2010-11-21

FB.2010.11.20 - M2


Kanj Love ジャスミン

Kanj Love ジャスミン เป็นระบำที่ชอบมากชุดหนึ่ง เดี๋ยวกลายเป็นว่า หาดูยากยิ่งกว่าทอง

อ้างอิงที่มาของคลิปhttp://www.korattheatre.go.th/joom/index.php?option=com_content&view=article&id=70%3A2010-03-11-08-11-41&catid=45%3Avdo-&Itemid=49 ประวัติการแสดง รำซัดชาตรี เป็นการแสดงที่นิยมจนมีแบบแผนเป็นของตนเอง ในแบบศิลปะทางใต้ของไทย ปรับปรุงมาจากรำซัดไหว้ครูของละครชาตรี ซึ่งเคยเป็นละครรำแ
3 hours ago ·  ·  · Share
 • Pom Vajariya likes this.
  • Kanj Love ジャスミン 
   รำซัดชาตรี เป็นการแสดงที่นิยมจนมีแบบแผนเป็นของตนเอง ในแบบศิลปะทางใต้ของไทย ปรับปรุงมาจากรำซัดไหว้ครูของละครชาตรี ซึ่งเคยเป็นละครรำแบบเก่าชนิดหนึ่งของไทย ถือว่าเป็นต้นกำเนิดของละครรำประเภทต่างๆ ซึ่งได้รับการปรับปรุงในสมัยต่อมา ประเพณีการแสดงละครชาตรี ถือธรรมเนียมกันว่าผู้แสดงตัวพระ จะต้องรำไหว้ครูเป็นการเบิกโรงเรียกว่า " รำซัด " โดยมีโทน ปี่ กลอง กรับ ประกอบจังหวะ ต่อมากรมศิลปากรได้ดัดแปลงรำซัด และปรับปรุงให้มีผู้รำทั้งฝ่ายชาย(ตัวพระ) และหญิง(ตัวนาง) เพื่อให้น่าดูมีชีวิตชีวา โดยรักษาจังหวะอันเร่งเร้าไว้อย่างเดิม สิ่งสำคัญของการรำนั้น จะมีการรวมจุดที่กำหนดเป็นอย่างดีระหว่างท ่าทางที่เคลื่อนไหว ในระหว่างที่รำอยู่ในจังหวะที่เร่งเร้าของ ผู้รำ กับจังหวะของการตีกลอง ผู้ตีกลองจะต้องตีกลองไปตลอดเวลาไปพร้อมๆ กับผู้ที่ร่ายรำจนครบจังหวะของการแสดง ให้ประสานกลมกลืนกัน จนเป็นที่นิยมชมชอบจากผู้ชมที่ได้ชมการแสด งชุดนี้เสมอมา
   3 hours ago · 
Kanj Love ジャスミン

Kanj Love ジャスミン นางกินรี มีในวรรณกรรมของไทยหลายเรื่อง เรื่องที่แพร่หลายที่สุด คือวรรณกรรมเรื่อง พระสุธน-มโนราห์ ซึ่งตัวนางเอกเป็นนางกินรี มาจากป่าหิมพานต์และถูกจับได้เมื่อลงมาเล่นน้ำในสระ จนต้องกลายเป็นพระมเหสีของพระสุธนผู้เป็นมนุษย์ และถูกกลั่นแกล้งให้ถูกเผาทั้งเป็น แต่นางใช้อุบายหลอกขอปีกหางที่ถูกยึดไว้และบินหนีรอดมาได้ ภายหลังพระสุธนออกติดตามไปยังป่าหิมพานต์และได้พบกันในที่สุด นาฏกรรมในเรื่องนี้มีหลายชุดที่มีชื่อเสียงเป็นที่แพร่หลายอย่างยิ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คือ ชุด มโนราห์บูชายัญ , ระบำกินรีร่อน และระบำไกรลาศสำเริง
ระบำกินรีร่อนออกบูชายัญ เป็นระบำชุดหนึ่งที่ท่านผู้หญิงแผ้ว สนิทวงศ์เสนี ศิลปินแห่งชาติ ได้ประดิษฐ์ท่ารำให้มีลีลาอ่อนช้อย งดงาม กับทั้งสอดแทรกความร่าเริงของเหล่ากินรี ที่โผผินบินมาเริงระบำกันอย่างสนุกสนาน โดยให้เข้ากับท่วงทำนองและจังหวะเพลง บางครั้งรำก่อนมโนราห์บูชายัญ หรือบางครั้งก็รำต่อท้ายมโนราห์บูชายัญ

เป็นการแสดงที่นำมาจากการแสดงละครเรื่อง "พระสุธน - มโนราห์" ตอน มโนราห์บูชายัญ ซึ่งกรมศิลปากรได้จัดแสดงขึ้น และแสดงให้ประชาชนชาวไทยดูเป็นครั้งแรกเมื่อปีพ.ศ. ๒๔๙๘ กล่าวถึง เมื่อนางมโนราห์ขอปีก หางได้แล้ว ก็แสร้งกล่าวทูลลา และขอพระราชทานอภัยต่อท้าวอาทิตยวงศ์ แล้วร่ายรำทำท่าคล้ายกับจะกระโดดเข้ากองไฟ ระบ
3 hours ago ·  ·  · Share
  • Kanj Love ジャスミン 
   การแสดงชุดนี้มาจากบทละครเรื่องมโนราห์ กรมศิลปากร ได้ปรับปรุงออกแสดงสำหรับประชาชน เมื่อปี พ.ศ.๒๔๙๘ ในตอนบูชายัญมีเรื่องตามบทว่า ท้าวอาทิตยวงศ์ สุบินนิมิตรประหลาด พราหมณ์ปุโรหิต ซึ่งหาทางแก้แค้นพระสุธนอยู่ จึงแสร้งทำนายว่าฝันร้าย จะต้องสะเดาะเคราะห์ด้วยการเอาสัตว์ที่มีชีวิตมาบูชายัญ รวมทั้งนางมโนราห์ชายาของพระสุธนซึ่งมีเพศเป็นกินนรด้วยซึ่งขณะนั้นพระสุธนไปทัพ นางมโนราห์จึงออกอุบายขอปีกขอหางเพื่อฟ้อนรำถวายก่อนตาย ท้างอาทิตยวงศ์ทรงอนุญาติ พอได้ปีกได้หางมาสวมใส่นางมโนราห์ก็ออกร่ายรำ แล้วพอได้โอกาสก็บินหนีไป

   ครู มนตรี ตราโมท ศิลปินแห่งชาติทางด้านดนตรีไทย ได้นำเพลงเร็วเพลงหนึ่งของ คุณครูหลวงประดิษฐ์ไพเราะ(ศร ศิลปบรรเลง)มาบรรเลงร่วมกับโทนและกลองชาตรี การแสดงชุดนี้ถือว่าเป็นอมตะทุกยุคทุกสมัย

   “รำมโนราห์บูชายัญ” แบบภาคกลาง ประดิษฐ์ท่ารำโดย ท่านผู้หญิงแผ้ว สนิทวงศ์เสนี ศิลปินแห่งชาติ ซึ่งท่ารำได้มาจากละครในเรื่องอิเหนา ตอน ดรสาแบหลา ซึ่งมีท่ารำอ่อนช้อยงดงาม การแสดงชุดนี้เป็นตอนที่นางมโนราห์ถูกใส่ร้ายและจับบูชายัญ มีผู้แสดง 1 คน
   3 hours ago · 
Kanj Love ジャスミン

Kanj Love ジャスミン พรุ่งนี้ก็วันสุดท้าย

3 hours ago ·  ·  · Share
Kanj Love ジャスミン

Kanj Love ジャスミン พรุ้งนี้ต้องแวะไปเยี่ยมเยียนหน่อยแล้ว

3 hours ago ·  ·  · Share
Kanj Love ジャスミン

Kanj Love ジャスミン เหลือพรุ่งนี้อีกวัีนเดียว เสียดายจังเลย รู้ช้าไปหน่อย

3 hours ago ·  ·  · Share
Kanj Love ジャスミン
บรรเลงโดย สมาชิกชมรมดนตรีไทย บ้านครูเก่ง ภาพจาก concert ระเริงสายระบายเสียง No.2 ตอนพลิ้วพราย เพลงเพราะ วันศุกร์ที่ 25 เมษายน 2551 ณ.หอประชุมศาสตราจารย์สังเวียน อินทรวิชัย ชั้น 3 อาคารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย www.baankrukeng.com ชมคลิปทั้งหมดได้ที่ http://www.youtube.com/profile_favorites?us
3 hours ago ·  ·  · Share
  • Kanj Love ジャスミン วงนี้ไม่ธรรมดาเลยนะเนี่ย ....
   3 hours ago · 
  • Kanj Love ジャスミン 
   กระหรัดรายา

   กาหรัดรายา รายา มูตามาฮะมัดเฮ้ กระหรัดปาตี ปาตี ปาตี ยะเซาะ บันดง ซะยัง ซะยัง
   สะมารังยะรอ ตุ่นโต๊ะโกนยอ สะล้อสะรัง

   กะดีรี

   สิหยัง ฮารี ดะซารามัด ซัมปารานา สะโห ปะดีๆ บะรังอินี อังกัสตาปา
   มิตะปะลิตวนอา ดะซารามัด ดะซารามัด ซัมปารานา

   บูกันตูโม๊ะ

   บูกัน บูกัน การัง การี ซูโง บูกัน การัง การี ซูโง
   ซางัน ยะโฮ โฮ โฮ โฮ โฮ โฮ โฮ ซามารี โฮ โฮ โฮ โฮ
   ซามารี กะหรัด ราตี รี รี รี รี รี รี รี รี รี บารีซีนี
   3 hours ago · 
Kanj Love ジャスミン

Kanj Love ジャスミン สุดยอดเพลงโปรด ...

musicthai.patakorn.com
กดที่ตัวเล่นเพลงด้านบน เพื่อรับฟังเพลง ชื่อเพลง ...
3 hours ago ·  ·  · Share
  • Kanj Love ジャスミン 
   ชื่อเพลง … แสนคำนึง เถา
   ผู้แต่ง … หลวงประดิษฐไพเราะ (ศร ศิลปบรรเลง)
   ประเภทเพลง … เถา
   ประเภทหน้าทับ … สองไม้
   บทร้อง …
   บทร้อง เพลงแสนคำนึงเถา

   สามชั้น
   เที่ยวแรก
   อนิจจาครานี้นะอกกู
   มาอ้างว้างค้างอยู่ในป่าใหญ
   จะเป็น เหยื่อเสือสางที่กลางไพร
   เอาป่าไม้เป็นเรือนเหมือนป่าช้า

   เที่ยวกลับ
   นี่จะอยู่อย่างไรไม่เล็งเห็
   ตายเป็นก็คงป่นอยู่กลางป่า
   มิได้คิดถึงตัวมัวจะมา
   ไม่รู้ว่าจะเป็นเช่นนี้เลย

   สองชั้น
   เที่ยวแรก
   ขุนแผนพามาด้วยความรัก
   ก็ประจักษ์ใจจริงไม่นิ่งเฉย
   แต่ ทุกข์ยากอย่างนี้ยังมิเคย
   อกเอ๋ยเกิดมาเพิ่งจะพบ

   เที่ยวกลับ
   ไม่เคยเห็นก็มาเห็นอนาถนัก
   ไม่รู้จักก็มารู้อยู่เจนจบ
   ร่านริ้นบินไต่ ระคายครบ
   ไม่เคยพบก็มาพบทุกสิ่งอัน

   ชั้นเดียว
   เที่ยวแรก
   ยังพรุ่งนี้นี่จะเป็นอย่างไรเล่า
   จะลำบากยิ่งกว่าเก่าหรือไรนั่น
   คิดขึ้นมาน้ำตาตกอกใจตัน
   กลับหวั่นหวั่นแสนคำนึงถึงขุนช้าง

   เที่ยวกลับ
   นิจจาเอ๋ยเคยสำราญอยู่บ้านช่อง
   ถนอมน้องมิให้หน่ายระคายหมา
   คลึงเคล้าเช้าเย็นไม่เว้นวา
   อยู่กินก็สำอางลออองค์

   (เสภาเรื่องขุน ช้างขุนแผน)
   3 hours ago · 
  • Kanj Love ジャスミン 
   ข้อมูลเพลง … เพลงแสนคำนึง เป็นเพลงที่หลวงประดิษฐ์ไพเราะ (ศร ศิลปบรรเลง) คิดประดิษฐ์ขึ้นใหม่ทั้งเถา จากเพลงสำเนียงลาวของเก่าเพลงหนึ่ง ซึ่งมักนิยมใช้บรรเลงเป็นเพลงเกร็ดหางเครื่องในกระบวนการบรรเลงของวงปี่ พาทย์นางหงส์ เข้าคู่กันมากับเพลงลาวต้อยตริ่ง แต่ทว่าท่านได้เพิ่มเติมลีลาบางตอนให้ครบถ้วนถูกต้องตามหลักดุริยางคศิลป์ ไทย แล้วใช้บรรเลงเป็นเพลงรับร้องครบทั้งเถา โดยในชั้นแรกปรุงเป็นทางโกลน ดำเนินทำนองไปเรียบๆ ไว้ก่อนแต่ปี พ.ศ. ๒๔๘๓ แล้วจึงประดิษฐ์ประดับอย่างงามวิจิตรอีกครั้งหนึ่ง ในปี พ.ศ. ๒๔๘๕

   ต้นสายปลายเหตุที่ทำให้หลวงประดิษฐ์ไพเราะ (ศร ศิลปบรรเลง) แต่งเพลงแสนคำนึง เถา ตามสำนวนที่นิยมกันอยู่ในปัจจุบันนี้ขึ้นมานั้น ท่านผู้ใหญ่เคยเล่าให้ฟังว่าเกิดแต่ความห่วงในดุริยางคศิลป์ไทย ซึ่งขณะนั้นเหมือนตกอยู่ใน “ยุคมืด” เพราะถูกผู้บริหารประเทศออกคำสั่งห้ามเล่น ห้ามร้อง ตลอดจนออกประกาศอีกต่างๆ นานาจนน่ากลัวว่า ดนตรีไทยอาจจะเสื่อมสลายไปเมื่อใดก็ได้

   ด้วยเหตุดังกล่าว อารมณ์ของเพลงที่ท่านประดิษฐ์ประดับขึ้นใหม่ในระยะหลังนี้จึงมีลีลาไหลทวน และเน้นหนักไปในทางแสดงความอาลัยอาวรณ์อย่างเต็มไปด้วยความคิดคำนึง สมกับชื่อที่ตั้งไว้ว่า “แสนคำนึง” ทุกประการ

   พร้อมนี้ ยังสร้างแนวบรรเลงที่แปลกใหม่ออกไปจากเพลงอื่นๆ ด้วยการขึ้น “ลูกนำ” ให้ดนตรีบรรเลงนำก่อนช่วงหนึ่ง แล้วจึงส่งร้อง รวมทั้งส่งลีลาท้ายเครื่องด้วยการบรรเลงร่วม และการบรรเลงเดี่ยวด้วยเครื่องดำเนินทำนองตลอดจนเครื่องกำกับจังหวะถ้วนทั้ง วง ถ่ายทอดความในใจที่ถูกข่มเหงอย่างแสนเจ็บปวดให้พรั่งพรูออกมาอย่างเร่าร้อน และรุนแรง แต่กระนั้นในอีกลักษณะหนึ่ง ทำนองดนตรีอาจบรรยายเสียงธรรมชาติบ้าง หรือบรรยายถึงความวิเวกวังเวงบ้างได้อย่างเอิบอาบซาบซึ้งใจ สัมพันธ์กับบทร้องจากเรื่องขุนช้างขุนแผน ซึ่งเคยใช้เป็นบทร้อง มาแต่ปี พ.ศ. ๒๔๘๓ เพราะบทร้องใหม่ที่ท่านประพันธ์ขึ้นเองนั้น ทายาทของท่านเห็นว่า รุนแรงเกินไป เกรงว่าอาจทำให้ท่านมีความผิด จึงหันกลับไปใช้บทร้องที่ท่านเคยเลือกไว้เดิมคือ บทเสภาจากเรื่อง “ขุนช้างขุนแผน” ตอน ขุนแผนลักพานางพิม มาเป็นบทร้องแทน เป็นที่นิยมมาจนทุกวันนี้
   3 hours ago · 
Kanj Love ジャスミン

Kanj Love ジャスミン คนนี้ล่ะ เคยรู้่จักกันบ้างมั้ย

th.wikipedia.org
หลวงประดิษฐไพเราะ (ศร ศิลปบรรเลง) (6 สิงหาคม พ.ศ. 2424 - 8 มีนาคม พ.ศ. 2497) เกิดเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2424 เป็นบุตรของ นายสิน นางยิ้ม ศิลปบรรเลงเนื่องจากบิดาคือครูสินเป็นเจ้าของวงปี่พาทย์ และเป็นศิษย์ของพระประดิษฐไพเราะในปี พ.ศ. 2443 ขณะเมื่ออายุ 19 ปี ท่านได้แสดงฝีมือเดี่ยวระนาดเอกถวายสมเด็จพ
3 hours ago ·  ·  · Share
Kanj Love ジャスミン

Kanj Love ジャスミン วัยรุ่นเอ๊ย รู้จักกันมั้ย ว่าคนๆนี้เป็นใคร .. ประสิทธิ์ ถาวร ..
http://rilca.mahidol.ac.th/mcc/prasit.htm

rilca.mahidol.ac.th
ยินดีต้อนรับสู่ศูนย์ข้อมูลวัฒนธรรมดนตรีไทยและเอเชียอาคเนย์
4 hours ago ·  ·  · Share
Kanj Love ジャスミン
เดี่ยวจะเข้เพลงลาวแพน ๒๕ ตัว ทางคุณครูละเมียด จิตตเสวี - โครงการปริญญานิพนธ์ทางดุริยางคศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ครั้งที่ ๒๒ ประจำปีการศึกษา ๒๕๕๐
4 hours ago ·  ·  · Share
Kanj Love ジャスミン
ตัดต่อมาจากการแสดงจริงของวงมหาดุริยางค์ไทยซึ่งจัดโดยมูลนิธิหลวงประดิษฐไพเราะ (ศร ศิลปบรรเลง) ในงานฉลองครบรอบ 100 ปีเกิดของท่านครูฯเมื่อปี พ.ศ.2524 วีดีโอชุดนี้เป็นการบรรเลง ขิมหมู่เพลงลาวแพนโดยนักดนตรีประมาณ 60 ควบคุมฝึกสอนโดยอาจารย์ชนก สาคริก ณ เวทีโรงละครแห่งชาติ
4 hours ago ·  ·  · Share
Kanj Love ジャスミン

Kanj Love ジャスミン บรรเลงโดย สมาชิกชมรมดนตรีไทย บ้านครูเก่ง ภาพจาก concert ระเริงสายระบายเสียง ตอนขิม อินคอนเสิร์ต วันที่ 27 เมษายน 2550 ณ.หอประชุมศาสตราจารย์สังเวียน อินทรวิชัย ชั้น 3 อาคารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยwww.baankrukeng.com ชมคลิปทั้งหมดได้ที่http://www.youtube.com/profile_favorites?user=1382508

บรรเลงโดย สมาชิกชมรมดนตรีไทย บ้านครูเก่ง ภาพจาก concert ระเริงสายระบายเสียง ตอนขิม อินคอนเสิร์ต วันที่ 27 เมษายน 2550 ณ.หอประชุมศาสตราจารย์สังเวียน อินทรวิชัย ชั้น 3 อาคารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย www.baankrukeng.com ชมคลิปทั้งหมดได้ที่ http://www.youtube.com/profile_favorites?user=1382508
4 hours ago ·  ·  · Share
Kanj Love ジャスミン
ไม่ว่าประเทศใดต่างก็ภูมิใจกับดนตรีประจำชาติของตนทั้งนั้น : ประชิต ขำประเสริฐ
4 hours ago ·  ·  · Share
Kanj Love ジャスミン

Kanj Love ジャスミン แนะนำ web ดนตรีไทยดีๆ

musicthai.patakorn.com
กดที่ตัวเล่นเพลงด้านบน เพื่อรับฟังเพลง ชื่อเพลง ...
4 hours ago ·  ·  · Share
Kanj Love ジャスミン

Kanj Love ジャスミン มีคนบอกว่าอยากฟังเพลงเก่าๆ เลยจัีดให้ 0000

4 hours ago ·  ·  · Share
  • Kanj Love ジャスミン 
   ชื่อเพลง … เชิดจีน
   ผู้แต่ง … พระประดิษฐไพเราะ (มี ดุริยางกูร)
   ประเภทเพลง … ทยอย
   ประเภทหน้าทับ … หน้าทับสองไม้ (ตัวเพลงเชิดจีนไ่ม่มีหน้าทับ ใช้ตอนพเลงแขกบรเทศ เถา ตอนท้าย)
   บทร้อง …

   บทร้องสำหรับเพลงเชิดจีน
   ตัวที่ 1
   ว่าพลางทางจูงสีหมอกม้า
   เบาะอานพาน หน้าดูงามสม
   ดังจะปลิวลิ่วลอยไปตามลม
   อย่า ปรารมภ์เลยนะเจ้ามาขี่ม้า

   ตัวที่ 2
   ปลอบพลางทางกอดกระซิบบอก
   ม้าสีหมอกตัวนี้มีสง่า
   เนื้ออ่อนงอนง้อขอษมา
   อย่าให้สีหมอกม้ากระเดื่องใ

   ตัวที่ 3
   วันทองสองมือประนมมั่น
   พรั่นพรั่นกลัวม้าไม่ เข้าใกล้
   พี่สีหมอกของน้องอย่าจองภัย
   จะ ขอขี่พี่ไปทั้งผัวเมีย

   ตัวที่ 4
   ขุนแผนพานางมาใกล้ม้า
   ลูบหลังอาชาให้เชื่องเสีย
   หยิบมือลูบม้าว่าปลอบเมีย
   ม้าเลียมือหวีดประหวั่นกลัว
   4 hours ago · 
  • Kanj Love ジャスミン 
   บทร้องสำหรับเพลงแขกบรเทศ เถา (ตอนท้าย)
   สามชั้น
   เอออะไรตกใจไปปล่าวปล่าว
   นิจจาเจ้าช่างไม่เชื่อน้ำใจผัว
   โดดขึ้นหลังม้าเถิดอย่ากลัว
   ประคอบตัววันทองย่องเหยียบโกลน

   สองชั้น
   นางหวั่นหวั่นกลัวม้าไม่เข้าใกล้
   ขุนแผนหน่วงสี่หมอกไว้มิให้โผน
   ม้าดีฝีเท้าก็ก้าวโจน

   ชั้นเดียว
   นางกลัวตัวโอนเข้าแนบชิด
   สองมือกอดผัวจนตัวแน่น
   ขุนแผนยิ้มหยอกศอกสะกิด
   เบือนหน้าว่าเข้ามาให้ชิด
   ขอจูบนิดหนึ่งแล้วจะรีบไป
   4 hours ago · 
  • Kanj Love ジャスミン 
   รูปแบบการบรรเลงที่กำลังรับฟัง … วงปี่พาทย์ไม้แข็ง
   ข้อมูลเพลง … ผู้แต่งคือครูมีแขก ได้เลื่อนบรรดาศักดิ์จากคุณหลวง เป็นคุณพระ เพราะท่านครูแต่งเพลงนี้ถวายสมเด็จพระปิ่นเกล้าฯ และทรงโปรดมาก จึงทรงโปรดเกล้าฯให้เป็น พระประดิษฐ์ไพเราะ และภายหลังท่านครูหลวงประดิษฐ์ฯ (ศร ศิลปบรรเลง) ก็ได้สานต่อ(แต่ง เชิดจีนตัวที่ 5) ในปี พศ.2471
   4 hours ago · 
Kanj Love ジャスミン

Kanj Love ジャスミン ไม่รู้ใคร Post ไว้ใน YT ตอนนี้มีคนดูแค่ 4หมื่นห้าเอง ... ช่วยๆกัน click เดี๋ยวมันก็เป็นแสนแล้ว 55555

LAOPAN RANAD CONCERTO ลาวแพน ระนาดคอนแชร์โต Ranad Solo by Chaiphak Phattharachinda เดี่ยวระนาด โดย ชัยภัค ภัทรจินดา (นิก กอไผ่) Conducted by Shardad Rohani BSO - Bangkok Symphony Orchestra Bangkok : 23 July 1999 เนสกาแฟและมูลนิธิวงดุรยางค์ซิมโฟนีกรุงเทพฯ จัดคอนเสิร์ต Nescafe Perfect Har
4 hours ago ·  ·  · Share

No comments:

Post a Comment