดดำ เพื่อช่วยกระตุ้น และสร้างพลังงานให้ตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากต้องคร่ำเคร่งกับการเตรียมตัวสอบแข่งขันเข้ามหาวิทยาลัย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มีความห่วงใย และ ขอเตือนมายังเด็กนักเรียน รวมทั้งพ่อแม่และผู้ปกครองว่าเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องและไม่ควรเลียนแบบ เนื่องจาก กรดอะมิโนที่ร่างกายใช้สำหรับสร้างโปรตีน สามารถได้จากอาหารที่รับประทานอยู่แล้ว หากต้องการสารอาหาร ที่อุดมไปด้วยกรดอะมิโน อย. ขอแนะนำให้รับประทานอาหารจำพวก เนื้อสัตว์ ปลา นม เนย ไข่ เป็นต้น เป็นประจำ เพื่อให้ร่างกายได้รับปริมาณของกรดอะมิโนจำเป็นอย่างพอเพียง สำหรับกรณีฉีดกรดอะมิโนเข้าสู่เส้นเลือดดำจะใช้ในกรณีที่มีความจำเป็นทางการแพทย์เท่านั้น เช่นในผู้ป่วยที่ไม่สามารถรับประทานอาหารได้ และต้องทำในสถานที่ที่เหมาะสม มีแพทย์คอยดูแล เพราะการให้ยาหรือสารอาหารทางเส้นเลือด หากเกิดการแพ้อาจมีอันตรายที่รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตหากแก้ไขไม่ทันท่วงที เช่น อาเจียน ช็อกหมดสติ นอกจากนั้นตัวกรดอะมิโนก็มีโอกาสที่ทำให้เกิดผลข้างเคียงหรืออาการแพ้อื่น ๆ เช่น ปวดแผล ผื่นคัน ท้องเสีย คลื่นไส้อาเจียน มึนงง ใจสั่น แน่นหน้าอก เป็นต้น
รองเลขาธิการฯ กล่าวต่อไปว่า

กรณีเด็กวัยรุ่นอายุ 16 ปี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซื้อน้ำมันมะกอกบรรจุขวดขนาดเล็ก และใช้หลอดฉีดยาฉีดเข้าผิวหนังรอบอวัยวะเพศด้วยตัวเอง เพื่อต้องการเพิ่มขนาดให้ใหญ่ขึ้น ซึ่งต่อมาเกิดการติดเชื้อ อักเสบ และบวมเป็นแผลขนาดใหญ่ ทำให้เวลาปัสสาวะเจ็บปวดทรมานเป็นอย่างมาก และอวัยวะเพศ ไม่แข็งตัวตามธรรมชาติ อย. ขอเตือนว่า การนำน้ำมันมะกอกมาฉีดเข้าสู่ร่างกาย/อวัยวะเพศนั้น จัดเป็น สารแปลกปลอมที่ฉีดเข้าสู่ร่างกาย ร่างกายจะต่อต้านสารแปลกปลอมนั้น ก่อให้เกิดอาการที่ตามมา คือ ระคายเคือง บวม อักเสบ หากไม่รีบนำออกจะเกิดการเน่าเสีย เนื้อเยื่อถูกทำลาย เสี่ยงต่อการติดเชื้อ อาจรุนแรงถึงขั้นอวัยวะเพศไม่สามารถใช้การได้อีก ทั้งนี้ จากการตรวจสอบของ อย. พบว่า ไม่มีการขึ้นทะเบียนน้ำมันมะกอก เพื่อใช้ในการฉีดแต่อย่างใด ดังนั้นน้ำมันมะกอกที่ใช้กันจึงไม่ปลอดภัยและมีโอกาสติดเชื้อได้สูง

รองเลขาธิการฯ กล่าวในตอนท้ายว่า อย. จึงขอเตือนมายังวัยรุ่นที่คิดจะลองฉีดสารแปลกปลอมต่าง ๆ เข้าสู่ร่างกาย หรือมีความเชื่อผิด ๆ เช่น กรณีการฉีดกรดอะมิโนเข้าสู่กระแสเลือดเพื่อตุ้นให้ตื่นตัว รวมทั้งการฉีดน้ำมันมะกอกเพื่อเพิ่มขนาดอวัยวะเพศ อย. ขอเตือนว่าอย่าคิดลองเป็นอันขาด เพราะผลที่ตามมาอาจทำให้เกิดความพิการไปตลอดชีวิตหรืออาจเป็นอันตรายต่อชีวิตได้

กองพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค วันที่ 9 พฤษภาคม 2555 ข่าวแจก 71 / ปีงบประมาณ พ.ศ. 2555

https://www.facebook.com/pharmacykku/posts/230891917019417
Collapse this post
ข่าวเตือนจากอย.... | Facebook »
ร้านยาคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้เขียน: ข่าวเตือนจากอย. ระวังนะจ๊ะเด็กๆ On... เข้าร่วม Facebook เพื่อติดต่อกับ ร้านยาคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และคนอื่นๆ ที่คุณอาจจะรู้จัก
Add a comment...

KP Page

7:08 AM  -  Public
ยาNSAIDs ไม่ได้เป็นตัวทำให้เกิดโรคหัวใจล้มเหลวโดยตรง แต่จะทำให้ผู้ที่มีภาวะหัวใจล้มเหลวอยู่แล้ว เป็นมากขึ้นประมาณ 10 เท่า โดยกลไกที่สำคัญคือ การกระตุ้นให้มีการหตตัวของเส้นเลือดแดงในร่างกาย เป็นผลให้หัวใจต้องทำงานหนักขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยงคือกลุ่มที่มีเกลือโซเดียมในเลือดต่ำ นอกจากนี้ยังพบว่า ยาNSAIDs จะทำให้การออกฤทธิ์ของยารักษาภาวะหัวใจล้มเหลว 2 ตัวคือ ยาขับปัสสาวะ และยากลุ่ม ACEI มีประสิทธิภาพลดลง
http://www.thaiheartclinic.com/answerquiz005.asp
ยาแก้ปวดข้อ กล้ามเนื้อเส้นเอ็นอักเสบ(NSAIDs) มีผลเสียต่อหัวใจอย่างไร? »
นานาสาระ...เรื่องหัวใจ. คุณทราบหรือไม่ว่า ยาแก้ปวดข้อ กล้ามเนื้อเส้นเอ็นอักเสบ(NSAIDs) มีผลเสียต่อหัวใจอย่างไร? ยาแก้ปวดข้อ กล้ามเนื้อเส้นเอ็นอักเสบ หรือที่ในทางการแพทย์เรียกว่า ยาNSAIDs(Non steroidal...
Add a comment...

KP Page

7:02 AM  -  Public
BlogGang.com : : หมอหมู - ยาล้างไต มีจริง ??? ล้างไต ได้จริงหรือ ??? กินยาแล้วปัสสาวะสีเขียว ??? »
ยาล้างไต มีจริง ??? ล้างไต ได้จริงหรือ ??? กินยาแล้วปัสสาวะสีเขียว ??? มียาหลายตัวเลยที่ทำให้สีปัสสาวะเปลี่ยนไป .. บางครั้ง ร้านขายยา บางแห่ง ก็เอาไปเรียกว่า ยาล้างไต เพราะเมื่อกินไปแล้วทำให้สีปัสสาวะ...
Add a comment...

KP Page

6:57 AM  -  Public
ภูมิแพ้ก็รักษาได้นะ แต่...
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=mister-gray&month=09-2005&date=03&group=2&gblog=10
Add a comment...

KP Page

6:43 AM  -  Public
Bloggang.com : อะธีลาส - ยาเอดส์ - อนาคต ที่ไร้อนาคต »
อดีตอันสดใส ในช่วงสิบ ยี่สิบปีที่ผ่านมา งานวิจัยยาต้านไวรัสเอดส์ เป็นช่องทางทำเงินมหาศาลให้กับบริษัทยา ทำให้บริษัทยาหลายๆ บริษัทรวยเละไปตามๆ กัน และแข่งกันวางตลาดยาออกมาชนิดปีละตัวก็ว่าได้ แม้แต่ในเมื...
Add a comment...

KP Page

6:43 AM  -  Public
: L12126938 อยากจะบอก ผู้ที่ใช้บริการร้านยาทุกท่าน >< [] »
ช่วงนี้มีโอกาสอยู่เวรร้านยาบ่อยเป็นพิเศษ ก็เลยเจอปัญหาที่ดูเหมือนเล็กน้อย แต่ค่อนข้างจริงจัง จากการที่แวะมาอ่านที่นี้อยู่บ่อยครั้ง แต่ละคนก็มีปัญหาสุขภาพกาย และมาหาคำตอบกันในนี้ เลยคิดว่า "น่ะ คง...
Add a comment...

KP Page

6:35 AM  -  Public
: L5269696 ถามเภสัชค๊า ความแตกต่างระหว่าง Pseudoephedrine กับ Phenylephrine [คลินิกหมออาสา] »
ถามเภสัชค๊า ความแตกต่างระหว่าง Pseudoephedrine กับ Phenylephrine. ปกติเราชอบคัดจมูกบ่อย (เป็นภูมิแพ้อากาศ) ที่นี้อยู่อเมริกา ปกติทาน Sudafed(Pseudoephedrine) แต่พักหลัง เค้าเปลี่ยนสูตรเป็น Phenylephri...
Add a comment...

KP Page

6:35 AM  -  Public
ซูโดเอฟีดรีน (pseudoephedrine) พระเอกหรือผู้ร้าย? | โดยคณะเภสัชฯ ม.มหิดล »
โดย คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล | ข่าวจากสื่อต่างๆในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาทำให้หลายท่านคงคุ้นเคยกับชื่อของยา “ซูโดเอฟีดรีน” ในฐานะของสารตั้งต้นในการผลิตยาบ้า แต่ซูโดเอฟีดรีนจริงๆแล้วยังมีประโยชน์ทางการแพ...
Add a comment...

KP Page

6:23 AM (edited)  -  Public
เขาแปลคำว่า "Drug Interaction" เป็นไทยว่า "อนันตรกิริยา" ต้องบอกว่า โค..ตะ..ระ..หรูเลย แล้วรู้เรื่องกันมั้ยเนี่ย ... ทำไมจะใช้คำว่า "ยาตีกัน" ไม่ได้ มันไม่อมภูมิรึไงนะ ... แปลกจริงๆ

สรุปสั้นๆว่า ว่านหางจระเข้ ยับยั้งการทำงานของ C450 แต่ยังไม่อยู่ในระดับที่ยับยั้ง metabolism ของยา ... ยังกินได้อยู่

http://www.pharmacy.mahidol.ac.th/thai/knowledgeinfo.php?id=96
อันตรกิริยา (ยาตีกัน) ของว่านหางจระเข้กับยาแผนปัจจุบัน | โดยคณะเภสัชฯ ม.มหิดล »
โดย คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล | ว่านหางจระเข้เป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณมากมายและมีความปลอดภัยสูง จึงเป็นสมุนไพรที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายและมีผลิตภัณฑ์หลากหลายรูปแบบรวมทั้งผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและเครื่...
Add a comment...

KP Page

6:31 AM (edited)  -  Public
การดูแลสุขภาพด้วยการแพทย์ทางเลือก (ตอนที่ 3)
http://www.pharmacy.mahidol.ac.th/thai/knowledgeinfo.php?id=98

คู่มือการดูแลสุขภาพด้วย การแพทย์แผนไทย และ ...
http://www.dtam.moph.go.th/internet/dtamdownload/BookPhetThai.pdf

ปล.ช่วงนี้อาจมีบทความทางด้านเภสัชมากหน่อย เพราะต้องทบทวนวิชาการ หลังจากที่หันหลังให้วงการนี้มามากกว่า 10 ปี
การดูแลสุขภาพด้วยการแพทย์ทางเลือก (ตอนที่ 3) | โดยคณะเภสัชฯ ม.มหิดล »
โดย คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล | ตามทฤษฎีการแพทย์แผนไทยซึ่งมีการพัฒนามาจากระบบการแพทย์อายุรเวทของอินเดียได้จัดระบบสรีรวิทยาของร่างกายออกเป็นธาตุรูป 4 ชนิดคือ ปถวีธาตุ หรือ ธาตุดิน มีลักษณะที่คงรูป 20 ประก...

No comments:

Post a Comment