2012-12-31

เกาะพงัน เกาะพะงัน


KP Page

18:58 (edited)  -  Public
ใครไปพงัน เกาะเต่า เตรียมตัวตายได้สถานเดียว ร้านยาฟันกำไรบ้าเลือด ไม่เว้นแม้แต่คลีนิก โรงพยาบาล รวมหัวกันฟัน

คนไข้แค่แพ้ยุงกัดข้างหู โรงบ้านบ้า แม่งจะ refer ส่งต่อไปตรวจหูที่สมุย
มันเอากันทุกอย่าง ทุเรศสิ้นดี

นี่คือตัวอย่างเล็กๆ ถามตัวเองว่า ของแค่นี้ ราคาปกติที่เป็น Reasonable Price เท่าไหร่ ราคาควรขายกับนักท่องเที่ยวที่สมควร ควรเป็นเท่าไหร่ ถามว่า ถ้าเป็นคุณที่เป็นเภสัชกร คุณจะขายลงไหม Amoxsiklav 850 คุณจะกล้าขายลงไหม ยาห่าๆ นี่มันโคตรจะถูกเลย เสร็จแล้วฝรั่งก็มานั่งด้า มันไม่ได้ด่าใคร แต่มันด่ากูที่ขายให้มัน

กูถึงได้บอกไว้ว่า ธุรกิจเรื่องยา โรงพยาบาล มันต้องมีคำว่า คุณธรรมควบคุ๋ไปด้วย ใครคิดที่จะหากำไร มึงอย่าเสือกเข้ามา กูจะแช่้งให้มันฉิบหาย

คนตกระกำลำบาก ไปฟันเขา ฝรั่งรถล้ม แผลเหวอะหวะ ร้านยาบ้า ฟันอุปกรณ์ทำแผล 2 พันบาท คุ้มค่าคุ้มราคาเป็น reasonable price ไหม ใครที่อยู่้สาสุข มึงลองลงมาดูสิ หรือจะให้ขายหน้า งามหน้าเสียขี้หน้าชาติ กว่าถั่วจะสุกงาก็ไหม้ อย่างนั้นใช่ไหม

อีกอย่าง รู้ทั้งรู้ ให้พม่าขายยา ฟันฝรั่ง หมาห่าๆตัวไหนก้ไม่จัดการ รอข่าวดังสถานเดียว กูขอแช่งให้พวกมุึงฉิบหาย ฉิบหาย ฉิบหาย ....

ปล.ฝรั่งมาถามหาทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ยาที่แรงกว่า Red Bull ยาที่ทำให้ Excite ยาที่ทำให้ง่วง ยาที่ทำให้หลับ แต่ยังไม่เจอพวกที่มาหา Steroid อย่างแรง หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ยาบ้า ยานอนหลับ Steroid คงหาได้เกลือนทุกร้านยาในเกาะพงัน ...

เกาะพงัน เกาะพะงัน. 

KP Page

18:58 (edited)  -  Public
ยาตัวนี้ฝรั่งมาบ่น ว่าซ์้อที่ร้านบ้า มันขายตั้ง 400 กว่าบาท ... ที่ร้านตั้งราคาขาย 200 กว่าบาท ในขณะที่ราคาขายคนไทย 65 บาท แถมฝรั่งยังบ่นอีกว่า ใช้แล้ว ไม่เห็น work ก็ลองพิจารณาดูความบ้าเลือดของกิจการร้านยา

พวกนี้ถ้าไม่โดนกับตัวเอง มันก็คงไม่รู้สึก กรรมใดใครก่อ คนนั้นรับเอา ...

เกาะพงัน เกาะพะงัน
 

KP Page

18:58 (edited)  -  Public
ใครมาเที่ยวเกาะ ขอร้อง กรุณาพกพาอุปกรณ์ทุกอย่างมาให้พร้อม อย่าได้ซื้อของบนเกาะนี้ เพราะมันบ้า ...

Gauze ทำแผล size เล็ก ขายฝรั่ง 70 บาท size ใหญ่ ขายฝรั่ง 90 บาท
ส่วน Amoxsiklav ทุนมา 100 กว่าบาท ขายฝรั่ง 850

ยาจะขายแพงยังไงไม่ว่า แต่อุปกรณ์ทำแผล คนที่มาซื้อ ถือว่าเขาเดือดร้อนมา เรายังไปซ้ำเติมแบบนี้ บอกตรงๆว่า กูไม่พอใจมาก ไอ้พวกเส็งเคร็งนี้ยังไม่เคยเดือดร้อน คิดแต่ตัวโลภเพียงอย่างเดียว กรรมตามทันเมื่อไหร่ มึงได้รู้สึกกันบ้าง ... จริงๆ ตอนนี้ก็เห็นอยู่ แต่พวกมันไม่เคยคิดกัน กูขีัเกียจพูดมาก ได้แต่ก่นด่าบ้าบออยู่ตรงนี้ ...

ไอ้พวกสารเลวพวกนี้ ไม่เห็นโลงศพ ไม่หลั่งน้ำตากันจริงๆ ...

เกาะพงัน เกาะพะงัน
 

KP Page

9 Dec 2012  -  Public
"พงันวันเก่า"

สาวๆงานชักพระ ในวันเก่าๆ น่าจะเป็นบริเวณบ้านหินกอง หมู่ที่ ๖ ตำบลเกาะพงัน ใครจำภาพนี้ได้บ้างครับ
แต่งตัวกันสบายๆ เป็นเรือพายของชาวบ้านนำมาเอง เดี่ยวนี้ไม่ค่อยเห็น เห็นลิบๆเป็นเพิงมุงด้วยทางมะพร้าว น่าจะมีข้าวแกงไก่บ้าน ไข่ต้มกับโอเลี้ยงขายแน่ๆ

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=414220361983500&set=a.374939642578239.87318.373589009379969 
 

KP Page

9 Dec 2012  -  Public
"พงันวันเก่า"

ภาพสาวๆ ในงานชักพระเกาะพงันในอดีต อีกภาพครับ เห็นคนที่นั่งในเรือแต่งชุดไทยสวยงาม มีแว่นตากันแดดทุกคนเลย คนที่นั่งหัวเรือ มีพวงมาลัย สวมที่คอด้วย คงเป็นสาวงามที่สุดประจำเรือ ลำทางขวามือสุด ไกลๆนั่น ก็มีสาวงามประจำเรือ สังเกตุเรือทุกลำจะมีแจว ปัจจุบันเรือแจวหายสาบสูญไปเป็นที่เรียบร้อย

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=414235548648648&set=a.374939642578239.87318.373589009379969 
 

KP Page

20 Oct 2012  -  Public
นายกยิ่งลักษณ์ที่เกาะพงัน วันนี้ 2012.10.20
 

KP Page

29 Dec 2012  -  Public
ใครอย่าคิดมาพงันในช่วงเทศกาบ fullmoon เพราะเมืองนี้ไม่มีความเมตตา ... น่าเสียดายมาก

ค่าห้องพักห่วยๆ หาดริ้น ฟันเข้าไป 5,000 10,000

ดินแดนแห่งความโลภเข้าสิงโดยแท้ น่ากลัวมากๆ ...

http://www.sawadee.co.th/kohphangan/fullmoonparty.htm
ฟูลมูน ปาร์ตี้, เกาะพงัน - ตารางวันจัดงาน และ แพ็กเก็ตทัวร์ »
ฟูลมูน ปาร์ตี้ - ตารางจัดงานฟูลมูน ปาร์ตี้ และแบล็คมูน ปาร์ตี้, แพ็กเก็ตทัวร์ , สถานที่ท่องเที่ยว, รับจองโรงแรมที่พักราคาประหยัดแบบออนไลน์, วัด, และน้ำตกในเกาะพงัน
 

KP Page

8 Dec 2012  -  Public
ลืมเล่าไปว่าได้ไปมีส่วนในเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ ไฟฟ้าดับ 2 เกาะ สมุย-พงัน ตั้งแต่ 2012.12.04-06 เรียกว่า กลับปุ๊ปก็ติดปั็ป ไม่มีเวรมีกรรมก็ไม่ได้ไปร่วมชะตากรรม นี่ถูกจิกให้ลงไปร่วมวิบากกรรมด้วย

เอาเป็นว่า ไฟดับไม่เป็นไร ขอให้มีน้ำอาบก็พอแล้ว ไม่เหมือนคราวไปเกาะพีพี ที่น้ำไม่ไหล ต้องเช่าโรงแรมนอน ส่วน เกาะพงัน ได้ข่าวว่าเช่าโรงแรมคืนละ 3 พัน เพื่อดูแรงเงาตอนอวสาน ...

ส่วนระบบโทรศัพท์ที่ประทับใจ ต้องยกนิ้วให้ AIS ที่ทำไห้ติดต่อกับโลกภายนอกได้ทั้ง 3 วัน ส่วนที่ดีแค่ตอนแรกคือ DTAC จากนั้นพอน้ำมันปั่นไฟหมด ทุกอย่างก็จบ ส่วนที่ลาขาดไปเลย และอย่าได้มาเป็นลูกค้ากันอีก ก็คือ TRUE ที่เป็นได้แค่น้ำจิ้ม ช่วยเหลืออะไรในยามยากไม่ได้เลย

ส่วนเพื่อนยากที่ไม่ทิ้งกัน คือ LOTUS เกาะพงัน ปั่นไฟขายทั้ง 3 วัน ตั้งแต่ 6 โมงเช้า ยัน 4 ทุ่ม สุดยอดมาก ส่วนธนาคารก็ตัวใครตัวมัน เพราะไม่มีระบบสำรองไฟเตรียมไว้แม้แต่สาขาเดียว ระบบราชการเมื่อไม่มีไฟ ทุกอย่างก็จบ จองเรือ จองรถ ทำอะไรไม่ได้ ต้องให้คนบนฝั่งจัดการให้ สมควรแล้วหรือยังที่จะทำเป็น Eco-Island กันอย่างจริงจังเสียที แดดแรงๆ มีทั้งวัน สมควรสนับสนุนให้ใช้พลังงานแสงอาทิตย์กันอย่างกว้างขวางได้แล้ว

ส่วนที่น่าตำหนิก็คือ การไฟฟ้าจะฝ่ายไหนก็ตามเถอะ ไม่มีการประชาสัมพันธ์บอกกล่าวล่วงหน้า นึกจะดับก็ดับ แถมข่าวก็ปล่อยข่าวลวง ไฟมาตอนนั้นตอนนี้ แต่มาจริงแค่ 2 ชั่วโมง แล้วเวียนไปที่อื่น ตามรถปั่นไฟ ใครที่ได้ Jackpot ไฟมาตอนตี 4 - 6 โมงเช้าก็ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร เพราะหลับ


http://breakingnews.nationchannel.com/home/read.php?newsid=661550 
กฟภ.เริ่มจ่ายไฟฟ้าเกาะพงัน-สมุย »
ข่าวด่วน เนชั่นทันข่าว จากสำนักข่าวเนชั่น 
จนท.คาดฝรั่งตัดต้นไม้เป็นลานโดดร่มเกาะพงันทำมานานแล้ว »
จนท.อุทยานฯ ธารเสด็จ ลงตรวจสอบพื้นที่เกาะพงัน หลังสมาชิกเว็บไซต์พันทิบโพสต์รูปฝรั่งตัดต้นไม้บนยอดเขาเพื่อเป็นลานกระโดดร่มบนเกาะพงัน คาดถูกตัดมากว่า 1 ปี จากกรณีที่สมาชิกในเว็บไซต์พันทิบ...
 

KP Page

29 Dec 2012  -  Public
เห็นข่าวเรื่องพงันตอนนี้ ก็นึกถึงคำว่า สัมมาอาชีวะ

การเลี้ยงชีพไม่ชอบ คือการแสวงหาปัจจัยมาบริโภคที่มิชอบ คือการโกงหรือหลอกลวง เว้นการประจบสอพลอ การบีบบังคับขู่เข็ญ และการต่อลาภด้วยลาภ หรือก็คือการแสวงหาลาภโดยไม่ประกอบด้วยความเพียร (สัมมาวายามะ ) คือขี้เกียจ อยากได้มาง่ายๆโดยไม่อาศัยกำลังแห่งสติปัญญาและแรงกาย ซ้ำโลภจนไม่ชอบธรรม เช่น เบียดเบียนลูกจ้าง และทำลายสิ่งแวดล้อม สังคม เพื่ออย่างได้มาก เสียให้น้อย

มิจฉาอาชีวะ 5 ประเภท
การขายอาวุธ
การค้าขายมนุษย์
ค้าขายสัตว์เป็น
การค้าขายน้ำเมา
การค้าขายยาพิษ

http://th.wikipedia.org/wiki/สัมมาอาชีวะ
วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี »
แถบดาวเคราะห์น้อย เป็นบริเวณในระบบสุริยะที่อยู่ระหว่างวงโคจรของดาวอังคารกับดาวพฤหัสบดี ประกอบไปด้วยวัตถุรูปร่างไม่แน่นอนจำนวนมาก เรียกว่าดาวเคราะห์น้อย (asteroid หรือ minor planet) บางครั้งก็เรียกแถบด...
 

KP Page

3 Jul 2012  -  Public
รถทัวร์กรุงเทพฯ-พงัน ซิ่งล้อระเบิดเสียหลักชนเสาไฟฟ้า นักท่องเที่ยวตายหมู่ 10 ศพ บาดเจ็บอีก 17 คน - http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1341300958&grpid=00&catid=00
 

KP Page

20 Jun 2012  -  Public
สงสัย 'เห็ดขี้ควาย' ปมตายปริศนานักท่องเที่ยวพีพี

http://news.voicetv.co.th/thailand/42275.html      

กรมควบคุมมลพิษ ส่งทีมงานลงพื้นที่เก็บข้อมูลหาสารพิษ ปมตายปริศนาของนักท่องเที่ยวต่างชาติ 2 ราย คาด 'เห็ดขี้ควาย' ชนวนน่าสงสัย เชื่อพิษรุนแรงถึงตาย !!!

หลังเกิดเหตุนักท่องเที่ยวสาวชาวแคนาดา 2คน คือ น.ส.โนเอมิ และ น.ส.ออเดรย์ เบเลนเจอร์ ซึ่งเป็นพี่น้องกัน เสียชีวิตปริศนาในโรงแรมพีพีปาล์ม เรสซิเดนซ์ หมู่7ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ จังหวัดกระบี่ เมื่อวันที่ 15 มิถุนายนที่ผ่านมา ล่าสุดวันนี้(19 มิ.ย.)ผู้เชี่ยวชาญสำรนักระบาดวิทยา กรมควบคุมมลพิษ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบร้านค้า ในย่านชุมชนบริเวณเกาะพีพี จังหวัดกระบี่ เพื่อสำรวจหาสารอันตราย และเก็บหลักฐานเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมตามสถานที่พักซึ่งอาจเป็นสาเหตุการเสียชีวิตของนักท่องเที่ยวทั้ง 2ราย และจะนำไปตรวจสอบในห้องทดลองอีกครั้ง

ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าทั้งสองได้เดินทางไปเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ และภูเก็ต มาด้วย สาเหตุการเสียชีวิตมีความเป็นไปได้หลายอย่าง แต่ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าอาจจะเกิดจากการรับประทานสารหนูผสมสารเสพติด ยาฆ่าแมลง เห็ดพิษ หรือปลาปักเป้าเข้าไปก็ได้ ทั้งนี้ต้องทำการตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่งจึงจะสามารถสรุปผลที่ชัดเจนได้

ด้านผู้ประกอบการท่องเที่ยวบนเกาะพีพีรายหนึ่ง กล่าวว่า สาเหตุที่นักท่องเที่ยวทั้ง 2 รายเสียชีวิตนั้น จากสภาพศพที่ตายมีลักษณะอาเจียน รวมถึงเขียวคล้ำตามเล็บ เบื้องต้นคาดว่า น่าจะกินสิ่งของที่เป็นพิษเข้าไป โดยเฉพาะเห็ดขี้ควายที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว แม้พื้นที่เกาะพีพีจะไม่มีเห็ดในลักษณะดังกล่าว เพราะส่วนใหญ่จะอยู่ที่เกาะสมุย แต่ก็สามารถนำมาที่เกาะพีพีได้ อาจจะมีผู้ประกอบการบางราย นำมาผสมในเครื่องดื่ม เพื่อให้เกิดอาการเมา แต่หากนักท่องเที่ยวมีโรคประจำตัว หรือกินเข้าไปในปริมาณมาก ก็จะทำให้เสียชีวิตได้

สำหรับ "เห็ดขี้ควาย" ที่มีหลายฝ่ายคาดว่าจะเป็นสาเหตุการเสียชีวิตของนักท่องเที่ยวชาวแคนาดาทั้ง 2 คน มีชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ Psilocybe cubensis Earle มีลักษณะเป็นเห็ดพิษซึ่งขึ้นอยู่บนมูลควาย พบได้ทั่วไปแทบทุกภาคของประเทศไทย ลักษณะของเห็ดขี้ควาย คือ หมวกเห็ดเมื่อบานใหม่ๆ รูปคล้ายร่ม เมื่อบานเต็มที่จะโค้งขึ้น ตรงกลางเว้าตื้น ผิวสีฟางข้าวอมเหลือง กลางหมวกสีน้ำตาล อมเหลือง ครีบสีน้ำตาลดำ ใต้หมวกมีแอนนูลัสสีขาวนวลแผ่เป็นแผ่นบางห้อยติดกับก้าน

อย่างไรก็ตาม  มีรายงานเพิ่มเติมว่า สถานบันเทิงหลายแห่งทั้งในเกาะพีพีและเกาะลันตา ได้มีเมนูใหม่ที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยว โดยการนำเห็ดขี้ควาย มาปรุงเป็นเมนู เช่น ไข่เจียวเห็ด และเห็ดปั่นผสมเหล้า หรือคอกเทล โดยนักท่องเที่ยวรายหนึ่งเล่าว่า เมนูดังกล่าวมีมากที่เกาะพะงัน และเกาะสมุย และได้กระจายมายังเกาะพีพี หากผู้ที่รับประทาน มีร่างกายไม่แข็งแรง หรือไม่สามารถต้านทานฤทธิ์ของเห็ดได้ ก็จะมีอาการมึนเมาอย่างรุนแรง

ตัวอย่างผู้ป่วย
ในปี 2528 มีรายงานการนำเห็ดขี้ควายมารับประทานและเกิดอาการพิษ โดย โรงพยาบาลที่เกาะสมุยได้รับคนไข้ชาวต่างชาติซึ่งมีอาการมึนเมา คลื่นไส้ อาเจียน เนื่องจาก รับประทานเห็ดชนิดนี้ นอกจากนี้ยังพบว่านักท่องเที่ยว บางกลุ่มที่มายัง เกาะสมุยและเกาะพงัน จะนิยมเสพหรือบริโภคเห็ดขี้ควาย ทำให้เกิดอาการมึนเมา

สารที่ทำให้เกิดพิษ
สารพิษที่ทำให้เกิดอาการมึนเมาหรือประสาทหลอนในเห็ดขี้ควาย คือ psilocybin ซึ่งเมื่อเข้าไปในร่างกายจะเปลี่ยนเป็น psilocin ซึ่งมีสูตรโครงสร้างคล้าย serotonin จึงไปรบกวนการทำงานของ serotonin ขนาดของสาร psilocybin ที่ทำให้เกิดอาการพิษ คือ 3.5-12 มก. (หรือ 4-8 มก.) หรือรับประทานเห็ดแห้ง 1-4 กรัม ซึ่งจะเทียบเท่ากับเห็ด 15-20 ดอก

อาการพิษ
ภายใน 10-30 นาที หลังจากรับประทานเห็ดเข้าไป จะมีอาการกระวนกระวาย เครียด มึนงง เวียนศีรษะ อ่อนเพลีย และมักจะหาว กล้ามเนื้อกระตุก สั่น หนาวๆ ร้อนๆ แขนขาเคลื่อนไหวไม่ได้ ริมฝีปากชา คลื่นไส้ โดยทั่วไปไม่อาเจียน ภายใน 30-60 นาที จะมีอาการผิดปกติของตา เช่น เห็นเป็นสีต่างๆ ขณะที่ปิดตา ระบบการรับรู้เรื่องเวลาผิดไป มีอาการเคลิ้มฝัน และการเปลี่ยนแปลงของอารมณ์ เช่น รู้สึกเศร้า มีความรู้สึกเหมือนฝัน และเปลี่ยนบุคลิก ไม่มีสมาธิ และไม่สามารถแสดงความรู้สึกได้ถูกต้อง เหงื่อแตก หาว น้ำตาไหล หน้าแดง ม่านตาขยาย หัวใจเต้นแรง ใน 1-2 ชั่วโมง ความผิดปกติของตาจะเพิ่มมากขึ้น มีอาการฝันต่างๆ ซึ่งอาการเหล่านี้จะหายไปใน 2-4 ชั่วโมง แต่บางรายอาการอาจจะนานถึง 6-8 ชั่วโมง อาการจะหายไปเองโดยไม่มีอาการค้าง นอกจากอาจมีอาการปวดหัวหรืออ่อนเพลีย มีน้อยมากที่พบอาการซิโซฟรีเนีย ในเด็กอาการที่พบมีม่านตาขยาย ไข้สูง โคม่า และมีอาการชัก

การรักษา
1. ให้ syrup of ipecac หรือล้างท้องภายใน 30 นาที หลังจากรับประทานเห็ดเข้าไป
2. เนื่องจากอาการพิษไม่รุนแรง โดยทั่วไปไม่จำเป็นต้องให้การรักษาพิเศษยกเว้นในเด็กควรระวังเรื่องไข้ โคม่า และชัก
3. ในผู้ป่วยที่มีอาการตื่นตระหนก สับสน อาจใช้วิธีปลอบใจเช่นเดียวกับคนเมากัญชา
4. อาจจำเป็นต้องให้ยาสงบประสาท

โทษทางกฎหมาย
จัดเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 5 ตามพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. 2522

Source : infoquest.co.th,thairath.co.th,kapook/ biogang.net(Image)
http://medplant.mahidol.ac.th/tpex/poison/hedkheek.htm 
 

KP Page

8 Dec 2012  -  Public
เกาะสมุย-พะงันไฟสว่างแล้ว เอกชนดันโรงไฟฟ้าพลังแดด -http://www.matichon.co.th/daily/view_news.php?newsid=01p0110081255

 เจ้าหน้าที่ กฟภ.และวิศวกรไฟฟ้าผู้เชี่ยวชาญของบริษัท แมกซาน จำกัด จากประเทศนอร์เวย์ ได้เชื่อมสายเคเบิลไฟฟ้าจุดที่มีปัญหาแล้วเสร็จเมื่อเวลา 02.22 น. วันที่ 7 ธันวาคม โดยเปลี่ยนวิธีเชื่อมต่อจากระบบใต้ดินเป็นการยกสายเคเบิลให้ลอยตัวมาเชื่อมต่อบนเสาไฟฟ้าสูง 12 เมตร จำนวน 4 ต้น จากนั้นเวลา 03.40 น. สถานีไฟฟ้าขนอม จ.นครศรีธรรมราช ได้ทะยอยปล่อยกระแสไฟฟ้าทีละจุด กระทั่งเวลา 04.28 น. จึงสามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าได้ครบทุกพื้นที่เกาะสมุยและเกาะพะงัน รวมเวลา 66 ชั่วโมง ที่ไฟฟ้าดับบนเกาะสมุยและเกาะพงัน

"เดือนเมษายน 2556 ระบบการจ่ายไฟฟ้าเกาะสมุย จะมีความพร้อมเต็มรูปแบบ เนื่องจาก กฟภ.ได้เตรียมพร้อมที่จะให้บริษัทผู้รับเหมาทำการวางสายเคเบิลขนาด 115 กิโลโวลต์ เส้นที่ 4 มายังเกาะสมุย โดยปลายสายจะขึ้นที่สถานีไฟฟ้า ต.แม่น้ำ เพื่อจ่ายไฟในพื้นที่เกาะสมุย และเกาะพะงัน จะทำให้ระบบไฟฟ้าทั้งสองเกาะมีความมั่นคงมากยิ่งขึ้น"

กฟภ.มีคำสั่งให้รถโมบายผลิตกระแสไฟฟ้า 30 คัน ประจำอยู่ที่เกาะสมุยต่อไป เตรียมรับในช่วงเทศกาลคริสต์มาสและไปจนถึงปีใหม่ เนื่องจากเป็นช่วงที่มีการใช้กระแสไฟสูงที่สุดถึง 105 เมกะวัตต์จากปกติประมาณ 80 เมกะวัตต์

"ได้ประเมินสถานการณ์ท่องเที่ยวสมุยในช่วง 3 วันที่ไฟฟ้าดับ (4-6 ธันวาคม) พบว่า มีความเสียหายไม่เกิน 1,600 ล้านบาท

ควรหันไปสนับสนุนการสร้างแหล่งผลิตพลังงานทางเลือกที่สอดคล้องกับการผลักดันด้านสิ่งแวดล้อมที่เอกชนทำอยู่ ไม่ว่าจะเป็นพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งมีความเหมาะสมมาก เพราะตามปรกติเกาะสมุยมีฤดูกาลที่มีแสงอาทิตย์ถึง 8-9 เดือนต่อปี

เหตุการณ์ไฟฟ้าดับที่เกาะสมุยและเกาะพะงัน เป็นการพิสูจน์ให้เห็นว่าการบริหารจัดการระบบพลังงานในปัจจุบันไร้ประสิทธิภาพ เพราะถูกรวมศูนย์จากส่วนกลางและต้องพึ่งพลังงานจากแผ่นดินใหญ่ หากพลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานลมได้ถูกรวมเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของพลังงานไฟฟ้าที่เกาะทั้ง 2 แห่ง ใช้ในปัจจุบันทั้งหมดรวมกัน 90 เมกะวัตต์ จะทำให้ประชาชนในพื้นที่ได้ใช้พลังงานที่มั่นคง สะอาดและมีประสิทธิภาพ "ผลวิจัยของสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ได้ศึกษาศักยภาพพลังงานลมในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ ตั้งแต่ จ.สุราษฎร์ธานี ลงไปถึง จ.สงขลา พบว่าทิศทางลมบริเวณนี้ สามารถผลิตไฟฟ้าจากพลังงานลมได้สูงถึง 10,000 เมกะวัตต์"  
หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน : หนังสือพิมพ์คุณภาพ เพื่อคุณภาพของประเทศ »
หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน : หนังสือพิมพ์คุณภาพ เพื่อคุณภาพของประเทศ
 

jonghyun kim

16 Aug 2012  -  Public
แสงอาทิตย์เช้าที่เกาะพงัน
 
เดินทางไปเกาะพงัน พาเที่ยวสถานีรถโดยสารขนส่งสายใต้ สำหรับท่านที่ไม่เคยเดินทางด้วย รถทัวร์ครับ พาทัวร์สถานีขนส่งสายใต้
ผมกำลังจะเดินทางไปเกาะพงัน ก่อนไปซื้อตั๋วก็ขอพาทัวร์สถานีรถโดยสารขนส่งสายใต้ ดูว่าแตกต่างกับ สนามบินสุวรรณภูมิอย่างไร ไม่ต้องเช็คอิน ไม่ต้องจอง เดินเข้าไปซื้อตั๋วได้เลย
 
เกาะสมุยที่เห็นใกลๆคือเกาะพงัน
 

jonghyun kim

16 Aug 2012  -  Public
รีสอร์ทริมหาดพงัน
 
เกาะพงัน
 
เรือเฟอร์รี่กับเรือด่วนสุราษฎร์-เกาะสมุย-พงัน-เกาะเต่า-เดินทางแบบหายใจได้เต็มปอด...
 


No comments:

Post a Comment