2012-02-18

Fx.Bullish Value Investor

KP Page  -  Yesterday 9:51 PM  -  Public
บรรพต ธนาเพิ่มสุข
@MJ_Eigสัปดาห์นี้มีงานสัมมนาดีๆมาฝากทุกท่านครับ เต็มอิ่มกับความรู้ตลอดทั้งวันเลยนะครับที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์HallA pic.twitter.com/J0I2iPJo

https://twitter.com/#!/MJ_Eig/status/170182355301052416/photo/1

KP Page

KP Page's profile photo
KP Page  -  Yesterday 9:49 PM  -  Public
Chayanon Rakkanjanan @MrMessenger

วันนี้ ให้กำลังใจมนุษย์เงินเดือนที่ต้องการเก้บเงินหน่อยดีกว่า
คุณรู้หรือไม่? ด้วยการเก็บเงินเดือนละ 10,000 บาท ไปลงทุนให้ได้ผลตอบแทน 6%ต่อปี คุณจะมีเงินเก็บทั้งสิ้น 1,000,000 บาท ภายในปีที่ 7
ด้วยการเก็บเงินเดือนละ 5,000 บาท ไปลงทุนให้ได้ผลตอบแทน 6%ต่อปี คุณจะมีเงินเก็บทั้งสิ้น 1,000,000 บาท ภายในปีที่ 12
แต่ถ้าคุณอยากเก็บเงินแค่เดือนละ 5,000 บาท ให้ได้ 1,000,000 บาท ภายใน 7 ปี คุณต้องหาแหล่งลงทุนที่ให้ผลตอบแทนถึง 22.42%
ลองเปรียบเทียบดูครับ ระหว่างออมเงินเพิ่มขึ้นต่อเดือนให้ได้จาก 5,000 เป็น 10,000 กับทำผลตอบแทนให้ได้ 22.42% จากเดิมแค่ 6% อะไรยากกว่ากัน?
แต่ละคนอาจมีมุมมองเรื่องนี้แตกต่างกันนะ แต่สำหรับผู้ที่ไม่เชี่ยวชาญด้านการลงทุน 22.42% ดูจะเป็นตัวเลขที่แทบเป็นไปไม่ได้เลย

แต่สิ่งที่นักลงทุนส่วนใหญ่ เลือกทุ่มเวลาให้กับมัน ก็คือ การพยายามเพิ่มผลตอบแทน ด้วยการศึกษาหนักๆ เยอะๆ ซึ่งผมก็ถือว่าเป็นเรื่องดีนะ
แต่เราอาจลืมไปว่า วินัยในการออมอย่างสม่ำเสมอ ไม่ต้องให้ผลตอบแทนมันสูงแบบเว่อร์ ก็บรรลุเป้าหมายทางการเงิน มีเงิน 1,000,000 ได้เหมือนกัน

อาจมีคนถาม... แล้ว 6%ต่อปี เอาไปลงทุนอะไร?
ยกตัวอย่าง ตอนนี้มีกองทุนตราสารหนี้ 1 ปีให้ผลตอบแทน 4% ก็เกือบๆ 6% แล้ว ขาดอีกแค่ 2% เพราะฉะนั้น แบ่ง 50% มาหาหุ้นปันผลปีละ 10% ก็ได้
ซึ่งเท่ากับว่า การทำผลตอบแทน 6% ไม่จำเป็นต้องลงทุนในหุ้นทั้งหมด แค่คุณผสมและจัดพอร์ตการลงทุนให้ดี เสี่ยงไม่ต้องมาก ก็ทำได้ไม่ยากนะครับ
ราตรีสวัสดิ์มนุษย์เงินเดือนผู้ฝันอยากมีเงินล้านทุกท่าน (ใครมีแล้วก็ขอให้มีวินัยและเงินงอกเงยยิ่งๆขึ้นไปครับ)

https://twitter.com/#!/MrMessenger

Kp // จริงๆ เรื่องเงิน ไม่ค่อยได้สนใจ มีก็ใช้ ไม่มีก็ไม่ใช้ แค่นั้นเอง ... บางเดือน ใช้ไม่ถึงพัน 555555555555555555555555555

แล้วยิ่งถ้าให้มานับเปอร์ซงเปอร์เซ็น ยิ่งรำคาญ

ตอนนี้ก็ trade อย่างเดียว ไม่ได้สนใจอะไรมาก เพียงแต่สงสัยตลาดหลักทรัพยืไทยเท่านั้นว่า ทำไม มีเงินพันสองพัน ถึงลงทุนไม่ได้ ต้องมีกันเป็นแสน หรือถ้ามี leverage ก็ต่ำมากๆ ต้องเอาปลาใหญ่ไปตกปลาใหญ่ เราว่าไม่ค่อยคุ้มเลย

ต่อไปโลกาภิวัฒน์มากขึ้น โลกก็ก้าวไปข้างหน้า ตลาดหลักทรัพย์ไทย ธนาคารแห่งประเทศไทย ยังไงก็ต้านไม่อยู่ ... เรื่องนี้ก็เป็นอีกเรื่องที่ของขึ้นเช่นกัน
Collapse this post

Sign up for Twitter to follow Chayanon Rakkanjanan (@MrMessenger). Mutual Fund , Investment , Wealth Management การลงทุน กองทุนรวม หุ้น ตราสารหนี้ และ FIF  

KP Page

KP Page's profile photo
KP Page  -  Yesterday 9:47 PM (edited)  -  Public
Bullish Value Investor จะไม่ยอมเสี่ยงซื้อหุ้นในช่วงตลาดขาลง ที่คนส่วนใหญ่กำลังเทขายอย่างเมามัน เพราะเขาเองก็ไม่แน่ใจว่าหุ้นตัวนี้จะกลับขึ้นมาเมื่อไร หากซื้อไปแล้วหุ้นยังลงต่อ ก็อาจทำให้เสียโอกาสในการนำเงินไปซื้อหุ้นที่มีพื้นฐานดีตัวอื่น

จุดอ่อนของการลงทุนแบบ Bullish Value Investor คือ การรอให้นักลงทุนคนอื่นเป็นผู้บุกเบิกตลาดก่อน จึงอาจทำให้ได้หุ้นที่มีราคาสูงขึ้นอีกนิด ดังนั้น หากขายที่ราคาเท่ากัน นักลงทุนกลุ่มนี้ก็จะได้กำไรที่น้อยกว่า

จุดแข็งของนักลงทุนประเภทนี้ก็คือ การไม่ต้องเสียเวลารอคอยกับหุ้นตัวใดตัวหนึ่งนานเกินไป เพราะหากหุ้นที่คิดว่าดีตัวนั้นยังอยู่ในช่วงสร้างฐานเพื่อทะยานขึ้นก็จะยังไม่ลงทุน และหันไปลงเงินกับหุ้นดีที่ทะยานขึ้นมาพิสูจน์ตัวเองแล้ว ดังนั้น แม้อาจจะทำกำไรได้น้อยกว่าเพราะซื้อที่ราคาสูงกว่า แต่ก็มีช่วงเวลาลงทุนที่สั้นกว่า

หากว่าไม่สามารถทำใจให้สงบนิ่งไม่หวั่นไหวไปกับข่าวดีข่าวร้ายและความผันผวนของราคาหุ้นได้ นักลงทุนรายย่อยก็อาจเลือกลงทุนแบบ Contrarian Value Investor ที่เน้นการทำกำไรรอบใหญ่รอบเดียวเลย โดยไม่ต้องติดตามความเคลื่อนไหวของราคาอย่างสม่ำเสมอ เพียงแต่ต้องติดตามพื้นฐานกิจการของบริษัทที่ลงทุนไปอย่างใกล้ชิด เพราะหากว่าหุ้นที่เคยคิดว่าดีกลับกลายเป็นหุ้นที่มีอนาคตไม่สดใส ก็จะได้รีบขายออกไป ก่อนที่การขาดทุนจะลุกลามบานปลายไป

http://www.siamintelligence.com/value-investor-in-21-century/
Collapse this post

การลงทุนที่ดูเหมือน “รวยง่าย ไม่ต้องทำงานหนัก” ก็อาจไม่ได้เป็นสวรรค์สำหรับทุกคนเสมอไป เปรียบประดุจดั่งการแข่งขันช่วงชิงทางธุรกิจ ที่ต้องมีทั้งผู้แพ้และผู้ชนะ ผู้ได้รับและผู้สูญเสีย ดังนั้น การลงทุนที...
   

No comments:

Post a Comment