2010-12-06

P10.12.02 - น้องสาว‘ฟาบิโอ’


kanj 2010 - Buzz - Public
น้องสาว‘ฟาบิโอ’ ตอกไทยคดีไม่คืบ หลังทูตไทยเชิญร่วมงานมหามงคล

2 ธ.ค. 53 อลิซาเบตต้า โปเลนกิ น้องสาวของนายฟาบิโอ โปเลนกี ช่างภาพอิสระชาวอิตาเลียนที่ถูกยิงเสียชีวิตระหว่างการสลายการชุมนุมของคนเสื้อแดง เมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา ได้ทำหนังสือตอบกลับถึงนายสมศักดิ์ สุริยวงศ์ เอกอัครราชทูตไทย ประจำกรุงโรม ประเทศอิตาลี โดยได้ถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในจดหมายดังกล่าว แต่ปฏิเสธที่จะเข้าร่วมงานเลี้ยงตามที่สถานทูตไทยได้ส่งจดหมายเชิญไป โดยให้เหตุผลพร้อมแสดงความผิดหวังกับทางการไทยว่า จนถึงปัจจุบันไม่มีความคืบหน้าใดๆ เกี่ยวกับการตายของพี่ชายแม้แต่น้อย อีกทั้งยังไม่ได้รับการตอบสนองกรณีร้องขอให้มีการสร้างแผ่นโลหะเล็กๆ ไว้ในที่ๆ ฟาบิโอถูกสังหาร

00000

มิลาน, 2 ธันวาคม 53

ถึง: นายสมศักดิ์ สุริยวงศ์
สถานเอกอัครราชทูตไทย
Via Nomentana, 132
00162, โรม ประเทศอิตาลี

เรียน ฯพณฯ สมศักดิ์ สุริยวงศ์ เอกอัครราชทูตไทย

ฉันมีความประหลาดใจมากเมื่อเห็นจดหมายเชิญเข้าร่วมงานเลี้ยงฉลองเนื่องในวโรกาสพระชนมายุครบ 83 พรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช พระมหากษัตริย์ที่เป็นที่เคารพสักการะสำหรับพวกคุณ หลังจากที่เปิดตู้จดหมายในวันนี้

ฉันมีความมั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่าภายใต้สถานการณ์ปัจจุบัน ฉันจะต้องปฎิเสธการเข้าร่วมงานครั้งนี้ เหตุผลที่ปฏิเสธ ฉันคาดหวังว่าคงเป็นเรื่องที่สามารถเข้าใจได้อย่างง่ายดาย

แม้ว่าเราได้มีการร่วมมือกันเป็นอย่างดี ซึ่งนับเป็นสัญลักษณ์แห่งความไว้วางใจ เพื่อที่จะไปถึงคำตอบเกี่ยวกับประเด็นนี้ผ่านกระบวนการทางการทูตและเป็นไปอย่างมีวัฒนธรรม ประกอบกับความมุ่งมั่นและความไว้วางใจที่เกิดขึ้นอย่างเต็มที่ แต่การร่วมมือที่ผ่านมานี้ไม่ได้นำไปสู่ผลลัพธ์ที่ต้องการเลย สถานการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นความจริงที่ขมขื่น และเมื่อผสมกับจดหมายเชิญของคุณ แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า ฝ่ายคุณมีความเข้าใจน้อยมากถึงความร้ายแรงของสถานการณ์ที่ฉันและครอบครัวกำลังดำเนินชีวิตอยู่

เป็นเวลามากกว่า 6 เดือนแล้วที่เราไม่ได้รับข้อมูลใดๆ ทั้งสิ้นเกี่ยวกับรายละเอียดที่เกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของฟาบิโอและผลลัพธ์จากการตรวจสอบที่ได้ดำเนินการโดยทางการไทย “ความพยายาม” ของทางการไทยในความหมายนี้ไม่สามารถเรียกได้ว่าเป็นการดำเนินการที่เป็นที่น่าพอใจหรือละเอียดถี่ถ้วนเพียงพอ

ด้วยความเคารพอย่างสูง เราอยากทราบว่า เราจะสามารถมีส่วนร่วมกับความปิติยินดีกับพวกคุณได้อย่างไร โดยที่ยังไม่ได้คำตอบเกี่ยวกับของใช้ส่วนตัวของฟาบิโอเลย ของใช้ส่วนตัวของพี่ชายดิฉันได้หายไปอย่างแน่ชัด คล้ายกับว่าของใช้เหล่านั้นได้กลายเป็นสุญญากาศไปแล้ว คล้ายกับว่ากล้องถ่ายรูปของฟาบิโอไปถูกขโมยโดยผู้ชายคนหนึ่งที่ทางการยังหาไม่พบ แม้ว่าทางเราได้ให้รูปภาพหลายรูปแก่พวกท่านในทันทีแล้วก็ตาม นอกจากนี้เรายังไม่ได้รับการตอบสนองจากรัฐบาลเกี่ยวกับคำขอร้องในการสร้างแผ่นโลหะเล็กๆ ไว้ในที่ๆ ฟาบิโอถูกสังหาร ถ้าพูดอย่างตรงไปตรงมาพวกเรามีความคาดหวังที่จะได้รับการตอบจากคุณในประเด็นสุดท้ายนี้ ถ้าหากคุณมีมารยาทต่อครอบครัวของเรา

เป็นที่แน่นอนว่า คุณได้ทราบว่าองค์กรทางการเมืองต่างๆ ได้เสนอให้การตอบแทนทางการเงินกับครอบครัวเรา พวกเราเชื่อว่าข้อเสนอต่างๆ นี้เป็นสิ่งที่ไม่ถูกกาละเทศะอย่างมาก และไม่ต้องพูดถึงความไม่เหมาะสม แม้ว่าพวกเราไม่มีความสงสัยถึงความบริสุทธิ์ใจของฝ่ายคุณ แต่เราเชื่อว่านี่เป็นการพยายามอย่างชัดเจนที่จะปิดปากพวกเราและคืนศักดิ์ศรีของฟาบิโอของพวกเราด้วยเงินอันน้อยนิด ประเด็นทางด้านเศรษฐกิจนับว่าเป็นเรื่องรองอย่างชัดเจนเมื่อเปรียบเทียบกับประเด็นการพยายามค้นหาความจริงของการเสียชีวิตของสมาชิกอันเป็นที่รักในครอบครัว การคุ้มครองสิทธิมนุษยชน และการส่งเสริมหลักการด้านความยุติธรรมและประชาธิปไตยที่ทั่วโลกให้การเคารพ และเป็นหลักการที่ฟาบิโอเสียสละชีวิตของตนให้

ฉันขอถวายพระพรให้กับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในวาระเฉลิมพระชนมพรรษาและขอให้พระองค์ทรงมีพระชนมายุยิ่งยืนนาน ฉันจินตนาการว่าหลังจากการนองเลือดที่เกิดขึ้นช่วงการจลาจล พระองค์จะทรงรอคอยความยุติธรรมสำหรับประชาชนไทย และต่างก็จะดำรงชีวิตในช่วงเวลาแห่งความทุกข์ทรมาน และความอับอายกับวิธีที่ทางการไทยได้ปฎิบัติต่อญาติพี่น้องของเหยื่อหลายคน

ฉันสงวนสิทธิในการให้ข้อมูลกับนักข่าวในประเด็นนี้

ฉันคอยที่จะได้รับข่าวจากคุณอย่างเร็วที่สุดเกี่ยวกับรายละเอียดการเสียชีวิตของพี่ชายของฉัน พร้อมทั้งการพิสูจน์ให้เห็นความร่วมมืออย่างกระตือรือร้นจากทางฝั่งของคุณในการค้นหาความจริงเกี่ยวกับประเด็นนี้

ด้วยความเคารพ

เอลิซาเบตต้า โปเลนกี

http://www.prachatai3.info/journal/2010/12/32157


Kanj Love ジャスミン

Kanj Love ジャスミン ทางการไทย "ไม่แม้แต่เพียงนิดเดียวที่จะตระหนักถึงความร้ายแรงของสถานการณ์" ที่เกิดขึ้นกับครอบครัวของเธอ "หลังจากผ่านมามากกว่า 6 เดือน เราก็ยังคงไม่ทราบถึงเหตุการณ์การเสียชีวิตของฟาบิโอ และผลการสืบสวนโดยทางการไทยแต่อย่างใด"
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1291366703&grpid=00&catid&subcatid

Friday at 9:20pm ·  · 
Kanj Love ジャスミン

Kanj Love ジャスミン งบโคซานา สำนักนายก #8

weareallhuman2.info
งบโคซานา: สำนักนายก #8


Friday at 9:16pm ·  ·  · Share
Kanj Love ジャスミン

Kanj Love ジャスミン นิติราษฏร์ (นิติศาสตร์เพื่อราษฏร) จัดอภิปรายเรื่อง “สถาบันกษัตริย์ – รัฐธรรมนูญ – ประชาธิปไตย”
วันศุกร์ที่ ๑๐ ธันวาคม ๒๕๕๓ เวลา ๑๓.๐๐ – ๑๖.๐๐ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ห้อง แอลที ๑
วิทยากรผู้เข้าร่วมอภิปราย
๑. สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ
๒. สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล
๓. ณัฐพล ใจจริง
๔. วรเจตน์ ภาคีรัตน์
ดำเนินการอภิปรายโดย ธีระ สุธีวรางกูร

weareallhuman2.info
[นิติราษฎร์] จัดอภิปราย สถาบันกษัตริย์ รัฐธรรมนูญ ประชาธิปไตย: ๑๐ ธ.ค.๕๓ นิติ ม.ธ. ท่าพระจันทร์ ห้องแอลที๑


Friday at 9:15pm ·  ·  · Share


    • Chobdoo Jingjing ขอบคุณครับ ที่แจ้งข่าว
      น่าไปฟังมาก

      Saturday at 8:58am · 

No comments:

Post a Comment