2011-12-21

P-ยิ่งลักษณ์เยือนพม่า

KP Page's profile photo
KP Page  -  Dec 20, 2011  -  Public

 ·  · 
  • Kanj Love ジャスミン 
   นายเนียน วิน โฆษกพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ เอ็นแอลดี เปิดเผยว่า นางออง ซาน ซูจี หัวหน้าพรรคฯ ได้เข้าพบกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีของไทยแล้ว ซึ่งถือเป็นการพบกันครั้งแรกของทั้งคู่
   โดยนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ เดินทางเยือนพม่า เป็นเวลา 2 วัน เพื่อเข้าร่วมการประชุมผู้นำกลุ่มอนุภาคลุ่มแม่น้ำโขง (GMS) ครั้งที่ 4 ที่ กรุงเนปิดอว์ ก่อนจะเดินทางมายังนครย่างกุ้ง เพื่อพบกับนางซูจี ที่สถานเอกอัครราชทูตไทย ในนครย่างกุ้ง ส่วนรายละเอียดการหารือร่วมกันนานราวครึ่งชั่วโมง ของสตรี ผู้ทรงอิทธิพลทางการเมืองทั้งสอง ยังไม่มีการเปิดเผยใดๆ นับเป็นผู้นำคนแรกในภูมิภาคอาเซียนที่ได้พบกับ นางซูจี
   นอกจากนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังได้แวะสักการะ พระมหาธาตุเจดีย์ชเวดากองก่อนจะเดินทางกับประเทศไทยอีกด้วย
   ขอบคุณภาพจากเฟชบุ๊ก Yingluck Shinawatra

   16 hours ago · 

KP Page

KP Page's profile photo
KP Page  - 
 ·  · 
KP Page's profile photo
KP Page  - 
ช่วยไม่ได้ ดันนึกถึงเพลงนี้ขึ้นมาพอดี สงสัยเคยเจอกันบ่อยที่ศูนย์วัฒนธรรมฯ นี่ถ้าไม่เกิดรปห.19 กันยา 49 ความสัมพันธ์คงยังอยู่กันอีกยาวไกล ... ช่วยไม่ได้จริงๆ

http://www.youtube.com/watch?v=R_g84J54_Uk
www.youtube.com
Thais mourn revered king's sister Her Royal Highness Princess Galyani Vadhana , ...See More
15 hours ago · 

KP Page

KP Page's profile photo
KP Page  -  
OMG ... Wowwwwwwwww

รวมวาทกรรมสลิ่มอกหัก ##

อย่าลืม ! ประเทศไทยเป็น "ราชอาณาจักร" หมายถึงอาณาจักรของพระเจ้าแผ่นดินโดยกำเนิดอันเป็นรากฐานมาร่วมพันปีจากสุโขทัย ไม่ใช่รวมกุ๊ยแล้วอ้าง "ดินแดนแห่งเสรีภาพ" เกิดเป็นประเทศเมื่อวานซืน

ฉะนั้น เราย่อมมีวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียม ประเพณีเป็นรากแก้ว-รากแก่นของระเบียบ-แบบแผน ที่เรียกว่ากฎหมายในการบริหารการปกครอง ไม่ควรและไม่ถูกต้อง ที่ใครจะยกว่าวัฒนธรรมตัวเองดีกว่าของคนอื่น แล้วไปล่วงล้ำก้ำเกินชาติอื่นเขา

เปลวสีเงิน 16 ธ.ค. 54..
 ·  · 
  • Orm Realileaks เพ้อเจ้าใช้ได้
   16 hours ago ·  ·  1
  • Kanj Love ジャスミン พวกนี้อาการหนักทั้งนั้น ... ไม่รู้เหมือนกันว่า ใครกันแน่ ที่มันล้าหลังเต่าล้านปี ... จริงๆน่าจะกลับไปยุคพายเรือ อยู่บ้านเรือนแพแบบหมอประเวศที่แนะนำไว้ ... แถมถ้าจะให้พอเพียง ก็ต้องอยู่กันแบบคน่ป่าอาฟริกา นั่นเขาเรียกว่า พอเพียงขนานแท้จริงเทียว ... คือ พออยู่พอกิน เพราะไม่มีจะกินกันจริงๆ ...
   16 hours ago ·  ·  2

KP Page

KP Page's profile photo
KP Page  -  
อุ๊ยตาย ... ดีใจขึ้นมาแว่บนึง ต้องรีบถอนความดีใจออก ... กลัวไม่มีที่อยู่ ... 555555
http://www.go6tv.com/2011/12/blog-post_975.html
 ·  ·  ·  · 8 hours ago

KP Page

KP Page's profile photo
KP Page  -  

ถ้าท่านต้องการรักษา สถาบันกษัตริย์ คู่กับประชาธิปไตย และสันติสุข

เพื่อชาติ และราษฏรไทย เจ้าของแผ่นดินนี้

ท่านต้องปฏิรูปกฏหมายหมิ่นฯ มาตรา 112

IF YOU WANT TO PRESERVE THE MONARCHY, DEMOCRACY, AND PEACE

FOR THE NATION AND THE PEOPLES OF THIS LAND

YOU MUST REFORM THE LESE MAJESTE LAW: ARTICLE 112

http://www.prachatai.com/journal/2011/12/38408
prachatai.com
จดหมายจากอดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ถึงนายกรัฐมนตรีเนื่องในวันปีใหม่ และคริสตมาส พร้อมข้อเสนอ 5 ประการ รวมถึงการเกี๊ยเซี๊ยะที่อยู่บนพื้นฐานของความยุติธรรม นิติรัฐ เสรีภาพ เสมอภาค การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ให้มีหลักสากล เป็นอารยะ และเป็นประชาธิปไตย แ

KP Page

KP Page's profile photo
KP Page  -  
prachatai.com
อภิปรายที่ Book Re:public ธงชัย วินิจจะกูล แนะนำและวิจารณ์ “Truth on Trial” ของเดวิด สเตร็คฟัส พร้อมวิจารณ์แนวคิดในการดำเนินคดีหมิ่นประมาท/หมิ่นพระบรมเดชานุภาพแบบไทยๆ ที่ “สัจจะ” ขึ้นอยู่กับ “ระดับบุญบารมี”
 ·  · 
  • Kanj Love ジャスミン 
   สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล##

   ที่ธงชัย "ด่า" สังคมไทย เรื่อง "ตอแหล" หน้าไหว้หลังหลอก ปากว่าตาขยิบ ฯลฯ เกี่ยวกับเรื่องสถาบันฯ ผมก็ว่า "โอเค" แต่ผมฟังด้วยความรู้สึกแปลกๆ มากกว่าหลายอย่าง บางอย่าง ก็ไม่เหมาะจะอภิปรายในทีนี้

   เอาเฉพาะประเด็นที่คนอื่น อาจจะพอเข้าใจแลกเปลี่ยนได้ ก็แล้วกัน

   ปัญหาของการ "ด่า" แบบนี้ ที่ "โอเค" ในระดับทั่วๆไป แต่ ไม่ค่อยได้อะไรในระดับการวิเคราะห์เชิงวิชาการ (ซึ่งเป็นลักษณะหรือจุดประเสงค์ของการพูดครั้งนี้ของธงชัยเอง) คือ มัน too generic (กว้าง เกินไป)

   ในความเป็นจริง ในประวัติศาสตร์โลก ไม่ว่าสมัยใด ไมมีสังคมไหน ที่คนทุกๆคน หรือกระทั่ง ส่วนใหญ่ของสังคม เปลี่ยนทัศนะ วิธีคิด พร้อมๆกัน ในเวลาใกล้ๆกัน

   ทุกกรณีล้วนเริ่มจากบางคน บางกลุ่ม บางชนชั้น (ไมใช่ทุกชนชั้น) หรือ บางส่วนของชนชั้นเดียว

   ธงชัย ยกตัวอย่างในการ "ด่า" คือ เรื่องสื่อมวลชน ... ซึงผมก็โอเคนะ สื่อมวลชนไทย "ยิ่งกว่าไม่มีคุณภาพ" (คำของธงชัย โทษที ไม่มีเวลาไปค้นยืนยัน เขียนจากความจำ น่าจะไม่ผิด) จริง

   แต่ที่ผมรู้สึกแปลกๆคือ ถ้าจะยกประเด็นซึงจะนำมาสู่การตังคำถาม วิเคราะห์ อธิบาย .. บนพื้่นฐานของสิ่งที่ผมมองว่า เป็นความจริง ทัวโลก (คือ เรื่อง ไม่มีที่ไหน ที่ความเปลี่ยนแปลง เริ่มทีเดียว แต่เริ่มจากบางกลุ่มก่อน)

   ผมกลับรู้สึกว่า ถ้าจะ "ด่า" หรือ ตั้งคำถามกับกลุ่มคน ที่ควรจะต้องมีปฏิกิริยา อย่างรุนแรง ในเชิงไม่พอใจ ต่อสภาพทีว่า (หน้าไหว้หลังหลอก, ตอแหล ฯลฯ)

   ไมใช่ ควรยกประเด็น ปัญญาชน นักวิชาการ มากกว่าหรือ?

   ถ้าจะว่า กลุ่มใด น่าจะ มีปฏิกิริยา ต่อ สภาพแวดล้อมเกี่ยวกับสถาบันฯ ไมใช่ว่า น่าจะเป็นกลุ่มนี้หรือ?

   คนส่วนใหญ่ "ทนได้" หรือ "เฉยๆ" กับเรื่องสภาพที่เกียวกับสถาบันฯ เป็นเรื่่อง ปกติ ไม่แปลก

   สิ่งที่ ผมมองว่า แปลก (โดยเฉพาะ ถ้าเทียบกับกรณีอย่าง ยุค สตาลิน หรือ เกาหลี เหนือ ที่มีการใช้ความรุนแรงในการปราบมากกว่านี้) คือ ทำไม ปัญญาชน กลับ ทน ได้มากขนาดนี้ ในเวลานานขนาดนี้

   พูดแบบ "รูปธรรม" ชัดๆเลยนะ ... คนส่วนใหญ่ "ทน" เรื่อง "ข่าว 2 ทุ่ม" ได้ ไม่แปลก เท่าไร แต่ที่ปัญญาชน "ทน" กันมานานขนาดนี้ (จนถึงวินาทีนี้) นี่สิ "แปลก" โดยแท้จริง

   ไม่เพียงแต่ "ทน" ได้ ทีสำคัญ ในหลายปีทีผ่านมา ในทางกลับกัน เราได้เห็น ปัญญาชน ออกมา แสดงอาการ "ทนไม่ได้" กับเรื่องต่างๆมากมาย ซึงเกือบทั้งหมด ก็เป็นเรื่อง นักการเมือง เรื่อง "โลกาภิวัฒน์" .... อย่างเฉพาะเรื่องนึง ทีผม ยกแบบ ผุด ขึ้นมาในหัวแบบทันควัน ก็ได้ อย่าง หลายปีก่อน ทีปัญญาชน "ทนไม่ได" เรือ่ง "ย้ายมหาลัย" ทำกันเป็นเรือ่งใหญ่โตมากๆ ....

   และพอมาถึงเรื่องนี้แหละ ทีทำให้ผมรู้สึก แปลกๆ เวลาฟัง ธงชัย ด่า เรื่อง "ตอแหล" เรื่อง ทำไม สังคมไทย จึงยอมรับให้ภาวะแบบนี้ เป็นอยู่ (มีช่วงนึง ที่ธงชัย แตะเรื่องนี้ ซึงผมว่า เป็นประเด็นทีน่าสนใจ ผมเองก็สนใจมาก)

   เพราะท่าทีของธงชัย ต่อเรื่องปัญญาชน โดยเฉพาะเรื่องนี้เลย เป็นอะไร ทีชอบกลๆ มาโดยตลอด

KP Page

KP Page's profile photo
KP Page  - 
เรื่องการอนุรักษ์ท้องทะเลไทย เป็นสิ่งที่สนใจมานานแล้ว แต่เมื่องไทยยังไม่ได้ทำอะไรเป็นจริงเป็นจัง นอกจากการตักตวงผลประโยชน์จากการท่องเที่ยว โดยไร้ซึ่งการดูแลรักษา หรือ มีระบบการจัดการที่ดี 

Many reefs are dying. The reasons are various, including overfishing, pollution and tourism pressure, but one stands out above all others - rising sea temperatures.

Global sea temperatures have risen steadily over the last three decades. They are now rising more quickly than ever before, and more quickly than predicted by the scientific models we rely upon to calibrate our responses to global climate change.

http://www.timescolonist.com/technology/Time+running+Canada+green+reputation/5886244/story.html


KP Page

KP Page's profile photo
KP Page  - 
ก็แน่ล่ะสิ ... บางคนอยู่โรงบาลเป็นปีๆ เงินก็ไม่ต้องเสียสักบาท ... แล้วจะไม่ใช่สวรรค์ยังไง ...http://www.aplaceinthesun.com/news/feature/tabid/131/EntryId/1464/Thailand-named-best-place-for-retirement.aspxKP Page's profile photo
KP Page  -  
เรื่องที่น่าหนักใจของเมืองไทยในปัจจุบัน
One of the problems facing companies now is whether to rebuild or move to sites away from the capital and on higher ground to escape future flooding.http://www.chinadaily.com.cn/cndy/2011-12/16/content_14274313.htm
 ·  · 

KP Page

KP Page's profile photo
KP Page  -  
คนไทยไม่ทิ้งกัน ... เหอะ ๆ แต่คนที่ได้ชื่อว่ารวยที่สุดในโลกของตอแหลแลน เมื่อเทียบเงินบริจาค กับทรัพย์สินที่มี มันเทียบกันไม่ติดนะ เอาหน้า เอาความซาบซึ้ง เอาบุญเอาคุณอย่างหาที่สุดมิได้มากกว่า ... ไม่ต่างอะไรกับท่านพ่อคิมที่เพิ่งจากไป
 ·  · 

KP Page

KP Page's profile photo
KP Page  - 
เรื่องนี้ก็ดัง แต่ดันนึกไปถึงหมาข้างบ้าน ที่มันเห่าดังไปหน่อย ... สงสัยต้องไปตบปากหมา ...
http://www.washingtonpost.com/world/asia-pacific/thai-army-commander-says-critics-of-law-banning-insults-to-monarchy-should-shut-up-or-get-out/2011/12/20/gIQAnKRo6O_story.html
 ·  · 

KP Page

KP Page's profile photo
KP Page  - 
ยังมีข่าวมาเรื่อยๆ (แต่ยังเป็นเรื่องเดิมๆ)
 ·  · 

KP Page

KP Page's profile photo
KP Page 
Former Thai premier Thaksin Shinawatra has confirmed that he visited Burma last week to pave the way for a trip to the country by his sister, the current Thai PM Yingluck Shinawatra, raising concerns that relations between the two neighbors could once again become entangled in Thaksin's business interests.

KP Page

KP Page's profile photo
ตอแหลแลน ระวังเอาไว้ น้ำลดเมื่อไหร่ ตอมันจะผุดเมื่อนั้น

How and lies created a nation in thrall to its leaderhttp://www.independent.co.uk/news/world/asia/how-myths-and-lies-created-a-nation-in-thrall-to-its-leader-6279482.html

No comments:

Post a Comment