2014-06-24

สี่นิยายเรื่อง 2475

KP Page

Shared publicly  -  14:35
 
สี่นิยายเรื่อง ๒๔๗๕
ใจ อึ๊งภากรณ์

1. การปฏิวัติ ๒๔๗๕ เป็นการ “ชิงสุกก่อนห่าม”
2. ปรีดี พนมยงค์และคณะราษฎร์เอา “ความคิดฝรั่ง” ที่ไม่เหมาะกับสังคมไทยมาใช้
3. การปฏิวัติ ๒๔๗๕ เป็นการกระทำของกลุ่มชั้นนำโดยประชาชนไม่มีส่วนร่วม
4. รัชกาลที่ ๗ เป็นบิดาแห่งการปกครองประชาธิปไตยไทย

สี่นิยายเรื่อง ๒๔๗๕ ใจ อึ๊งภากรณ์ 1. การปฏิวัติ ๒๔๗๕ เป็นการ “ชิงสุกก่อนห่าม” พวกที่เชื่อนิยายนี้มองว่าประชาชนไทยไม่พร้อมที่จะมีประชาธิปไตย ประยุทธ์กับสลิ่มปฏิกูลก็คงมองแบบนี้เช่นกัน แนวคิดนี้เริ่ม...
1

KP Page

Shared publicly  -  14:32
 
การ์ตูนเซีย 24/6/57 มะกัน อย่ามโน ตามมาติดๆ อียู อย่ามโน

ไทยฟูเฟื่อง เรื่องสิทธิ์ อย่าคิดหยัน
ความเท่ากัน แห่งมนุษย์ สุดโปร่งใส
อย่ามโน จัดอันดับ บั๊ฟพี่ไทย
เดี๊ยะโมโห จะสั่งให้ รายงานตัว....

ประเทศนี้ สุขฉ่ำเย็น เห็นชัดๆ
อย่ารวบรัด สร้างมโน โชว์มั่วๆ
ทั้งมะกัน และอียู ดูชัวร์ๆ
เรื่องสั่วๆ ประเทศไอ ไม่เคยทำ....โว๊ย

๓ บลา

http://3blabla.blogspot.com/2014/06/24657.html

3


KP Page

Shared publicly  -  14:24
 
กทม.ค้างผู้รับเหมา410ล. ปรับสนาม‘บางกอกอารีน่า’
รวิวรรณ รักถิ่นกำเนิด ศูนย์ข่าว TCIJ 24 มิถุนายน 2557

http://www.tcijthai.com/TCIJ/view.php?ids=4444
1

KP Page

Shared publicly  -  14:20
 
สัมภาษณ์โปรแหวนหลังทำผลงานเยี่ยมใน US Women's Open 2014

โปรแหวน พรอนงค์ เพชรล้ำ ตีจบที่อันดับ 7 คะแนน +4 ในรายการ US Women's Open 2014 ที่สนาม Pinehurst No.2 รัฐ North Carolina ซึ่งนับเป็นรายการเมเจอร์รายการแรกที่โปรแ­หวนทำอันดับอยู่ใน 10 อันดับแรก และทำให้อันดับโลกของโปรแหวนขยับขึ้นไปอยู­่ 29 ในขณะนี้

1

KP Page

Shared publicly  -  14:17
 
หมายเหตุประเพทไทย : มนุษย์ป้า Obatarian

 อรรถ บุนนาค และพิธีกรรับเชิญ คุณ Sho Fukutomi มาคุยกันถึงประเด็นฮอตในช่วงที่ผ่านมาทั้ง­ในโลกออนไลน์และโซเชียลมีเดีย ว่าด้วยพฤติกรรมของ 'มนุษย์ป้า' ที่ถ่ายทอดจากประสบการณ์ของผู้เคยที่เผชิญ­หน้ากับมนุษย์ป้าในรูปแบบต่างๆ จนกลายเป็นหัวข้อที่ได้ความสนใจและกล่าวขา­นอย่างมาก

1

KP Page

Shared publicly  -  13:34
 
เกาะลิดี ยังไม่เคยไปเลย สวยจุง

3

KP Page

Shared publicly  -  13:29
 

1


KP Page

Shared publicly  -  13:27
 
ด้วง มั่ง
12 mins · Amphoe Hat Yai ·
ตำรวจพัทลุงโทรมาหากรู แล้วก็ถาม ว่า กรูไปรายงานตัวรึยัง บอกว่าไปมาแล้วๆ แล้วมาขอที่อยู่ที่ทำงานกรูอีก เออคือ กรูแค่เช็คอินว่าอยู่ปีนัง พวกมึงโทรมาเลยเหรอ หลอกง่ายจัง นี่กรูมีพิษมีภัยกับประเทศขนาดนั้น

เสรีภาพในกะลา ข้าไม่อาจยอมรับได้
ovo เมิงเช็คอินอิรักมั้งดิ

ด้วง มั่ง
กรูละ งืดดดดด


 
ปูชา จ ปูชนียานํ เอตมฺมงฺคลมุตฺตมํ
การบูชา ผู้ที่ควรบูชา เป็นมงคลอย่างยิ่ง

นิคฺคณฺเห นิคฺคหารหํ ปคฺคณฺเห ปคฺคหารหํ
ข่มคนที่ควรข่ม ชมคนที่ควรชม


#มิตรสหายท่านหนึ่ง 
1

KP Page

Shared publicly  -  13:02
 
อานนท์ นำภา

ได้ข่าวว่า กองทัพสั่งแบนเทียนพรรษาล้อการเมือง อ้างว่าเพื่อความปรองดองสมานฉันท์
หึหึ

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=725349684173097&id=100000942179021

KP Page

Shared publicly  -  13:01
 
Cap อีตานี่ไปแลกกับเงิน 500 บาทดีกั่วววววววว

2

KP Page

Shared publicly  -  14:52
 
Air India becomes the first Indian carrier to join the global alliance. Members include major airlines like Singapore Airlines, Lufthansa, Air China, All Nippon Airways, Thai Airways International and Turkish Airlines.

http://www.bangkokpost.com/most-recent/417134/air-india-joins-star-alliance

NEW DELHI - India's national carrier has joined the world's leading airline grouping, Star Alliance, it was announced on Tuesday.
1

KP Page

Shared publicly  -  14:46
 
ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ร่วมกับคณะกรรมการนิติศาสตร์สากล และสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย จัดงานแถลงข่าว 'หนึ่งเดือนหลังรัฐประหาร : สถานการณ์สิทธิมนุษยชนในประเทศไทย' (One Month after the Coup d'etat: The State of Human Rights in Thailand)

งานแถลงข่าวครั้งนี้มี Mr.Sam Zarifi ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก คณะกรรมการนิติศาสตร์สากล น.พ.นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) และน.ส.เยาวลักษณ์ อนุพันธ์ ตัวแทนจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ร่วมแถลง ณ สโมสรผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย

http://prachatai.org/journal/2014/06/54208

1

KP Page

Shared publicly  -  14:41
 
การโค่นอำนาจรัฐบาลพลเรือนนั้นดำเนินการโดยกลุ่มทหารในและนอกราชการจำนวนหนึ่งที่เรียกตนเองว่าคณะรัฐประหารที่นำโดย จอมพล ผิน ชุณหะวัณ  ในวันที่ 8 พฤศจิกายน 2490 กล่าวกันว่าเป็นการทำลายกวาดล้างฝ่ายรัฐบาลพลเรือนอย่างรุนแรงและหมดสิ้นยุคของคณะราษฎร  ทำให้อำนาจกลับไปอยู่กับกลุ่มอำนาจเดิม(ฝ่ายเจ้า) และส่งผลให้การพัฒนาประชาธิปไตยหยุดชะงักและล้มลุกคลุกคลานมาจนถึงปัจจุบัน
http://www.siamintelligence.com/history-government/

24 มิถุนายนของทุกปีสิ่งที่คงเหลือเพียงสัญลักษณ์แห่งความทรงจำให้ระลึกถึงการเปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์มาเป็นระบอบประชาธิปไตยนั้นคือ”หมุดคณะราษฎร” และประวัติศาสตร์การก่อเกิดของการปกครองระบอบประชาธิปไตยโดยรัฐบาลพลเรือน
1

KP Page

Shared publicly  -  14:38
 
อีตานี อยู่ดีไม่ว่าดี อยากเป็นฝุ่นใต้ตีน
เชิญมะ เชิญมาที่ตอแหลแลน จะให้กินแซนวิชเสียให้เข็ด ....

Why Monarchies Are Still Relevant and Useful in the 21st Century
Think monarchies are bad? Think again.

By Akhilesh Pillalamarri
June 24, 2014

http://thediplomat.com/2014/06/why-monarchies-are-still-relevant-and-useful-in-the-21st-century/

1

KP Page

Shared publicly  -  14:33
 
The June 1932 revolution
Giles Ji Ungpakorn

On the 24th June 1932 the Thai absolute monarchy was overthrown in a revolution.

http://uglytruththailand.wordpress.com/2014/06/23/the-june-1932-revolution

The June 1932 revolution Giles Ji Ungpakorn On the 24th June 1932 the Thai absolute monarchy was overthrown in a revolution.      Thailand was well integrated into the world market by the 1930s and...
1

KP Page

Shared publicly  -  14:27
 
บทวิเคราะห์: การทำให้ทหารถอนตัวจากการเมือง
สุภลักษณ์ กาญจนขุนดี 23 มิถุนายน 2557

การทำให้ทหารกระโจนเข้าสู่การเมืองนั้นไม่ยากนักโดยเฉพาะในประเทศซึ่งทหารอยู่ในการเมืองมาตั้งแต่การก่อตั้งประเทศแต่การทำให้ทหารยอมถอยออกไปจากการเมืองนั้นยากมาก แต่ก็มีหลายประเทศประสบความสำเร็จมาแล้ว และหลายประเทศก็กำลังอยู่ในกระบวนการนั้น

http://www.tcijthai.com/TCIJ/view.php?ids=4434

1

KP Page

Shared publicly  -  13:30
 
สวยงามมาก

5

KP Page

Shared publicly  -  13:27
 

1

KP Page

Shared publicly  -  13:25
 
Aum Neko
ดีใจด้วยกับคุณอภิชาติพงศ์ที่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว แต่สิ่งที่ควรต้องมาตั้งคำถามกันต่อว่าทำไมมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จึงเลือกที่จะตั้งทนายช่วยเฉพาะคนธรรมศาสตร์ที่ตกเป็นเหยื่อคดีการเมือง ? ทำไม มธ. ในฐานะที่ประกาศตนว่ารับใช้เป็นประชาชนจึงไม่เลือกช่วยคดีคนอื่นๆ ที่ถูกกระทำอย่างไม่เป็นธรรม เด็กที่อ่าน 1984 ป้า respect my vote คนที่ชูสามนิ้วแล้วโดนจับ ฯลฯ การเลือกที่จะช่วยเหลือเพียงแต่ นศ. บุคลากรตนเองมันจะต่างอะไรกับการสร้างระบบอุปถัมป์อวยแต่พวกพ้องตน แถมยังเป็นการยกระดับให้ นศ. บุคลากร มธ. มี priority เหนือคนทั่วไป ทั้งที่นักศึกษาก็มีภาษีเท่าๆกับคนทั่วๆ ไป ดังนั้น มธ. กล้ามั้ยที่จะออกมาต่อสู้เพื่อประชาชนจริงๆ ที่ตกเป็นเหยื่อการเมือง ณ ตอนนี้


Aum Neko
เผด็จการระบอบกษัตริย์ควรจะจบสิ้นอย่างสิ้นเชิงใน 24 มิถุนา 2475 วันอภิวัฒน์สยาม แต่กระนั้นก็ตามนี้คือสิ่งผิดพลาดของคณะราษฎรที่ยังปล่อยให้สถาบันกษัตริย์เข้ามามีอำนาจแทรกแซงการเมืองอันเป็นปัญหาเรื้อรังมาถึงการรัฐประหารในรอบ 10 ปีนี้ ประชาธิปไตยที่มันลงรากคือการมองและตัดสินมนุษย์อย่างเสมอภาค ทุกคนย่อมต้องได้รับการตรวจสอบในบรรทัดฐานเดียวกัน หาใช่การยกตนเหนือคนอื่นว่าเป็นคนดี แต่ก็หาได้มีหน่วยงานใดสามารถตรวจสอบสถาบันว่าดีจริงได้ หรือสร้างภาพหลอกประชาชนรึเปล่า อย่างนี้จะเชื่อได้อย่างไรว่าสถาบันกษัตริย์ไทยดีงามจริงตามระบอบประชาธิปไตยอันมีกษัตริย์ "อยู่ใต้รัฐธรรมนูญ" แผ่นดินนี้เป็นของราษฎรหาใช่เป็นของกษัตริย์ตามที่เขาหลอกลวง ป.คณะราษฎร ฉ.1

KP Page

Shared publicly  -  14:49
ไทม์ไลน์: ขอให้ขยายความบทบาทของ รัฐมนตรีจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ กับ รัฐมนตรีจักรภพ เพ็ญแข ในองค์กรเสรีไทยเพื่อสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยที่เพิ่งตั้งขึ้นในวันปฏิวัติสยาม ๒๔ มิถุนา? จักรภพ:  เล่าโดยรวบรัด...
1

KP Page

Shared publicly  -  14:43
 
ในเวลา 10.00 น. ระหว่างการอ่านแถลงการณ์เกี่ยวกับแนวคิดเชียงใหม่จัดการตนเองโดย นายชัชวาล ทองดีเลิศ เลขาธิการสภาการศึกษาทางเลือก เจ้าหน้าที่ทหาร-ตำรวจได้ขอให้ยุติการอ่านแถลงการณ์ และควบคุมตัวผู้อ่านแถลงการณ์ทั้งหมดประมาณ 10 คน ไปสอบถามที่มณฑลทหารบกที่ 33 (มทบ.33) ค่ายกาวิละ จ.เชียงใหม่

http://prachatai.org/journal/2014/06/54213

1

KP Page

Shared publicly  -  14:40
 
หนังสือเรื่อง Veiled Sentiments: Honor and Poetry in a Bedouin Society ของ Lila Abu-Lughod เป็นการศึกษากลุ่มชาติพันธุ์ ชนเผ่าเบดูอิน Awlad ‘Ali ในอียิปต์ ใกล้ทะเลทรายฝั่งตะวันตกติดชายแดนลิเบีย Lila Abu-Lughod  ได้ทำงานภาคสนามระหว่างปี ค.ศ.1978 ถึง 1980

โดยอาศัยอยู่กับครอบครัวในชุมชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งครอบครัวของอาลี  ในการศึกษาของเธอเป็นการศึกษาแบบชาติพันธุ์วรรณา ที่นักมานุษยวิทยามักจะใช้เข้าไปศึกษากลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ

งานชิ้นนี้เป็นงานที่มีความโดดเด่น คือ การทำภาคสนามอย่างยาวนานและเข้าไปใช้ชีวิตในกลุ่มที่ศึกษาเพื่อสะท้อนเสียงของ “คนใน” ที่ “คนนอก” มักมองอย่างเคลือบแฝง และไม่เข้าใจ ซึ่งงานชิ้นนี้ได้ชี้ให้เห็นว่าภายใต้ผ้าคลุมหน้า ที่ทำให้มนุษย์ “ไม่มีตัวตน” หรือ “ไม่มีความรู้สึก” “ต่อต้าน/ขัดขืน” แต่แท้จริงแล้ว “พวกเธอ” ได้ “ปฏิบัติการ” ผ่านสิ่งเล็กๆ ในชีวิตประจำวัน ที่คนนอกไม่อาจเข้าใจ แต่ Lila Abu-Lughod ได้สะท้อนเสียงของพวกเธอผ่านงานชิ้นนี้

http://www.siamintelligence.com/under-hijab/
อำนาจมิได้มีทางเดียว แต่อำนาจมีทุกพื้นที่ รวมถึงความเลื่อนไหลของอำนาจภายใต้เพศสภาพ นำมาสู่ปฏิบัติการที่แตกต่างกันของหญิงและชาย
1
No comments:

Post a Comment