2010-12-06

P10.12.03 - ทำไมจึงไม่รักในหลวงkanj 2010 - Buzz - สาธารณะ
ทำไมจึงไม่รักในหลวง
ฉบับภาษาไทย เผยแพร่วันนี้เพื่อรำลึกถึงการปักหมุดวันประชาธิปไตย 24 มิถุนายน 2475

นับตั้งแต่รัฐประหาร 19 กันยายน 2549 เป็นต้นมา คำว่า ?รักในหลวง? โถมกระหน่ำเข้ามาปะทะสายตาข้าพเจ้าอยู่ตลอดเวลา ในทุกด้าน ทั้งสายรัดข้อมือ เสื้อยึด สติกเกอร์รถยนต์ โปสเตอร์ ในธงและป้ายผ้า จากวิทยุ โทรทัศน์ และอินเตอร์เนต รวมทั้งบิลบอร์ดไปจนถึงหน้าโรงงาน เกือบทุกสะพานลอย ตลอดจนสี่แยกไฟแดง รัฐบาลใช้งบประมาณจากภาษีจำนวนมากเพื่อโหมประชาสัมพันธ์คำนี้จนมันมาละเลง เละตุ้มเป๊ะบนใบหน้าของเรา

คนที่ต่างประเทศถามข้าพเจ้า ?จะเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณไม่รักในหลวง?? ทั้งคนไทยและคนต่างชาติที่แสดงอาการรับไม่ได้และโกรธกริ้วต่อการกระทำของรัฐบาลที่ละลายเงินภาษีไปกับการพยายามคุมความคิดของคนไม่ให้มีความคิดเห็นที่แตกต่างในเรื่องนี้ ต่างก็ต้องเผชิญกับการถูกคุกคาม ข่มขู่ จับกุมและถูกทรมาน

ชื่อของบทความครั้งนี้จึงตั้งขึ้นมาเพื่อเตือนความจำคนในประเทศไทย และจากทั่วโลกว่า มันไม่มีกฎหมาย และไม่มีทางที่จะมีกฎหมายใดสามารถระบุว่าประชาชนจะต้องรักในหลวง ประชาชนทุกคนมีสิทธิอันชอบธรรมที่จะพูดได้อย่างเปิดเผยว่าเรารักหรือไม่รัก ในหลวง การกระทำใดๆ อันเป็นการริดดรอนหรือคุกคามซึ่งสิทธิ เสรีภาพ ชีวิตและทรัพย์สินของบุคคลที่พูดว่าไม่รักในหลวง ถือว่าเป็นอาชญากรรม

ทำไมคนไทยจึงออกใบสั่งให้ทหารใน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและทหารของสมเด็จพระบรมราชินีนาถสังหารคนไทย? ทำไมทหารรักษาพระองค์จึงเข้ามายุ่งเกี่ยวและปิดกั้นไม่ให้คนไทยใช้สิทธิิอันชอบธรรม เพื่อที่จะบอกเล่าถึงความคับข้องใจของพวกเขาบนท้องถนนกลางเมืองหลวง - เมืองของเทพและเทวดา - ที่เรียกว่า ?กรุงเทพมหานคร??

รากเหง่าแห่งความบ้าคลั่งที่ครอบงำประเทศไทยอยู่ในขณะนี้ แม้ว่าจะอยู่ในช่วงต้นศตวรรษที่ 21 แล้วก็ตาม มันคืออะไร และมันอยู่ตรงไหนกัน?

สำหรับคนไทยที่มีจิตสำนึกแห่งเหตุผล และสำหรับผู้ที่ไม่ใช่คนไทย การออกใบสั่งของคนไทยเพื่อให้ไทยฆ่าไทย เป็นอีกหนึ่งในหลักฐานอันน่าตระหนกของประสิทธิผลแห่งการโหมโฆษณา 'เรารักในหลวง' ที่มีมาต่อเนื่องตลอด 64 ปี

หลังจากทหารใช้กองกำลัง ปราบปรามคนเสื้อแดงเมื่อเดือนเมษายน (2553) และตามมาด้วยสงครามบนท้องถนน สื่อกระแสหลักเช่นสถานีโทรทัศน์ของไทย เลือกที่จะนำเสนอภาพและเสียงของคนกรุงที่ร้องไห้คร่ำครวญอาลัยห้างร้านที่ถูกเผา โดยมินำพาที่จะถ่ายทอดภาพชีวิตที่ถูกพรากและทิ้งร่างไว้กลางท้องถนนรวมกัน ถึง 88 ศพ

ไร้ซึ่งถอยแถลงแห่งคำว่าเสียใจจากนายกรัฐมตรี รัฐบาล และแนวร่วมของรัฐบาล เป็นที่ประจักษ์แจ้งต่อประชาคมโลกว่า รัฐบาลไทยให้คุณค่ากับสิ่งปลูกสร้างมากกว่าชีวิตของปุถุชนคนไทย ความรุนแรงที่กระทำโดยรัฐเมื่อเดือนเมษายนและพฤษภาคมที่ได้สังหารประชาชนไป 88 ชีวิต คือการเปิดโปงให้เห็นถึงการแบ่งชนชั้นในสังคมไทยอย่างน่าสะพรึงกลัว

มีคนไทยถึงสามล้านสี่แสนคนที่ใช้เฟสบุ๊ค โดยส่วนใหญ่เป็นผู้คนที่มีการศึกษา แม้ว่ารัฐบาลจะปิดกั้นการเข้าถึงเวบไซด์ที่มีการวิพากษ์วิจารณ์สถาบันพระมหา กษัตริย์นับพันนับหมื่นแห่ง แต่เฟสบุ๊คไม่ถูกปิดกั้น และถูกใช้เป็นเวทีจัดตั้งแนวร่วมของแต่ละฝ่าย ยกตัวอย่างคำกล่าวอ้างอันคลาสสิกแห่งค่าย 'ปกป้องสถาบัน'

?เรารู้ดีว่าเราเป็นใคร เรายึดมั่นในสถาบันพระมหากษัตริย์ เราไม่ต้องพิงพิงใครเหมือนประเทศอื่นในเอเชีย (อาจหมายถึงไม่ได้ตกเป็นเมืองขึ้นของใคร - ผู้เขียน) เพราะว่าเรามีในหลวง เราภูมิใจที่มีในหลวงที่ซื่อสัตย์ ในหลวงใช้พระราชทรัพย์ของพระองค์เพื่อพสกนิกรของพระองค์ ทรงเป็นแบบอย่างของผู้ที่ไม่ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย และ เป็นอาทิ ฉันเลือกที่จะเคารพในหลวงมากกว่าเคารพนักการเมืองที่ละโมภ ฉันควรจะถามคุณว่าทำไมจึงเข้ามาวุ่นวายในหัวข้อที่เกี่ยวกับประเทศไทย ซึ่งนำเสนอโดยคนไทย????


นับตั้งแต่ปี 2551 เป็นต้นมาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของประเทศไทยได้รับการยกย่องจากองค์กร จัดลำดับ ที่มีชื่อเสียงของโลก Forbes ว่าทรงเป็นราชวงค์ที่มั่งคั่งที่สุดในโลกด้วยพระราชทรัพย์ทั้งสิ้นกว่าสามหมื่นห้าพันล้านดอลลาร์ หรือหนึ่งล้านหนึ่งแสนสองหมื่นล้านบาท( 1,120,000,000,000 บาท)

นักแสดงชายที่ได้รับรางวัลนาฏราช ได้กล่าวกับผู้ร่วมงานและผู้ชมที่อยู่ทางบ้านในคืนวันที่ 16 พฤษภาคม 2553 ค่ำคืนที่ทหารทำการปราบปรามประชาชน นักแสดงผู้มีชื่อเสียงของประเทศไทยท่านนี้กล่าวว่า

?ถ้าเกลียดพ่อไม่รักพ่อแล้ว จงออกไปจากที่นี่ซะ เพราะที่นี่คือบ้านของพ่อ เพราะที่นี่คือแผ่นดินของพ่อ ผมรักในหลวงครับ และผมเชื่อว่าทุกคนที่อยู่ในที่นี้ รักในหลวงเหมือนกัน พวกเราสีเดียวกันครับ ศีรษะนี้มอบให้พระเจ้าแผ่นดิน ..?


คำกล่าวที่จับขั้วหัวใจของผู้ชมในงานและที่อยู่ทางบ้าน ส่งผลทันทีต่อความรู้สึกร่วมของสาธารณะชน มีการโจมตีทางอินเตอร์เนตต่อดาราผู้หนึ่งที่ถูกกล่าวหาว่าเดินออกจากงานใน ขณะที่สุนทรพจน์นี้ถูกเปล่งออกมา และในงานนี้อีกเช่นกัน บุตรสาวที่โชคร้ายของเขาถูกจับภาพว่าไม่ร่วมขับขานบทเพลงพระราชนิพนธ์ในขณะ ที่อยู่บนเวที เธอจึงถูกโจมตีไปด้วย เพียงชั่วข้ามคืนดาราผู้พ่อและดาราผู้ลูกถูกกระหน่ำโจมตีอย่างหนัก จนนำมาซึ่งการถูกยกเลิกสัญญาหลายรายการ ภายใต้ความกดดันจากสังคม ทั้งสองคนพ่อลูกได้แถลงข่าวยืนยันหนักแน่นว่าจงรักภักดีต่อสถาบัน

สุนทรพจน์ นี้ถูกนำขึ้นไปอ้างต่อโดยทันทีในเวบไซด์ของศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) ทั้งนี้ ศอฉ. คือหน่วยงานที่รัฐบาลตั้งขึ้นมาและได้รับอนุญาตออกใบสั่งให้ใช้กระสุนจริงกับประชาชน

เมื่อเร็วๆ นี้ นักเรียนวัย 18 ปี ถูกปฏิเสธจากสองมหาวิทยาลัยของรัฐที่มีชื่อเสียง เพีียงเพราะว่าเธอเข้าร่วมในการประท้วงของคนเสื้อแดง และวิจารณ์สถาบันพระมากษัตริย์ ได้มีการประกาศทางอินเตอร์เนตว่าจะล่าตัวเธอมากราบรูปในหลวงให้จงได้ เพื่อให้เธอรอดพ้นจากอันตรายที่คุกคาม มีผู้บริจาคทุนให้เธอไปเรียนต่อที่เมืองนอก

เมื่อนักเรียนที่สามารถสอบผ่านเข้าเรียนมหาวิทยาลัยถูกปิดกั้นโอกาส ถูกตามล่า และทำให้ตกเป็นเหยื่ออันโอชะของสังคม เพียงเพราะเธอกล้าที่จะวิจารณ์ในหลวง มันจำเป็นอย่างยิ่งที่จะสังคมจะต้องลุกขึ้นมาพูดเรื่องนี้กันอย่างจริงจัง มากขึ้น

ทั้งหลายทั้งปวงที่ยกมากล่าวถึงนี้เป็นเพียงตัวอย่างอันเล็กน้อย เพื่อที่จะฉายให้เห็นภาพแห่งความบ้าคลั่งอันสุดโต่ง ที่กำลังกลืนกินปกติสุขของปวงชนชาวไทยในต้นศตวรรษที่ 21

มนุษย์ทุกคน มีขีดจำกัด และข้าพเจ้าเขียนบทความนี้เพื่อเปิดเผยให้สังคมได้รับทราบว่า ทำไมมันจึงเป็นเรื่องที่ยากมากขึ้นเรื่อยๆ ที่จะรักในหลวง

ยุบข้อความนี้ลบ
ความคิดเห็น
ชอบ


kanj 2010 - Buzz - สาธารณะ
เราขอยืนยันว่าประเทศไทยจะไม่มีวันมีประชาธิปไตยและความยุติธรรม ตราบใดที่ยังมีนักโทษการเมือง และถ้าสังคมเราไม่มีประชาธิปไตยและความยุติธรรม สังคมไทยจะไม่มีวันสงบสุข และจะยังคงจมอยู่ในวงจรอาชญากรรมของรัฐแบบเรื้อรังนี้ต่อไป

ดังนั้น เพื่อสร้างความสงบสุขในสังคมไทย สมัชชาสังคมก้าวหน้าขอเรียกร้องให้รัฐบาลกระทำตามข้อเรียกร้องดังต่อไปนี้
1. ปล่อยนักโทษการเมืองเสื้อแดงทุกคนทันทีโดยไม่มีเงื่อนไข
2. ยกเลิกกฎหมายเผด็จการทุกฉบับ ได้แก่ พ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ กฎอัยการศึก กฎหมายคอมพิวเตอร์ฯ และกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ
3. หยุดการปิดกั้นสื่อทุกชนิด เพื่อให้ประชาชนมีเสรีภาพในการแสดงออก
4. ทหารที่สั่งฆ่าประชาชนต้องถูกปลดออกจากตำแหน่ง และนำมาลงโทษตามกระบวนการยุติธรรม
5. รัฐบาลนี้ต้องลาออกเพื่อแสดงความรับผิดชอบที่ก่อให้เกิดการเสียชีวิตและบาดเจ็บสูญหายในเหตุการณ์เมษายนและพฤษภาคม 2553
ลบ

ปล่อย ดา ตอร์ปิโด: ผู้ถูกขังเพราะพูด: สมัชชาสังคมก้าวหน้า
ความคิดเห็น
ชอบ


kanj 2010 - Buzz - สาธารณะ
สมัยสัก 10- 15 ปีก่อนนี้ สมัยเรียน ม.ปลายอยู่ เริ่มใช้เน็ตครั้งแรกๆ เป็น 56k ต่อผ่า่นโทรศัพท์เอา...เล่นโปรแกรม icq , pirch คุยกับคนอื่นๆทั่วโลก
ได้คุยกับชาวญี่ปุ่น อายุ 50 ปีคนหนึ่ง ผมก็ได้ถามไปว่า เขารู้จัก King of Thailand หรือเปล่า ?
เขาตอบมาว่า รู้จักสิ รู้จักในแง่ที่ชอบการสร้างเขื่อน สร้างระบบน้ำ ระบบการเกษตร เป็นงานหลักของ K.O.T ก็ว่าได้เลย

ตอนนั้นผมรู้สึก ดีใจ ที่คนต่างชาติก็เห็นเหมือนกับที่ผมเห็น(จากทีวี และ หนังสือพิมพ์) ว่า KOT ทำงานเพื่อคนไทย จนคนต่างชาติก็เห็นเหมือนกัน.....

ผ่านจากนั้นมา จนถึงตอนนี้
ตอนนี้ผมผ่านวัยรุ่น มาเป็นวัยทำงาน และ ใกล้จะเป็นวัยกลางคน มีลูก มีครอบครัวแล้ว ทำงานเป็นหัวหน้าแล้ว

อินเตอร์เน็ต จาก 56 K มาเป็นระดับ Mbit แล้ว
เว็บไซต์เพิ่มขึ้นหลายร้อยเท่าตัวจาก 10 ปีก่อนมาก

มีคนเข้าถึงอินเตอร์เน็ตมากขึ้น ส่งต่อข้อมูลได้เร็วขึ้น ขนาดใหญ่ขึ้น ชัดเจนขึ้น

คนที่อยู่ในป่าเขา หรือ บ้านนอก ก็ยังมีโอกาศได้ "พูด" ในสิ่งที่เขาไม่เคยพูดได้ ...สิ่งที่อยู่ในความคิดของเขาเหล่านั้น มันก็เริ่มหลุดออกมา

ข้อมูลที่เป็นความลับ หรือ อยู่ต่างประเทศห่างไกล หรือ เป็นสิ่งพิมพ์ ที่พิมพ์ในไทยไม่ได้ ฯลฯ ก็เริ่มหลุด และ เผยแพร่ออกมาเรื่อยๆๆๆๆๆๆๆ

จนตอนนี้ ผมก็ได้รับความจริงแล้ว ความจริงที่ปกปิดมาตลอดเวลาหลายสิบปี มันโดนเปิดโปงมากขึ้นเรื่อย

มีทั้ง คลิ๊ป เอกสาร รูปถ่าย เสียง ข้อมูล สนับสนุนออกมามากมาย....

ความชื่นชม ที่เคยมี กลายเป็นความรู้สึกตรงข้าม.....นี่เราเคยชื่นชมคนแบบนี้ด้วยหรือนี่ ? ทำไมเราถึงโง่ยิ่งกว่าควายเสียอีก โดนเขาป้อนคำหวานหลอกเรามาตลอด....

จากเคยมองอะไรด้านเดียว ก็กลายเป็นมองรอบด้าน ฟังหูไว้หู เชื่อตามเหตุผล และ หลักฐาน ที่ปรากฏ
เสียใจที่เป็นแบบนี้....และ ดีใจที่เป็นแบบนี้

ถ้าไม่มีอินเตอร์เน็ต ก็คงจะกินหญ้าแทนข้าว และ คงจะสอนให้ลูกหลานกินหญ้าต่อไปอีกเช่นกัน. ....เพราะเขาบอกว่า หญ้า คืออาหารที่ทรงคุณค่ามากที่สุดในโลก...เราก็เชื่อตามเขา

พูดตรงๆ ถ้าย้ายประเทศไปประเทศอื่นได้ โดยมีงานให้ทำรองรับ ผมก็พร้อมจะย้ายไปประเทศที่เจริญแล้วทันที. ....จะได้ใช้สมองและสองมือ ตอบแทนประเทศที่ "ให้ความเป็นมนุษย์" กับผม เท่าเทียมกันทุกคน
ใครทำผิด ก็ต้องได้รับโทษ ใครทำถูก ก็ต้องได้รับรางวัล
ใครโง่ ก็ต้องโดนควบคุมไม่ให้มีอำนาจ ใครเก่ง ก็ต้องให้เขามีอำนาจ

แต่ประเทศนี้ มันตรงข้ามทุกอย่าง..

สมัยก่อนเวลาไปต่างประเทศ ใครพูดไม่ดีเกี่ยวกัน K จะโกรธมาก เถึยงกับฝรั้งเป็นวรรคเป็นเวร
แม้จะมีหลักฐาน ก็จะปลอบใจตัวเองว่า เขาคงไม่รู้หรอก คนอื่นไปทำ
จนเมื่อ 5 ปีที่ผ่านมา หึ หึ

ยุบข้อความนี้ลบ

เมื่อ 15 ปีก่อนผมชื่นชม K มาก เพราะอินเตอร์เน็ตไม่เจริญ: แต่ตอนนี้ผมเปลี่ยนความคิดไปหมดแล้วเพราะอินเตอร์เน็ตเจริญขึ้น
ความคิดเห็น

No comments:

Post a Comment