2012-03-29

P.18 มงกุฏ

KP Page  -  Mar 10, 2012  -  Public
18 มงกุฏ , ไฟแนนซ์ , ทะเบียนรถ
by ประเวศ ประภานุกูล on Friday, March 9, 2012 at 1:51am ·
เห็นข่าวคดีขโมยรถปิคอัพของคนที่จอดรถลงไปช่วยคนอื่นแล้ว (ตร.ตามรถคืนมาได้ แต่มีการสรวมทะเบียนขายต่อหลายทอด) นึกถึงคดีเก่าเมื่อหลายปีก่อน

เรื่องมีอยู่ว่า ลูกความผมอยากขายรถ เลยประกาศขาย แล้วก็มีคนมาติดต่อขอซื้อในราคา 360,000 บาท วางมัดจำไว้ 10,000 บาท พร้อมทำสัญญาจะซื้อจะขาย แล้วก็ขอสมุดคู่มือจดทะเบียน(เล่มจริง...ไม่ใช่สำเนา)พร้อมกับชุดจดทะเบียนโอน (เซ็นต์ชื่อในแบบฟอร์มเปล่าพร้อมสำเนาบัตร สำเนาทะเบียนบ้าน...เรียกว่าการ "โอนลอย") โดยอ้างว่า ต้องใช้เอกสารเหล่านี้ไปติดต่อไฟแนนซ์ ไอ้หมอนี่ให้ไปครบเลย

พอได้เอกสารครบก็หายเงียบไป ลูกความผมก็เลยไปลองเช็คทะเบียนรถดู ปรากฏว่า..ถูกโอนทะเบียนไปเป็นของไฟแนนซ์ พร้อมกับให้คนอื่นเช่าซื้อแล้ว

สรุปได้ว่า...ได้เงินหมื่นเดียว แต่เสียทะเบียนรถไป ยังดีที่รถยังอยู่

ผมฟ้องไฟแนนซ์ให้โอนทะเบียนคืน โดยฟ้องร่วมกับคนที่มาหลอกเอาทะเบียนไปโอนหลอกคนอื่นอีกต่อ และข้อเท็จจริงก็โผล่ในคดีอีกว่า คนที่เช่าซื้อรถจากไฟแนนซ์ไม่รู้เรื่องนี้ด้วย เขาไม่ได้รถ ก็เลยไม่เคยผ่อนให้ไฟแนนซ์เลย แต่ในบัญชีของไฟแนนซ์ มีการผ่อนอยู่ 2-3 เดือน ก่อนจะหยุดผ่อน..เพื่อให้เนียน..คาดว่าคนที่มาหลอกลูกความผมเป็นคนผ่อนให้ไฟแนนซ์

สุดท้ายศาลพิพากษาให้ไฟแนนซ์โอนทะเบียนคืนให้ลูกความผม แต่ในส่วนค่าเสียหาย ศาลไม่ให้โดยให้เหตุผลว่า มีส่วนผิดที่ไปให้เอกสารกับเขา ซึ่งลูกความผมก็พอใจแค่นี้ ไม่ติดใจอุทธรณ์ แต่ไฟแนนซ์ดันอุทธรณ์ซะนี่...ทราบจากทนายของไฟแนนซ์ว่า เคยมีเรื่องทำนองนี้เกิดขึ้นมาแล้ว และไฟแนนซ์แห่งนี้เป็นฝ่ายชนะคดีด้วย ผมก็ งง ว่าเป็นได้ไง

ลำพังแค่ไฟแนนซ์อุทธรณ์มันคงไม่มีอะไร แต่ปัญหาที่ตามมาอีกคือ หลังศาลพิพากษาให้โอนทะเบียนคืน ลูกความผมก็เอาคำพิพากษาไปโอนทะเบียนรถคืนเป็นชื่อเขา และเอารถไปขายอีก(คราวนี้ขายจริง)โดยคนซื้อยังไม่ได้ไปจดทะเบียนโอนเป็นชื่อเขา
แต่ในส่วนคดี ไฟแนนซ์ได้ขอทุเลาการบังคับคดีด้วย(อันนี้เป็นสูตรสำเร็จปกติ) ซึ่งศาลอุทธรณ์ก็ได้สั่ง...อายัดทะเบียนห้ามโอนไว้ก่อนจนกว่าคดีจะถึงที่สุด

เอาละสิ...คนที่ซื้อรถจากลูกความผมหลังศาลพิพากษาให้โอนทะเบียน ก็ซวยไปด้วยสิ ซวยทั้งที่ไม่รู้เรื่องอะไรเลย

ในเมื่อไฟแนนซ์เล่นไม่เลิกอย่างนี้ ผมก็เลยหยิบคดีอาญาขึ้นมาเล่นบ้าง
ในตอนจดทะเบียนโอนทะเบียนรถไป ไฟแนนซ์(โดยคนที่รับมอบอำนาจไปจดทะเบียน) ได้ให้ถ้อยคำยืนยันต่อเจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบก ว่า ได้จ่ายเงินให้ลูกความผม "ครบถ้วน 360,000 บาท" แต่ในคดีแพ่งที่ผมฟ้องไฟแนนซ์โอนทะเบียนคืน คนของไฟแนนซ์ยอมรับเองว่า จ่ายเงินให้กับคนที่มาหลอกเอาทะเบียนรถจากลูกความผมไป มันจึงเป็นหลักฐานอย่างชัดเจนว่า "ที่ให้ถ้อยคำกับขนส่ง...ไม่จริง"

ผมฟ้องไฟแนนซ์ กรรมการคนที่ลงชื่อในหนังสือมอบอำนาจให้จดทะเบียนโอนทะเบียนรถ และคนรับมอบอำนาจจากไฟแนนซ์ให้ไปจดทะเบียนโอนทะเบียนรถ เป็นคดีอาญา ข้อหา "แจ้งข้อความอันเป็นเท็จต่อเจ้าพนักงาน" จากการให้ถ้อยคำกับขนส่งดังกล่าว

ผล...แค่หมายศาลส่งไปถึงไฟแนนซ์นั้น ก็รีบส่งคนมาเจรจาตั้งแต่ก่อนวันนัดไต่สวนมูลฟ้อง แล้วก็สรุปที่เขา "ถอนอุทธรณ์คดีแพ่ง"...ปล่อยให้โอนทะเบียนกลับมาเป็นของลูกความผม แลกกับการให้ผม...ถอนฟ้องคดีอาญา

สันดานพวกหากินกับดอกเบี้ย..สถาบันการเงิน...ก็งี้ งก เห็นแก่ตัว สุดๆๆ แต่งานนี้ที่เขารีบขอจบเรื่อง ก็เพราะความเต๊ะจุ๊ย...กรรมการบริษัทขึ้นศาลไม่ได้ ถึงจะเป็นบริษัทต่างชาติ แต่คงเคยชินกับระบบศักดินาของไทย

แถมท้ายนิด สมุดคู่มือจดทะเบียนรถยนต์ไม่ใช่หนังสือรับรองว่าเป็นเจ้าของรถนะครับ เป็นแค่คู่มือการเสียภาษี ส่วนที่ระบุชื่อใครเป็นเจ้าของ ก็เป็นเพียงแค่ข้อสันนิษฐานเบื้องต้นเท่านั้น

รถยนต์เป็นสังหาริมทรัพย์(ทรัพย์เคลื่อนที่ได้) ตัวรถอยู่กับใครคนนั้นก็ได้เปรียบในการต่อสู้ว่า ใครเป็นเจ้าของ

https://www.facebook.com/notes/ประเวศ-ประภานุกูล/18-มงกุฏ-ไฟแนนซ์-ทะเบียนรถ/320629511329166
Collapse this post
  -  Comment  -  Hang out  -  Share

KP Page

KP Page  -  Mar 10, 2012  -  Public
ประเวศ ประภานุกูล shared Nirand Redcode's photo.
15 hours ago
บ้าคลั่งเกินเยียวยา

แล้วทำไมเอาชีวิตลูกในท้องเมียมาแลก เด็กรู้เรื่องอะไรด้วย เด็กก็มีชีวิตของเด็ก ลูกคุณไม่ใช่ทรัพย์สินของคุณซะหน่อย ไม่ใช่ทรัพย์สินที่จะเที่ยวเอาไปแลกกับอะไรได้

ส่อถึงความเห็นแก่ตัว
ส่อทัศนะแห่ง ศักดินา

แน่จริงก็เอาชีวิตตัวเองเข้าแลกสิ

มีคนเสื้อแดงผูกคอตายต่อต้านรัฐประหาร
ผูกคอตายเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตย มาแล้ว

คุณล่ะ...กล้าผูกคอตายเพื่อเรียกร้องให้ยุติการ ล้มเจ้า หรือเปล่า

https://www.facebook.com/Prawais/posts/352695758108096
Collapse this post

  -  Comment  -  Hang out  -  Share

KP Page

KP Page  -  Mar 10, 2012  -  Public
ประเวศ ประภานุกูล shared Yutapoom Tungsirisumrit's status.
14 hours ago
5555555555555555555555555555555

กูละงง กับสลิ่ม ปากบอกรักประเทศไทย ภูมิใจในความเป็นไทย

แต่พอนายกปูพูดภาษาไทยให้คนญี่ปุ่นฟัง เสือกรับไม่ได้

https://www.facebook.com/Prawais/posts/172358749548695
  -  Comment  -  Hang out  -  Share

KP Page

KP Page  -  Mar 10, 2012  -  Public
Wasu โหรวสุ
ผมไม่เคยเห็นพวกที่ชอบพูดว่ารักในหลวง มีนิสัย หรือสันดานที่ดีเลยสักคน ยิ่งโดยเฉพาะพวกคลั่งที่ชอบอ้างสถาบันมาด่าชาวบ้าน หรือแม้แต่พวกทำงานในวัง ส่วนใหญ่สันดานเหี้ย นิสัยเสีย เป็นพวกมักมากในกาม แย่งผัวเมียชาวบ้าน ทำธุรกิจสีเทา ค้าของเถื่อน เจ้ามือหวย จนไปถึงค้ายาเสพติด ดังนั้นถ้าผมจะสรุปว่าประเทศไทยสถาบันพระมหากษัตริย์ เป็นแหล่งรวมของคนเลวเอารัดเอาเปรียบประชาชน และพวกชอบเอากฎหมายมารังแกคงอื่นก็คงไม่ผิดหรอก

https://www.facebook.com/Prawais/posts/318860924839368
  -  Comment  -  Hang out  -  Share

KP Page

KP Page  -  Mar 10, 2012  -  Public
Pavin Chachavalpongpun
ใครเป็นไหร่โหน ยกมือ!
https://www.facebook.com/pavinchachavalpongpun/posts/127168450744829

  -  Comment  -  Hang out  -  Share

No comments:

Post a Comment