2012-04-18

P.ชะตากรรมของผังล้มเจ้า

KP Page

Apr 18, 2012  -  Public
สุธา ยิ้ม
ชะตากรรมของผังล้มเจ้า

ในที่สุด ก็เป็นที่แน่นอนว่า คดีผังล้มเจ้า ก็ได้มาถึงจุดจบ เพราะมีแนวโน้มอันชัดเจนว่า กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ จะปิดสำนวนสั่งไม่ฟ้องคดีนี้

เหตุการณ์ชัดเจนเมื่อวันที่ ๓๐ มีนาคม เมื่อ พ.อ.วิจารณ์ จดแตง ผู้อำนวยการส่วนกฎหมายกองอำนายการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ได้เดินทางมาให้ปากคำกับดีเอสไอ ในเรื่องเกี่ยวกับการกระทำความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งรัฐด้วยการล่วงละเมิดสถาบันกษัตริย์ พ.อ.วิจารณ์ เป็นหนึ่งในเจ้าหน้าที่สำคัญ ในศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) เมื่อ พ.ศ.๒๕๕๓ ซึ่งนำเสนอเรื่องผังล้มเจ้า พ.อ.วิจารณ์ได้ให้ปากคำอยู่ราว ๒ ชั่วโมง และได้นำเอกสารมามอบให้เป็นหลักฐาน ๑ ลัง และ ซีดี ๘ แผ่น แต่หลังจากนั้น พ.ต.อ.ประเวช มูลประมุข รองอธิบดีดีเอสไอ กลับแถลงว่า ดีเอสไอได้สอบสวนพยานครบทุกปากแล้ว และจากการตรวจสอบข้อมูลทั้งหมด ก็ยังไม่สามารถระบุตัวผู้กระทำผิดได้ เนื่องจากพยานหลักฐานไม่ชัดเจน จึงจะสั่งไม่ฟ้องคดีนี้ และจะสรุปคดีให้เสร็จก่อนสงกรานต์

พ.ต.อ.ประเวศน์ยังอธิบายรายละเอียดว่า ไม่ปรากฏว่ามีพยานคนไหนให้การว่าใครเป็นคนจัดทำแผนล้มเจ้าขึ้นมา ประกอบกับข้อมูลที่กล่าวหากลุ่มบุคคลในผัง ก็ไม่ปรากฏชัดเจนว่ากลุ่มบุคคลดังกล่าวได้ร่วมกันกระทำผิด ที่ไหน เมื่อไหร่ ดังนั้น จึงสรุปได้ว่า "เรื่องนี้ไม่มีความชัดเจนมาตั้งแต่เริ่มต้นที่รับเป็นคดีพิเศษมานานเป็นปีแล้ว และเมื่อมีการเปลี่ยนคณะทำงานสอบสวนฯ ผมก็พยายามจะทำให้มันมีอะไร แต่จนถึงขณะนี้ผู้ที่กล่าวหาก็ยังไม่มีมูลที่ชัดเจนให้ดีเอสไอนำไปขยายผลสืบสวนหาคนผิดได้ หรือที่พูดกันในภาษาชาวบ้านว่าการกล่าวหาลอยๆ"

ย้อนหลังกลับไปตั้งแต่วันที่ ๒๖ เมษายน พ.ศ.๒๕๕๓ พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกของ ศอฉ. ได้แถลงข่าวโดยเสนอถึงแผนผังเครือข่ายชื่อบุคคลที่ พ.อ.สรรเสริญอ้างว่า เป็นเครือข่ายที่ส่อถึงการล้มล้างสถาบันเบื้องสูง จากรายชื่อในแผนผัง จะมี ชื่อของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นใจกลาง และมีโครงข่ายต่างๆคอยแวดล้อมเชื่อมโยงอยู่ โดยหลักๆได้แก่ กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) อันประกอบด้วย นายวีระ มุสิกพงศ์ นายจตุพร พรหมพันธุ์ นายจักรภพ เพ็ญแข นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ นายวิสา คัญทัพ และนายก่อแก้ว พิกุลทอง เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข นายอดิศร เพียงเกษ นายแพทย์เหวง โตจิราการ นายชูพงษ์ ถี่ถ้วน รวมทั้ง พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ และโยงถึงนักวิชาการ เช่น สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ เข้าไปด้วย

หลังจากนั้น สื่อมวลชนกระแสหลัก กลุ่มฝ่ายขวา และสลิ่มสารพัดสี ได้มุ่งเสริมกระแสและโจมตีบุคคลเหล่านี้ โดยอ้างกันว่าเป็นเครือข่ายของขบวนการล้มเจ้า ซึ่งเป็นการจงใจบิดเบือนให้ร้ายผู้ที่ปรากฏชื่อในผังล้มเจ้า และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ก็ออกมาแถลงซ้ำว่าจะออกหมายจับบุคคลตามแผนผังนี้ด้วย แต่ต่อมา นายสุเทพก็ไม่ได้ดำเนินการเช่นนั้น เพียงแต่ในทางความเป็นจริง เรื่องผังล้มเจ้านี้ ก็เป็นส่วนหนึ่งของกระแสในการนำมาสู่การปราบปรามกวาดล้างประชาชนคนเสื้อแดง จนทำให้มีผู้เสียชีวิต ๙๓ คน และบาดเจ็บนับพันคน และมีประชาชนถูกจับกุมติดคุกอีกนับร้อยคน

เรื่องผ่านไปจนถึงวันที่ ๒๒ มีนาคม พ.ศ.๒๕๕๔ เนื่องจากมีการฟ้องร้องดำเนินคดี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ทำให้ พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด ต้องยอมรับต่อศาลว่า การเผยแพร่ “ผังล้มเจ้า” มีขื้นด้วยเหตุ ๓ ประการคือ ประการที่หนึ่ง ศอฉ. ในขณะนั้นเชื่อมั่นว่ามีขบวนการที่จ้องจะล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์จริง ประการที่สอง ในช่วงเวลานั้น มีข้อมูลข่าวสาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอินเตอร์เน็ตกล่าวหาในลักษณะทำนองว่า ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ซึ่งเป็นราชเลขาธิการในพระองค์ของสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ โทรศัพท์มาสั่งการ ศอฉ. อยู่ตลอดเวลา ให้ดำเนินการนานัปการ กับกลุ่มผู้ชุมนุม ซึ่งข้อเท็จจริงมิได้เป็นเช่นนั้น ซึ่งหมายความว่ามีความพยายามยามจะสร้างภาพให้สังคมเห็นว่า พระองค์ท่านมีส่วนเกี่ยวพันกับเรื่องการเมือง ซึ่งมิได้เป็นความจริง ศอฉ. ก็มีความจำเป็นที่ต้องชี้แจงข้อมูลข่าวสารให้สังคมได้รับทราบความจริงเป็นเช่นไร ประการที่สาม เป็นไปตามมติของ ศอฉ. ที่ต้องการจะให้นำเสนอข้อมูลข่าวสารแก่สังคมเป็นลายลักษณ์อักษร พ.อ.สรรเสริญอธิบายต่อไปว่า เอกสารที่ไปแจกนั้นมิได้หมายความว่าผู้ที่มีชื่อในเอกสารเป็นผู้เกี่ยวข้องในฐานะอยู่ในขบวนการล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ แต่เป็นความเกี่ยวข้องสัมพันธ์ในลักษณะต่างๆ ซึ่งให้สังคมพิจารณาและวินิจฉัยเอาเอง ซึ่งมีรายละเอียดอยู่ในเอกสาร ว่าแต่ละคนเกี่ยวข้องกันในฐานะอะไร เช่น เกี่ยวข้องสัมพันธ์กันในฐานะญาติพี่น้อง เกี่ยวข้องสัมพันธ์กันในฐานะผู้ทำธุรกิจร่วมกันอย่างนี้เป็นต้น ซึ่งมิได้แถลงเลยว่า บุคคลทั้งปวงเหล่านั้นมีความสัมพันธ์ในฐานะที่เป็นผู้อยู่ในขบวนการ แต่หลังจากนั้นมีสื่อมวลชนนำเรื่องราวต่างๆเหล่านี้ไปขยายผล ขยายความกันเอง

สรุปแล้วจากคำแถลงของ พ.อ.สรรเสริญต่อศาล ก็เป็นที่ชัดเจนว่า ผังล้มเจ้าเป็นเพียงการแสดงเครือข่ายความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล เรื่องขบวนการล้มเจ้าเป็นเพียงความเชื่อ จึงไม่เคยปรากฏเลยว่า ฝ่าย ศอฉ. และรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ เสนออะไรที่เป็นหลักฐานอันมีน้ำหนักในกรณีเรื่องนี้ หรืออธิบายได้อีกลักษณะหนึ่งว่า คดีผังล้มเจ้าเป็นเพียงความพยายามของรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่จะใส่ร้ายป้ายสีผู้บริสุทธิ์ โดยการนำเอากรณีล้มล้างสถาบันมาเป็นเครื่องมือในการกล่าวหาศัตรูทางการเมืองของพวกตน และสร้างความชอบธรรมในหมู่ประชาชนด้วยการสร้างเรื่องโกหกระดับชาติขึ้นมานั่นเอง

แม้ความจริงเป็นเช่นนี้แล้ว แต่ดีเอสไอ.ในขณะนั้น ก็ยังยืนยันที่จะดำเนินคดีล้มเจ้าต่อไป โดยพยายามอ้างว่า มีหลักฐานแน่นหนาที่จะดำเนินคดี แต่ปรากฏว่า ในเดือนกรกฎาคม พ.ศ.๒๕๕๔ เกิดการเปลี่ยนเป็นรัฐบาลพรรคเพื่อไทย แนวโน้มของดีเอสไอ จึงมีการเปลี่ยนท่าทีต่อคดีล้มเจ้าอย่างสำคัญ เช่นการนำเสนอที่จะเรียกตัว นายถวิล เปลี่ยนศรี อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคง และนายสุเทพ เทือกสุบรรณในฐานผู้อำนวยการ ศอฉ. มาให้การในกรณีผังล้มเจ้า และอ้างกันว่า นายสุเทพเป็นผู้อยู่เบื้องหลังจากจัดทำผังล้มเจ้าเอง จนทำให้นายสุเทพ ต้องตอบโต้ว่า ดีเอสไอชักจะทำอะไรเลอะเทอะ ไม่มีจุดยืนในการทำงาน “เพราะกรณีนี้ทั้งหมดเป็นเรื่องที่ทางเจ้าหน้าที่ได้รวบรวมพยาน หลักฐาน ที่แสดงพฤติกรรมของกลุ่มบุคคลที่มีเจตนาร้ายต่อสถาบัน และนำไปเสนอต่อ ศอฉ.” แต่วันนี้มาออกข่าวในลักษณะเหมือนจะกล่าวหาว่าตนเป็นต้นเรื่อง

ถ้าเป็นดังนี้ จึงกลายเป็นเรื่องแปลก เพราะในที่สุด ไม่รู้ว่าใครเป็นต้นเรื่อง แต่ความเสียหายที่เกิดขึ้น จากการใส่ร้ายป้ายสี คงเลี่ยงไม่ได้ ที่นายสุเทพ รัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และ ศอฉ. จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบ แต่ก็ต้องกล่าวว่า กรณีนี้ได้สะท้อนให้เห็นอีกครั้งของความเหลวไหลของชนชั้นนำไทย เป็นตัวอย่างของการใส่ร้ายป้ายสี ที่มุ่งทำลายฝ่ายตรงข้ามโดยไร้คุณธรรม

บทความนี้จะลงท้ายด้วยความเห็นในโลกไซเบอร์ เช่น ความเห็นหนึ่งเสนอว่า “มั่วแมป ล้มเจ้า ความจริงเริ่มปรากฏ ที่แท้ก็เป็นวิธีการใส่ความฝั่งตรงข้ามแบบมั่ว ๆ และแล้ว ผังล้มเจ้า จาก ศอฉ. ในยุคนั้น มีแนวโน้มว่าจะเป็นคดีปาหี่ เอาฮาในที่สุด” หรือ ผังล้มเจ้า ที่ได้รับการเปิดเผยโดย โฆษก ศอฉ. ในขณะนั้น ได้รับการกล่าวขานมากว่า "ใครแม่มนั่งทางในเขียน" และอีกรายหนึ่งเสนอว่า “ไม่แน่นะ ในวันสองวันนี้เราอาจเห็น พนักงานสอบสวนในคดีนี้ เชิญจิตแพทย์ร่วมสอบการให้ปากคำ คำให้การของนายอภิสิทธิ และนายสุเทพ ก็เป็นได้ ใครจะไปรู้”

สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=168492643272703&id=100003359048125 
ชะตากรรมของผังล้มเจ้... | Facebook »
สุธา ยิ้ม ได้เขียน: ชะตากรรมของผังล้มเจ้า ในที่สุด... เข้าร่วม Facebook เพื่อติดต่อกับ สุธา ยิ้ม และคนอื่นๆ ที่คุณอาจจะรู้จัก
Add a comment...

KP Page

Apr 18, 2012  -  Public
17 เมษายน วันครบรอบวันพระราชสมภพ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ของทุกปี
avteam:
อ้างถึง 17 เมษายน พ.ศ. 2277
วันพระราชสมภพ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ประสูตรในแผ่นดินสมเด็จพระบรมราชาที่ 3 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ ทรงพระราชสมภพในตระกูลสามัญชน บิดาเป็นคนจีนตระกูลแต้ อพยพมาจาก อ. เถ่งไฮ่ จ. แต้จิ๋ว ชื่อ ไฮฮอง มารดาเป็นคนไทยชื่อ นกเอี้ยง พระเจ้าตากมีพระนามเดิมว่า สิน ทรงมีอาชีพค้าขายทางเกวียนอยู่ที่หัวเมืองทางเหนือ ต่อมาทำความดีมีความชอบจึงได้รับแต่งตั้งให้เป็น เจ้าเมืองตาก ในช่วงสงครามเสียกรุงครั้งที่ 2 ทรงนำผู้คนจากเมืองตากมาเป็นกำลังแก่กรุงศรีอยุธยา เมื่อเห็นว่ากรุงศรีอยุธยาคงต้องเสียทีแก่พม่าเป็นแน่แท้ วันที่ 3 มกราคม 2309 ทรงรวบรวมไพร่พลราว 500 คนตีฝ่าวงล้อมข้าศึกออกไปตั้งมั่นที่เมืองจันทบุรีและระยองและทรงรวบรวมไพร่พลยกกลับไปตีข้าศึก ใช้เวลาเพียง 7 เดือนก็สามารถกอบกู้เอกราชกลับคืนมาได้ จากนั้นทรงย้ายราชธานีมายังกรุงธนบุรี ทรงปราบดาภิเษกขึ้นเป็นกษัตริย์เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2311 เป็นกษัตริย์พระองค์แรกและพระองค์เดียวแห่งแผ่นดินกรุงธนบุรี พระนามว่า สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ตลอดรัชสมัย 15 ปีต้องทำสงครามปกป้องราชธานีอยู่ตลอด จนในที่สุดพระยาสรรค์และกลุ่มราชบัลลังก์เก่าได้ก่อกบฏนำทัพจากนอกเมืองเข้ามาแย่งชิงอำนาจ แม้ทหารที่จงรักภักดีกับพระเจ้าตากจะพร้อมพลีชีพเพื่อพระองค์ แต่ก็มีพระราชดำรัสว่า ?สิ้นบุญพ่อแล้ว อย่าให้ยากแก่ไพร่เลย? พระเจ้าตากถูกประหารชีวิตถึงแก่พิราลัยที่ป้อมวิชัยประสิทธิ์ เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2325 พร้อมกับเชื้อพระวงศ์และขุนนางกว่า 150 คน รวมถึง พระยาพิชัยดาบหัก จากนั้นได้นำศพไปฝังที่วัดบางยี่เรือใต้ (แต่คนบางกลุ่มเชื่อว่า พระเจ้าตากไม่ได้ถูกประหารชีวิต แต่ทรงหนีไปบวชที่วัดเขาขุนพรมใน อ.เมืองนครศรีธรรมราช ปัจจุบันยังมีร่องรอยความเชื่อปรากฎอยู่) ตลอดพระชนม์ชีพ 48 พรรษา พระองค์เสียสละทุกสิ่งทุกอย่างให้แก่ประชาชนและแผ่นดินไทยจวบจนวาระสุดท้าย

สุดท้าย ผมคนหนึ่ง เป็นคน จ.ตาก มีชีวิตอยู่ได้ทุกวันนี้ก็เพราะพระองค์ท่าน แล้วก็วันที่ 17 เมษายน ของทุกปีผมก็จะไปสักการะองค์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ที่ศาลพระเจ้าตาก อยู่เสมอครับ ( ปล. ไม่ใช่เฉพาะวันพระราชสมภพ นะครับ ?? แต่เวลาผมเดินทางไปไหนก็จะหาโอกาสแวะไปสักการะ พระองค์ท่านอยู่เสมอ นะครับ ??? นอกจากว่าเวลารีบ ๆ เดินทางไปตรงสี่แยกศาลากลางจังหวัดก็จะยกมือไหว้ไปทาง พระองค์ท่าน นะครับ ??? ยังไงฝากเชิญชวน ลูกหลานของพระองค์ท่านที่รักและเคารพในพระองค์ท่าน ขอให้แวะไปไหว้สักการะขอพระเนื่องในวันมหาสงกรานต์ นะครับ ขอให้โชคดีทุกคนนะครับ ????

http://www.phrachaokrungthon.com/webboard/index.php?topic=896.0;wap2
Collapse this post
17 เมษายน วันครบรอบวันพระราชสมภพ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ของทุกปี »
17 เมษายน วันครบรอบวันพระราชสมภพ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ของทุกปี. (1/1). avteam: อ้างถึง 17 เมษายน พ.ศ. 2277 วันพระราชสมภพ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ประสูตรในแผ่นดินสมเด็จพระบรมราชาที่ 3 สมเด็จพระเ...


KP Page

Apr 19, 2012  -  Public
คำเกิ่ง แห่งทุ่งหมาหลง
อภิสุด : นี่..คำเกิ่ง มันเป็นไปม่ายด้ายยย คนใต้นิยมยิ่งลักษณ์ตั้ง 54% ไม่เห็นจะสร้างผลงานที่ภาคใต้สักเท่าไหร่เลย ระเบิดลง ก็ไปช้ากว่าผมเป็นวันเลย อย่าทำโพลล์เทียมมาหรอกกันดีกว่า

คำเกิ่ง : จริงๆแล้วภาคใต้เขาก็ไม่ได้อะไรกับ ยิ่งลักษณ์ มากนักหรอกนะ แต่กรูว่าเขาเริ่มเอือมระอาพวกเมิง ที่วันๆเล่าแต่ความเท็จให้เขาฟัง และเขาเริ่มจะไม่เอาเมิงแล้ว "ไอ้หอย"

https://www.facebook.com/kamkerngpage/posts/3504894617667
อภิสุด :... | Facebook »
คำเกิ่ง แห่งทุ่งหมาหลง ได้เขียน: อภิสุด : นี่..คำเกิ่ง... เข้าร่วม Facebook เพื่อติดต่อกับ คำเกิ่ง แห่งทุ่งหมาหลง และคนอื่นๆ ที่คุณอาจจะรู้จัก
Add a comment...

KP Page

Apr 19, 2012  -  Public
Free Somyot
Protest in Jakarta, Indonesia: 20.4.2012 -Call for release of Somyot!

The Front of Indonesian People's Struggle (Front Perjuangan Rakyat), whom members are from several Trade Union, NGO, and college student, will conduct a street protest demanding Thailand emperor/government to release Somyot Pruksakasemsuk and to honor and protect the democracy and human rights at Thailand. FPR is not alone in this matter for as members of Clean Clothes Campaign (CCC) from around the world will be signing a petitions as a form of participation on Somyot and democracy in Thailand.

Date / Time : Friday, 20 April 2012

Place : Embassy of Thailand in Jakarta, 74, JL Imam Bonjol Centre of Jakarta

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=284262501660051&id=122999694453000
Protest in Jakarta,... | Facebook »
Free Somyot ได้เขียน: Protest in Jakarta, Indonesia:... เข้าร่วม Facebook เพื่อติดต่อกับ Free Somyot และคนอื่นๆ ที่คุณอาจจะรู้จัก


Friends of Yingluck added 21 photos from April 19, 2012 to the album นายกฯปูเยี่ยมชมเทคโนโลยีรถไฟความเร็วสูงของจีน.

นายกฯปูเยี่ยมชมเทคโนโลยีรถไฟความเร็วสูงของจีน
วันนี้ (19 เม.ย. 55) เวลา 14.15 น. ตามเวลาท้องถิ่น นายกฯปูและคณะ เดินทางออกจากภัตตาคาร Quanjude ไปยังสถานีรถไฟกรุงปักกิ่งใต้ (หนานจ้าน) เพื่อเดินทางโดยรถไฟความเร็วสูงขบวนที่ C 2040 ไปยังสถานีรถไฟนครเทียนจิน

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.368311346544921.83194.191121370930587
นายกฯปูเยี่ยมชมเทคโนโลยีรถไฟความเร็วสูงของจีน | Facebook »
Facebook เป็นเครื่องมือในการเข้าสังคม ซึ่งเชื่อมต่อผู้คนกับเพื่อน และคนอื่นๆ ซึ่งทำงาน เรียน และใช้ชีวิตอยู่รอบข้าง ผู้คนใช้ Facebook เพื่อตามให้ทันเพื่อน อัพโหลดรูปภาพได้ไม่จำกัด โพสต์ลิงค์และวิดีโอ...
Add a comment...

KP Page

Apr 19, 2012  -  Public
เดลินิวส์ 18 เม.ย.55 "ปู" ดูงานรถไฟความเร็วสูงจีน-ญี่ปุ่น
http://www.dailynews.co.th/politics/22912
--------------
ไทยรัฐ 18 เม.ย.55 "อนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด" รักษาการโฆษกประจำสำนักนายกฯ เผย นายกฯ เยือนจีนฉลุย ได้รับเสียงตอบรับดี พร้อมเดินหน้าลุยโครงการรถไฟความเร็วสูง และร่วมมือบริหารจัดการน้ำ...

นายอนุสรณ์ กล่าวว่า หัวใจสำคัญในการเดินทางเยือนจีน ของนายกฯ ยิ่งลักษณ์ในครั้งนี้ ก็คือ การลงนามความตกลง ระหว่างรัฐบาลไทยและรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน จำนวน 8 ฉบับ

เฉพาะโครงการรถไฟความเร็วสูงของรัฐบาลไทย ที่จะร่วมทุนกับรัฐบาลจีน มีทั้งหมด 5 เส้นทาง ประกอบด้วย เส้นทาง...
1. กรุงเทพฯ-ระยอง
2. กรุงเทพฯ-หนองคาย
3. กรุงเทพฯ-ปาดังเบซาร์
4. กรุงเทพฯ-อุบลราชธานี และ
5. กรุงเทพฯ-เชียงใหม่

ซึ่งนายกฯ ยิ่งลักษณ์ และคณะ จะเดินทางไปดูงานรถไฟความเร็วสูงถึง 2 ประเทศ ทั้งเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการ

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=3474574338140&set=a.3461717536728.156920.1084627571 
Add a comment...
แค่คำว่า มาจาก กับคำว่า เป็นของ ก็เป็นปัญหา ... นี่จึงเป็นข้อสำคัญที่ เรียนกฏหมายยังไง ก็สอบตกวันยังค่ำ ... และที่สำคัญ ก็นึกถึงภาพอาจารย์จำนงค์ ทองประเสริฐ ที่ยังไงก็ Pro เจ้า วันยังค่ำ ข้อคิดเห็นถึงได้ออกมาตามความคาดหมาย ...

เอาเป็นว่า ข้อคิดที่นำมาเล่าสู่กันฟังต่อไปนี้มีที่มาจากฐานข้อมูลและการวิเคราะห์ของคุณปฤณ เทพนรินทร์ นักศึกษาปริญญาโทรัฐศาสตร์ ที่ Kasian Tejapira เอามาบอกต่อ สรุปไว้น่าฟังดังนี้

แม้จะอ้างอิงถึงการเปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์มาเป็นระบอบรัฐธรรมนูญ (กษัตริย์อยู่ใต้กฎหมาย อำนาจอธิปไตยเป็นของประชาชน ประชาชนเปลี่ยนจากไพร่กลายเป็นพลเมืองผู้มีสิทธิเสรีภาพของตนเอง ฯลฯ) แต่หลายตอนคุณจำนงค์เขียนราวกับว่าการปฏิวัติ ๒๔๗๕ ที่ได้เกิดขึ้นไปแล้วนั้น เหมือนไม่เคยเกิดขึ้นเลย เพราะไม่ปรากฏผลสืบเนื่องอันเกี่ยวแก่อำนาจอธิปไตยจากการปฏิวัติ ๒๔๗๕ เลย คล้ายกับว่าหลักอำนาจอธิปไตยเดิมสมัยสมบูรณาญาสิทธิราชย์เคยเป็นอย่างไร ทุกวันนี้ก็ยังเป็นอย่างนั้นอยู่ในความเข้าใจของคุณจำนงค์ (ผมนึกขึ้นได้ว่าอ.นิธิ เอียวศรีวงศ์ก็เคยวิจารณ์ข้อคิดเรื่องอำนาจอธิปไตยของอ.บวรศักดิ์ อุวรรณโณ ไว้ทำนองเดียวกันนี้ด้วย)

ถ้าเชื่อตำนานฐานรากดังกล่าว ประชาธิปไตยแบบไทย ๆ ก็สมเหตุสมผลและ"การถวายพระราชอำนาจคืน" แก่พระมหากษัตริย์ก็เป็นสิ่งที่ทำได้โดยชอบไม่ขัดตรรกะเหตุผลภายใต้ระบอบรัฐธรรมนูญประชาธิปไตย

http://www.royin.go.th/th/knowledge/detail.php?ID=1002 
The Royal Institute - ThailandUntitled Document »
“มาจาก” - “เป็นของ”. คำที่มีปัญหาในร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับ ส.ส.ร. (สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ) คำหนึ่งก็คือ คำว่า “มาจาก” - “เป็นของ” ซึ่งมีอยู่ใน “หมวด ๑ บททั่วไป” มาตรา ๓ ซึ่งเดิมมีข้อความดังนี้. “มาตรา ๓ ...

No comments:

Post a Comment