2011-02-23

Fx.จีนปรับค่าเงินหยวน

จีนปรับค่าเงินหยวน ดันบาทแตะ31ในสิ้นปี


ไทยพาณิชย์ชี้จีนปรับค่าเงินหยวนให้เคลื่อนไหวยึดหยุ่นมากขึ้น กดดันค่าเงินบาทแข็งแตะที่ระดับ 31 บาท/ดอลลาร์ ในสิ้นปีนี้


ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) รายงานว่า ธนาคารกลางจีนตัดสินใจปล่อยให้เงินหยวนเคลื่อนไหวได้ อย่างยืดหยุ่นมากขึ้น ส่งสัญญาว่าจีนอาจเริ่มปล่อยให้เงินหยวนแข็งค่าหลังจากที่ตรึงค่าเงินหยวนต่อดอลลาร์ไว้ตั้งแต่กรกฎาคม 2008

ทั้งนี้ เชื่อว่าการขยับของค่าเงินหยวนน่าจะเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป ธนาคารกลางของจีน (The People’s Bank of China) ประกาศเพิ่มความยืดหยุ่นของการเปลี่ยนแปลงค่าเงินหยวนของจีน โดยให้ขยับได้ +/- 0.5% จากค่ากลาง (central parity) ในแต่ละวัน ซึ่งบ่งบอกว่าการตรึงค่าเงินหยวนน่าจะสิ้นสุดลงในเร็วๆ นี้
อย่างไรก็ตาม ธนาคารกลางของจีนประกาศว่าจะดูแลค่าเงินไม่ให้เคลื่อนไหวอย่างรุนแรง (excessive moves)

ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า การแข็งค่าของเงินหยวนจะส่งผลให้ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้น ครั้งที่แล้วที่จีนปล่อยค่าเงินหยวนให้แข็งค่า ค่าเงินบาทแข็งเร็วกว่าหยวน ระหว่าง ก.ค. 2005 – ก.ค. 2008 ที่จีนปล่อยให้ค่าเงินหยวนแข็งค่าขึ้นราว 21% เทียบกับดอลลาร์สหรัฐ (เฉลื่ยราว 7% ต่อปี) ในช่วงเดียวกันค่าเงินบาทแข็ง ค่าขึ้นราว 26% เทียบกับดอลลาร์สหรัฐ  ซึ่งในช่วงนั้นค่าเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเทียบกับตระกร้าเงินสกุลต่างๆ  (ถ่วงน้ำหนักโดยสัดส่วนการค้า หรือ US dollar trade-weighted index) ราว 18%

ทั้งนี้ ตลาดมองค่าเงินหยวนน่าจะแข็งค่าขึ้นไม่มากนัก จากผลการสำรวจนักวิเคราะห์ของ Bloomberg คาดว่าค่าเงินหยวนจะแข็งค่าขึ้นราว 2% ภายในสิ้นปีนี้ ในขณะที่ non-deliverable forward ระยะ 12 เดือนของค่าเงินหยวนปรับตัวแข็งค่าขึ้นและบ่งบอกว่าตลาดคาดว่าเงินหยวนจะแข็งค่าขึ้นราว 3% ในอีก 12 เดือนข้างหน้า

ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ คงมุมมองว่า ค่าเงินบาทจะแข็งค่าเป็น 31 THB/USD ในปีนี้  เราคงมุมมองว่าค่าเงินบาทน่า จะแข็งค่าขึ้น โดยหนึ่งในสมมติฐานที่เราใช้ก็คือ จีนจะปล่อยให้เงินหยวนแข็งค่าขึ้นราว 3% ในปีนี้ ทั้งนี้ ปัจจัยหลักของการแข็งค่าของเงินบาทคือการอ่อนค่าของเงิน USD เทียบกับเงินสกุลหลักในเอเชีย และการไหลเข้าของเงินตราจากการเกินดุลบัญชีเดินสะพัดและการลงทุนโดยตรงจาก ต่างประเทศ

http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/finance/finance/20100622/338853/

จีนปรับค่าเงินหยวน-ดันบาทแตะ31ในสิ้นปี

.htmlการเงิน - การลงทุน

วันที่ 7 มกราคม 2554 11:13

ธปท.ชี้จีนปรับค่าเงินหยวน ไม่กระทบค่าบาท

ผู้ว่าการธปท.ชี้จีนส่งสัญญาณปรับขึ้นค่าเงินหยวน ไม่ทำให้ค่าเงินบาทแข็งโป๊ก เหตุปีที่ผ่านมาขึ้นมามาก เชื่อไม่กระทบส่งออก

นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศ (ธปท.) กล่าวถึงกรณีที่ทางการจีนส่งสัญญาณปรับขึ้นค่าเงินหยวน 5% ว่า เชื่อว่าอาจส่งกระทบกับการเคลื่อนไหวค่าเงินบาท และค่าเงินในภูมิภาคเอเซีย เนื่องจากอยู่ใกล้ชิดกับประเทศจีน อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าการปรับค่าเงินหยวนของจีน จะไม่ทำให้ค่าเงินบาทแข็งค่าจนเกินค่าเงินหยวน เพราะในปีที่ผ่านมาค่าเงินบาทได้ปรับตัวแข็งค่ามากแล้ว
นอกจากนี้ นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ก็มีมุมมองว่าค่าเงินบาทของไทยในปีนี้ ไม่น่าจะแข็งค่ามากนักเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

"ถ้าหากค่าเงินบาทแข็ง ค่าขึ้นจริง ก็ไม่น่าจะกระทบการค้าขายกับต่างประเทศมากนัก เพราะในช่วงที่ผ่านมาไทยมีการค้าขายกับประเทศที่อยู่นอกกลุ่ม 3G มากกว่า 70% แล้ว"

http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/finance/finance/20110107/370704/ธปท.ชี้จีนปรับค่าเงินหยวน-ไม่กระทบค่าบาท.html
Analysis:​เงินหยวนของจีนมี​แนว​โน้ม​แข็งค่าขึ้น 3-5% ​ในปี 2554

ข่าวต่างประ​เทศ สำนักข่าวอิน​โฟ​เควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2554 11:27:21 น.
ค่ากลางของ​เงินหยวนของจีน​เมื่อ​เทียบกับดอลลาร์สหรัฐถูกกำหนด​ให้อยู่ ที่ระดับ 6.5849 หยวนต่อดอลลาร์​เมื่อวันที่ 10 ก.พ.ที่ผ่านมา ​ซึ่ง​เป็นตัว​เลขที่สูงขึ้นติดต่อกัน 2 วัน​ทำ​การ หลังจากที่ตลาดปิด​ทำ​การ​เป็น​เวลา 7 วัน​เนื่อง​ในวันหยุด​เทศกาลตรุษจี

ตัว​เลขดังกล่าวอาจจะมีสา​เหตุมาจาก​การประกาศขึ้นอัตราดอก​เบี้ย​เงิน กู้​และ​เงินฝาก​เมื่อวันที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา ขณะที่จีนตกอยู่ภาย​ใต้​แรงกดดันอย่างหนัก​ให้ควบคุม​เงิน​เฟ้อ ​ซึ่งจีนอาจจะ​ใช้​เครื่องมือ​ทั้ง​ในส่วนของอัตราดอก​เบี้ย​และ​การปรับค่า ​เงินหยวน​ให้​แข็งค่าขึ้น ​เพื่อควบคุมคาด​การณ์​เรื่อง​เงิน​เฟ้อที่ปรับตัวขึ้นอันที่จริง​แล้ว​แนว​โน้ม​การ​แข็งค่า​เร็วขึ้นของ​เงินหยวน​เมื่อ​เทียบ กับดอลลาร์สหรัฐ ​ได้​เริ่มมีมาตั้ง​แต่ช่วงต้นปี 2554 ​แล้ว ​โดย​เงินหยวน​เคลื่อนตัวทะลุระดับ 6.6 หยวนต่อดอลลาร์​เมื่อวันที่ 13 ม.ค. ​และปรับตัวสูงขึ้นมา​ทำนิว​ไฮ 10 วัน จากจำนวนวัน​ทำ​การ 19 วัน​เมื่อ​เดือนม.ค.


สำหรับ​แนว​โน้ม​การ​แข็งค่า​เร็วขึ้นของ​เงินหยวน​เมื่อ​เทียบกับ ดอลลาร์สหรัฐ วง​ในมองว่า​เป็น​เพราะกล​ไกที่ครอบคลุมของสถาน​การณ์ทาง​เศรษฐกิจ​ทั้ง​ใน​ และต่างประ​เทศ สำหรับภาย​ในประ​เทศนั้น ​แรงกดดันด้าน​เงิน​เฟ้อสูงขึ้นอย่างต่อ​เนื่อง ​และ​การ​แข็งค่าของ​เงินหยวนอาจจะช่วยชด​เชย​แรงกดดันของ​เงิน​เฟ้อที่อาจ จะ​ทำ​ให้ราคาธัญพืช พลังงาน ​และวัตถุดิบ​ในตลาดต่างประ​เทศสูงขึ้น

ภาย​ใต้สถาน​การณ์ภาย​ใน​และต่างประ​เทศ​ในปัจจุบันนี้ ตลาดมองว่า ​เงินหยวนจะยังคง​แข็งค่าขึ้นต่อ​ไป ​แต่​ก็ยังมี​ความคิด​เห็นที่​แตกต่างกัน​ในตลาด​เรื่อง​ความ​เร็ว​ใน​การ​ แข็งค่าของ​เงินหยวน นัก​เศรษฐศาสตร์ส่วน​ใหญ่คาด​การณ์ว่า ​เงินหยวนจะ​แข็งค่า 3-6% ​เมื่อ​เทียบกับดอลลาร์สหรัฐ​ในปีนี้

ชู หงปิ่น หัวหน้านัก​เศรษฐศาสตร์ของ​เอช​เอสบีซี คาด​การณ์ว่า ​เงินหยวนจะยังคง​แข็งค่าอย่างช้าๆต่อ​ไป​ในช่วง 3-5% ​ในปีนี้ ​แต่​ในขณะที่ยอด​เกินดุล​การค้าจะลดลง อัตรา​แลก​เปลี่ยน​เงินหยวน​ก็​เคลื่อนตัว​ใกล้ระดับที่สมดุลของอัตรา​แลก​ เปลี่ยน ​เมื่อ​เปรียบ​เทียบกับระดับก่อนที่จะ​เกิดวิกฤติ​การ​เงิน ​และ​เงินหยวน​ก็​ไม่​ได้ถูกประ​เมินค่าต่ำ​เกินจริง ดังนั้น ​เงินหยวนอาจจะ​ไม่​แข็งค่าขึ้นอย่างรวด​เร็ว

รายงานของ​เจพี มอร์​แกนล่าสุดระบุว่า ​การ​แข็งค่าของ​เงินหยวนจะยังคง​เป็นส่วนหนึ่งของน​โยบาย​เงินตราของจีนต่อ ​ไป ​และคาด​การณ์ว่า อัตรา​แลก​เปลี่ยน​เงินหยวนจะยังอยู่ที่ระดับประมาณ 6.3 หยวนต่อดอลลาร์ก่อน​ถึงช่วงสิ้นปีนี้ ​แต่​การคาด​การณ์​เงิน​เฟ้อจะยังคงอยู่ที่ระดับสูงต่อ​ไป ​และ​ เงินหยวนอาจจะ​แข็งค่าขึ้นอย่างรวด​เร็ว​ในช่วง 2-3 ​เดือนข้างหน้า

หม่า จุน หัวหน้านัก​เศรษฐศาสตร์ของดอยช์ ​แบงก์ ​เกรท ​ไชน่า รี​เจียน มองว่า ​เงินหยวนน่าจะ​แข็งค่าที่อัตรา 5% ต่อปี ​และ​ในภาวะดังกล่าว​เท่านั้นที่จีนจะสามารถรับมือกับ​เงิน​เฟ้อจากต่างประ​ เทศ ​และชด​เชยราคาสินค้า​โภคภัณฑ์ที่​ใช้สกุล​เงินหยวนอีก 5%

บล.ยูบี​เอส ส​แตนดาร์ด ชาร์​เตอร์ด ​และ​โนมูระ ต่างคาด​การณ์ว่า ​เงินหยวนจะ​แข็งค่าขึ้น ​โดยคาด​การณ์ว่า ​เงินหยวนจะ​แข็งค่าขึ้น 6% ​เมื่อ​เทียบกับดอลลาร์สหรัฐ มาอยู่ที่ 6.2 หยวนต่อดอลลาร์​ในช่วงสิ้นปีนี้
ทางยูบี​เอสมองว่า ​แม้ว่าจะมี​แรงกดดันจากภายนอกมากขึ้น ​แต่จีน​ก็ยัง​ไม่อยาก​ทำ​ให้​เงินหยวน​แข็งค่าขึ้น​เร็วนัก ​แต่​ถึงกระนั้น รัฐบาลจีน​ก็อาจจะ​ทำ​ให้​เงินหยวน​แข็งค่าขึ้นอย่าง​เห็น​ได้ชัด ​เพื่อลด​แรงกดดันจากนานาประ​เทศ รวม​ถึงลด​ความ​เสี่ยงของน​โยบายกีดกันทาง​การค้า

จีน​ได้​เริ่มปล่อย​เงินหยวนลอยตัว ​และอิงตามอุปทาน​ในตลาด​และตลาด​เมื่อวันที่ 21 ก.ค. 2548 ​ซึ่งถือ​เป็น​การ​เปลี่ยน​แปลงครั้งประวัติศาสตร์​ใน​การปฏิรูปอัตรา​แลก​ เปลี่ยนของ​เงินหยวน

​เงินหยวน​แข็งค่าขึ้นประมาณ 23.16% ​เมื่อ​เทียบกับดอลลาร์สหรัฐมาตั้ง​แต่​เดือนก.ค.2548 ​และ​แข็งค่าอีกประมาณ 3.72% ตั้ง​แต่ที่มี​การปฏิรูปอัตรา​แลก​เปลี่ยน​เงินหยวน​เมื่อ​เดือนมิ.ย. 2553

จาก​การคำนวณของธนาคาร​เพื่อ​การชำระหนี้ระหว่างประ​เทศ (BIS)  อัตรา​แลก​เปลี่ยนของ​เงินหยวน​ในนาม​ได้​แข็งค่าขึ้นอีก 13.58% ​และอัตรา​แลก​เปลี่ยนที่​แท้จริง​แข็งค่าขึ้นอีก 21.2% สำนักข่าวซินหัวรายงาน

No comments:

Post a Comment