2013-03-15

ปัตตานี & PTT


KP Page

18:37  -  Public
รัฐปาตานีกับองค์ประกอบของความเป็นรัฐตามหลักสากล
by user12
http://prachatai.com/journal/2013/03/45757

KP Page

18:36  -  Public
พิชิต ลิขิตกิจสมบูรณ์: การเมืองว่าด้วย “พลังงานไทย” (ตอนที่หนึ่ง)
by noreply@blogger.com(editor01)
http://thaienews.blogspot.com/2013/03/blog-post_2810.html

คนเสื้อแดงที่ไปตามแห่ขบวนการ “ทวงคืนพลังงานไทย” มักจะเป็นกลุ่มที่มีความไม่พอใจพรรคเพื่อไทยเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จากประเด็นการแก้ไข ป.อาญา ม.112 กรณีการรับรองเขตอำนาจศาลอาญาระหว่างประเทศ การแก้ไขรัฐธรรมนูญ และการนิรโทษกรรมนักโทษการเมือง เป็นต้น คนเสื้อแดงบางส่วนเชื่อไปถึงขั้นที่ว่า รัฐบาลพรรคเพื่อไทยได้หักหลังคนเสื้อแดง หันไป “เกี้ยเซี้ย” สมคบกับพวกจารีตนิยม ร่วมแบ่งปันผลประโยชน์กันในธุรกิจพลังงานโดยผ่าน ปตท.อีกด้วย นัยหนึ่ง เห็นทั้งกลุ่มจารีตนิยมและรัฐบาลพรรคเพื่อไทยเป็นศัตรูร่วมไปแล้ว

 คนพวกนี้มีแรงจูงใจทางการเมืองเบื้องหลังเป็นพวกพันธมิตรเสื้อเหลือง การตอบโต้คนพวกนี้ก็คือ ต้องเปิดเผยให้เห็นถึงต้นกำเนิดทางการเมืองและจุดประสงค์ที่แท้จริงของพวกเขา รวมทั้งต้องให้ข้อมูลความจริงที่ชัดเจนแก่ประชาชนในประเด็นเกี่ยวข้องทั้งหมด ในส่วนหลังนี้ ที่ผ่านมา ทั้งกระทรวงพลังงานและปตท. บกพร่องอย่างยิ่งในการชี้แจงให้ทันท่วงที เป็นระบบและชัดเจน

 ทั้งหมดนี้ ก็มิใช่เพื่อปกป้อง ปตท.หรือพรรคเพื่อไทย แต่เพื่อปกป้องขบวนประชาธิปไตย มิให้ไขว้เขวออกไปจากเป้าหมายที่แท้จริงคือ ต่อสู้กับพวกเผด็จการและบรรลุประชาธิปไตยที่แท้จริงให้ได้เร็ววัน 
พิชิต ลิขิตกิจสมบูรณ์: การเมืองว่าด้วย “พลังงานไทย” (ตอนที่หนึ่ง) »
การเมืองว่าด้วย “พลังงานไทย” (ตอนที่หนึ่ง): ขบวนการ “สามทวงคืน” ของพันธมิตรเสื้อเหลือง รศ.ดร.พิชิต ลิขิตกิจสมบูรณ์ ตีพิมพ์ครั้งแรกใน “โลกวันนี้วันสุข” ฉบับวันศุกร์ที่ 15 มีนาคม 2556 ในช่วงระยะสองปีมานี้... 

KP Page

18:34  -  Public
สถาบันกษัตริย์กับการเมืองไทย Prequel
by noreply@blogger.com(rayib paomano)
http://thaienews.blogspot.com/2013/03/prequel.html
สถาบันกษัตริย์กับการเมืองไทย Prequel »
ผู้ติดตามประเด็นร้อนในการเมืองไทยคงทราบกันดีว่าสัปดาห์นี้ตั้งแต่วันที่ ๑๑ ถึง ๑๕ มีนาคม สถานีโทรทัศน์กึ่งรัฐ 'ไทยพีบีเอส' จัดให้มีการอภิปรายเรื่องที่มักพูดคุยกันอย่างกระซิบกระซาบมานานแล้ว อย่างน้อยตลอ... 

KP Page

18:34  -  Public
เมืองไทยนี้ดี มีทั้งเขา และเรา ความหลากหลายบนมายาคติ-จินตภาพลวงๆ (1)
by parichat
โดย ชัยพงษ์ สำเนียง
สถาบันศึกษานโยบายสาธารณะ ม.เชียงใหม่
ชื่อบทความเดิม “จินตภาพสังคมและวัฒนธรรมไทย (1) : ภายใต้มายาคติเมืองไทยนี้ดี”
http://www.siamintelligence.com/thai-appearance-on-the-myth/
เมืองไทยนี้ดี มีทั้งเขา และเรา ความหลากหลายบนมายาคติ-จินตภาพลวงๆ (1) « Siam Intelligenceเมืองไทยนี้ดี มีทั้งเขา และเรา ความหลากหลายบนมายาคติ-จินตภาพลวงๆ (1) »
การแบ่งพวกเขา “พวกเรา” ก็ทำให้เราต้องมาทบทวนเรื่องทีเรามองว่าเมืองไทยนี้ดี ยอมรับความหลากหลาย ซึ่งเรานั้นยอมรับจริงหรือไม่ หรือเป็นเพียงมายาคติที่ใช้หลอกเด็กไป วันๆ การแบ่งพวกเขา “พวกเรา” ก็ทำให้เราต้... 

KP Page

18:33  -  Public
สาวไส้บีอาร์เอ็น! ทนายมุสลิมแฉใจรใต้ ไม่ใช่คนในพื้นที่
by Administrator
14 มีนาคม 2556 go6TV - ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายสิทธิพงศ์ จันทร์วิโรจน์ ประธานมูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิม พร้อมคณะ เข้าพบนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรและหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อนำเสนอรายงานวิจัยเกี่ยวกับการบริหารกองทุนยุติธรรม ในการบริการประชาชนในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ นายสิทธิพงศ์กล่าวว่า จากการวิจัยได้พบปัญหาเรื่องงบประมาณไม่เพียงพอ
http://www.go6tv.com/2013/03/blog-post_9329.html
สาวไส้บีอาร์เอ็น! ทนายมุสลิมแฉใจรใต้ ไม่ใช่คนในพื้นที่ »
14 มีนาคม 2556 go6TV - ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายสิทธิพงศ์ จันทร์วิโรจน์ ประธานมูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิม พร้อมคณะ เข้าพบนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรและหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เพื่... 

KP Page

18:30  -  Public
"ทาทา ยัง" ร่ำไห้ออกคลิป ทุกข์โรครุมเร้าและปัญหาส่วนตัว
by go6TV
วันที่ 15 มีนาคม 2556 นักร้องชื่อดัง อมิตตา ทาทา ยัง ได้อัดคลิปส่วนตัวขณะที่เดินทางไปถ่ายรายการทัวร์ในประเทศพม่า  บ่นระบายถึงปัญหาโรคเจ็บป่วยของตนเอง  คือโรคไทรอยร์ ซึ่งทำให้อ้วน เหนื่อย มีความรู้สึกท้อ และอีกหลายๆเรื่อง ที่ไม่สามารถพูดกับใครได้  ตนอยากมีชีวิตที่มีความสุข   ตอนสุดท้ายของคลิป ทาทายังได้กล่าวว่า เชื่อว่าสุดท้ายเรื่องต่างๆ ก็จะผ่านไป และตนเองอัดคลิปไว้

http://www.go6tv.com/2013/03/blog-post_9180.html
"ทาทา ยัง" ร่ำไห้ออกคลิป ทุกข์โรครุมเร้าและปัญหาส่วนตัว »
วันที่ 15 มีนาคม 2556 นักร้องชื่อดัง อมิตตา ทาทา ยัง ได้อัดคลิปส่วนตัวขณะที่เดินทางไปถ่ายรายการทัวร์ในประเทศพม่า บ่นระบายถึงปัญหาโรคเจ็บป่วยของตนเอง คือโรคไทรอยร์ ซึ่งทำให้อ้วน เหนื่อย มีความรู้สึกท้อ... 

KP Page

18:30  -  Public
นักข่าวอินโดฯ เบิกความศาลยืนยัน "โดนทหารยิงด้วย M16 และไม่มีชายชุดดำ"
by go6TV
ภาพประกอบ ลูกกระสุน M16 วันที่ 15 มีนาคม ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ถนนเจริญกรุง ศาลนัดไต่สวนชันสูตรการเสียชีวิตคดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญากรุงเทพใต้ 4 ยื่นคำร้องขอให้ชันสูตรการเสียชีวิตของนายฟาบิโอ โปเลงกี ช่างภาพชาวอิตาลีที่ถูกยิงเสียชีวิตจากการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ทหารในการสลายผู้ชุมนุมกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. ที่บริเวณสี่แยกศาลาแดงไปจนถึงแยกราชประสงค์
http://www.go6tv.com/2013/03/m16.html
นักข่าวอินโดฯ เบิกความศาลยืนยัน "โดนทหารยิงด้วย M16 และไม่มีชายชุดดำ" »
ศ. 2556. นักข่าวอินโดฯ เบิกความศาลยืนยัน "โดนทหารยิงด้วย M16 และไม่มีชายชุดดำ". ภาพประกอบ ลูกกระสุน M16. วันที่ 15 มีนาคม ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ถนนเจริญกรุง ศาลนัดไต่สวนชันสูตรการเสียชีวิตคดีที่พนักงาน... 

KP Page

18:29  -  Public
ความเห็นคนในหลังการพูดคุยระหว่าง สมช.กับ แกนนำ BRN
by dsj
ฮัสซัน โตะดง โรงเรียนนักข่าวชายแดนใต้ (DSJ)

การพบปะระหว่าง  พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่ง (สมช.) กับนายฮัสซัน เจ๊ะหลง แกนนำขบวนการแนวร่วมปฏิวัติแห่งชาติ (BRN-Coordinate) เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2556 ทำให้นักวิชาการ และผู้ที่ทำงานภาคประชาสังคม นิยามหมายของการพบปะครั้งนี้แตกต่างกันออกไป แต่สิ่งที่เหมือนคือ “การพบปะครั้งนี้เป็นขั้นตอนสำคัญในการแก้ปัญหาความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในรูปแบบสันติวิธี”

http://www.deepsouthwatch.org/dsj/4036
ความเห็นคนในหลังการพูดคุยระหว่าง สมช.กับ แกนนำ BRN | DeepSouthWatch »
การพบปะระหว่าง พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่ง (สมช.) กับนายฮัสซัน เจ๊ะหลง แกนนำขบวนการแนวร่วมปฏิวัติแห่งชาติ (BRN-Coordinate) เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2556 ทำให้นักวิชาการ และผู้ที่... 

KP Page

18:28  -  Public
บึ้มตำรวจรือเสาะ รองผกก.ดับพร้อมลูกน้อง3ศพ
by dsj
โรงเรียนนักข่าวชายแดนใต้ (DSJ)

คนร้ายลอบวางระเบิด รอง ผกก.สภ.รือเสาะ พร้อมลูกน้องชีวติคาที 3 ราย ขณะเดินทางกลับเข้าร่วมกิจกรรมบัณฑิตน้อยโรงเรียนบ้านรือเสาะ
http://www.deepsouthwatch.org/dsj/4037
บึ้มตำรวจรือเสาะ รองผกก.ดับพร้อมลูกน้อง3ศพ | DeepSouthWatch »
คนร้ายลอบวางระเบิด รอง ผกก.สภ.รือเสาะ พร้อมลูกน้องชีวติคาที 3 ราย ขณะเดินทางกลับเข้าร่วมกิจกรรมบัณฑิตน้อยโรงเรียนบ้านรือเสาะ 

KP Page

18:27  -  Public
อานนท์-พัชณีย์: พรรคสังคมนิยมรอบโลก

อานนท์ ชวาลาวัณย์ และพัชณีย์ คำหนัก นำเสนอในการเสวนาหัวข้อ "ว่าด้วยพรรคการเมืองในโลกประชาธิปไตย" ในงานรำลึก 37 ปี การจากไปของ ดร.บุญสนอง บุณโยทยาน
เมื่อ 2 มีนาคม 2556 ที่ ร.ร.รามาการ์เดนส์ ย่านหลักสี่ ถ.วิภาวดีรังสิต 
อานนท์ ชวาลาวัณย์ และพัชณีย์ คำหนัก นำเสนอในการเสวนาหัวข้อ "ว่าด้วยพรรคการเมืองในโลกประชาธิปไตย" ในงานรำลึก 37 ปี การจากไปของ ดร.บุญสนอง บุณโยทยาน เมื่อ 2 มี...

No comments:

Post a Comment