2011-10-28

Thailandia sott'acqua


 • Kanj Love ジャスミン shared Sasin Chalermlarp's photo.


  สามวันที่ผ่านมา สถานการณ็เหมือนกันนะครับ คือเราต้องเฝ้าระวังคันกั้นน้ำสามส่วนที่สำคัญ คือ ฝั่งธน ดูคันคลองมหาสวัสดิ์ หรือ ทางรถไฟศาลายา ส่วนกลางดู คันหลักหก รังสิต ลำลูกกา ส่วนตะวันออก ดูว่าล้นคลองหกวา มาเมื่อไหร่หรือไหลเลียบถนนสายไหม หทัยราษฎร์มาก ส่วนน้ำที่ท่วมในช่วงนี้ ก็มาสองส่วน ที่ ทะลุ Loacal road วิภาวดี พหลโยธิน แผ่ตัวขยายไป ซึ่งจะสอดคล้องกับแผนที่ Team ที่ประเมินมา ทะลุนำมากลางเมือง แต่ไม่บ่าเร็วครับ เอ่อ ๆ ซึมๆ นี่เป็นโชคดีที่เราน่าจะเตรียมรับทัน และ กทม. ก็อาจจะลุยดูดน้ำระบายลงทันก็ได


   ·  ·  · Yesterday at 9:03am

   • Kanj Love ジャスミン 
    เราต้องเฝ้าระวังคันกั้นน้ำสามส่วนที่สำคัญ คือ


    ฝั่งธน ดูคันคลองมหาสวัสดิ์ หรือ ทางรถไฟศาลายา


    ส่วนกลางดู คันหลักหก รังสิต ลำลูกกา

    ส่วนตะวันออก ดูว่าล้นคลองหกวา มาเมื่อไหร่หรือไหลเลียบถนนสายไหม หทัยราษฎร์มาก

    ส่วนน้ำที่ท่วมในช่วงนี้ ก็มาสองส่วน ที่ ทะลุ Loacal road วิภาวดี พหลโยธิน แผ่ตัวขยายไป ซึ่งจะสอดคล้องกับแผนที่ Team ที่ประเมินมา ทะลุนำมากลางเมือง แต่ไม่บ่าเร็วครับ เอ่อ ๆ ซึมๆ นี่เป็นโชคดีที่เราน่าจะเตรียมรับทัน และ กทม. ก็อาจจะลุยดูดน้ำระบายลงทันก็ได้

    Yesterday at 9:04am · 

 • Kayandee Phan ## หมู่บ้านฉันเด็ดกว่า สส. เพื่อไทย เอาทราย และ หินมาเทหน้าปากซอย พอ เพื่อไทยกลับไป อีก 2 วัน สส ปชป เอาป้ายมาติดหน้าหมู่บ้านแทน "เราจะไม่ทิ้งกัน" และเดินโฆษณาว่า ทรายพอไหม หินพอไหม เดี๋ยวจะไปหามาเพิ่มให้ โอ้ย แม่ง ตอแหลสิ้นดี

  https://www.facebook.com/photo.php?fbid=249833895067516&set=a.113695095348064.18095.100001227226028


  อีเพื่อไทยโง่.... มรึงแปะแค่บนถุง มึงแค่แปะบนรถ เขายังด่ามึงซะกระเจิง มรึงแหกตามาดูนี่... นี่..ต้นตำรับตัวพ่อ "แปะแมรา่งทุกชิ้นด้านใน รีแพ็คใหม่ให้หมด" รีบๆ แชร์ไปให้ดูซาบซึ้งกันให้เต็มตา ว่าสันดานี้นะ เพื่อไทยลอกประชาธิปัตย์มาทั้งดุ้น ไม่ด้านจริง ทำไม่ได้นะเนี่ยะ


   ·  ·  · Yesterday at 8:32am

 • https://www.facebook.com/photo.php?fbid=139648076136964&set=a.104469196321519.4513.100002753173461


  The promo-poster of my talk at University of Wisconsin-Madison on 1 November is out. Please take note that that is the wrong title. The new one is: Thailand's 2011 Election: The Lady, the Army, the Monarchy:


   ·  ·  · Yesterday at 8:25am

 • คลายเครียดที่ Central ชิดลม (ถ้ายังมีอารมณ์ไป ...) ระหว่างวันที่ 9-13 พ.ย. 2554
  http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=359&contentID=171565

  www.dailynews.co.th
  เป็นธรรมเนียมปฏิบัติอย่างต่อเนื่องทุกปี ในการจัดงานมหัศจรรย์แห่งพรรณไม้ ช่วงฉลองการครบรอบปีของ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล

   ·  ·  · Yesterday at 7:56am

 • ถนนชัยพฤกษ์ทั้งเส้น น้ำท่วมสูง รถไม่สามารถวิ่งได้ นอกจากนั้นกรมทางหลวงชนบทยังได้ปิดถนนราชพฤกษ์ ช่วงตั้งแต่รัตนาธิเบศร์-ถนนทางหลวงสาย 345 เนื่องจากน้ำท่วมสูง นอกจากนั้น ยังได้ปิดถนนนครอินทร์ ช่วงวงเวียนนครอินทร์-พระราม 5 ด้วยเนื่องจากน้ำสูง ทำให้รถไม่สามารถวิ่ง และสัญจรผ่านได้ www.thairath.co.th/content/eco/212333

  www.thairath.co.th
  ทางหลวงชนบทพังยับกว่า 6.4 พันล้านบาท พร้อมปิดถนนชัยพฤกษ์ทั้งเส้น ราชพฤกษ์ ช่วงรัตนาธิเบศร์ - ถนนทางหลวงสาย 345 และนครอินทร์ ช่วงวงเวียนนครอินทร์-พระราม 5 เหตุน้ำท่วมสูง

   ·  ·  · Yesterday at 7:50am

 • เธอเสียชีวิตเพราะดื่มสุราหนัก มีแอลกอฮอล์ในเส้นเลือดถึง 416 มิลลิกรัม หรือสูงกว่า 5 เท่าตัวกว่าที่กฎหมายอนุญาตให้ขับรถได้ ทั้งนี้ จากสอบสวนยังพบว่า เอมี่ ไวน์เฮาส์ ไม่ได้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เลยในเดือน ก.ค. จนกระทั่งหนึ่งวันก่อนที่นักร้องเจ้าของรางวัลแกรมมี่จะเสียชีวิต http://www.isnhotnews.com/ผลการชันสูตรศพ-เอมี่-ไว/
   ·  · Yesterday at 7:48am

 • แม่น้ำท่าจีนมีปริมาณสูงขึ้นต่อเนื่อง เข้าท่วมพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี เกือบทุกพื้นที่ แม้ทางจังหวัดจะเร่งผันน้ำลงคลองสาขาต่างๆ ก็ตาม อำเภอที่อยู่ปลายน้ำ ถูกน้ำท่วมหนัก ทั้ง อ.เมือง บางปลาม้า โดยเฉพาะ อ.สองพี่น้อง บ้านเรือน สถานที่ราชการถูกน้ำท่วม ถนนหลายสายน้ำท่วมสูงใช้สัญจรไม่ได้ ต้องใช้เรือแทน
  สำหรับ จ.สมุทรสาคร เริ่มได้รับผลกระทบจากแม่น้ำท่าจีน หลังจากน้ำทะเลหนุนสูง โดยเฉพาะตลาดสดมหาชัย

  http://www.isnhotnews.com/แม่น้ำท่าจีนล้น-กระทบส/
   ·  · Yesterday at 7:40am
 • Ake Auttagorn ##
  ผู้หญิงที่แบกเรื่องหนัก ๆ ของประเทศไว้ทั้งหมด ด้วยแววตามุ่งมั่นและไม่ยอมแพ้ เธอไม่เคยพูดแย่ ๆ ตอบโต้เรื่องไม่จริงเลว ๆ ที่พวกบ้าน้ำลายรุมถุยใส่เธอ เพราะเธอรู้ว่าเธอคือผู้นำของคนทั้งประเทศ ไม่ว่าคนเหล่านั้นจะทำเลว ๆ หรืปฏิบัติแย่ ๆ กับเธอแค่ไหน

  มันต่างกับผู้นำคนก่อนไหม คนที่ทำเลว ๆ ชั่ว ๆ แบ่งประชาชน แบ่งสี เลือกฝ่าย นี่คือบทพิสูจน์ภาวะผู้นำของจริง!
   ·  · Yesterday at 9:19am

   • Kanj Love ジャスミン 
    Naชั่ว Channel ##
    "เจ้ปู-ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี" ดราม่า! หลังน้ำท่วม จ่อล้อม ศูนย์ "ศปภ." แล้ว! เจ้าตัวน้ำตาคลอ เสียงสั่น ยังยืนยันบอก "ยังไม่ย้ายศูนย์แน่นอน" แถมบอก "ไม่ได้ร้องเลยคะ ที่เห็นภาพ ออกมาคงเป็นจังหวะ แต่ยืนยันว่า ไม่ได้ร้องไห้ เพราะเราอยู่ตรงนี้ ต้องเข้มแข็ง ยืนยิ้มรับ และช่วยกัน ยืนยันว่าไม่ท้อ ส่วนที่บ้านพัก ของดิฉันใน ซอยโยธินพัฒนา 3 ก็ไม่ได้ เตรียมทำคันกั้นน้ำ แต่อย่างใด ขอทำให้ปชช. ก่อน ตอนนี้ทุกอย่าง ยังเหมือนเดิม"

    Yesterday at 9:24am · 

 • Kanj Love ジャスミン shared ร่วมเป็นกำลังใจ ฐิติมา ฉายแสง โฆษกรัฐบาล's photo.


  ตะลุยฝั่งตะวันออก "บางปะกง-คลองด่าน" ผันน้ำกู้วิกฤต′กทม.′


  หมายเหตุ - เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม จากสถานการณ์มวลน้ำระลอกล่าสุดคาดว่ามีปริมาณราว 400 ล้านลูกบาศก์เมตร บริเวณพื้นที่รังสิต-ดอนเมืองกำลังจ่อทะลักเข้าสู่พื้นที่ใจกลางของกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นศูนย์กลางธุรกิจ การค้า และการบริหารราชการของประเทศ ศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย (ศปภ.) เร่งผันน้ำลงสู่อ่าวไทย 3 ทางหลัก คือ 1.แม่น้ำเจ้าพระยา 2.ฝั่งตะวันตกด้านแม่น้ำท่าจีน 3.ฝั่งตะวันออกด้านแม่น้ำบางปะก

  ทีมข่าว "มติชน" ลงพื้นที่สำรวจเส้นทาง ผันน้ำ ประตูระบายน้ำสำคัญทางฝั่งตะวันออก ตั้งแต่ปลายน้ำมาจนถึงต้นน้ำ เพื่อประเมินสถานการณ์ว่า ศปภ.สามารถระดมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องผันมวลน้ำก้อนใหญ่ดังกล่าวลงทะเลได้เร็วหรือไม่

  ทีมข่าว "มติชน" ใช้เส้นทางด่วนลงด่านบางนา ใช้เส้นทางสายบางนา-ตราด ก่อนจะเลี้ยวขวาเข้าสู่เส้นบางบ่อ-คลองด่าน พบว่าจุดเส้นทางบางบ่อ-คลองด่านเตรียมความพร้อมรองรับการผันน้ำด้วย การสร้างคันดินป้องกันไม่ให้เอ่อทะลักเข้าท่วม ท้องถนน

  สถานีสูบน้ำในแถบนี้ที่เตรียมสูบน้ำออกจากคลองต่างๆ อาทิ สถานีสูบน้ำตำหรุ และสถานีสูบน้ำบางปลาร้า สูบน้ำออกจากคลองลาดกระบัง, สถานีสูบน้ำบางปลา สูบน้ำออกจากคลองหนองงูเห่าและคลองบางโฉลง, สถานีสูบน้ำสุวรรณภูมิ สูบน้ำออกจากคลองระบายน้ำจากสนามบิน, สถานีสูบน้ำเจริญราษฎร์ สูบน้ำออกจากคลองจรเข้ใหญ่, สถานีสูบน้ำคลองด่าน สูบน้ำออกจากคลองด่าน, สถานีสูบน้ำชลหารพิจิตรและสถานีสูบน้ำนางหงส์ สูบน้ำออกจากคลองพระองค์ไชยานุชิต (ดูแผนผังประกอบ)

  ตลอดเส้นสุขุมวิท (สายเก่า) อันเป็นที่ตั้งของประตูระบายน้ำและสถานีสูบน้ำ มีเครื่องสูบน้ำอยู่ทั้งหมด 99 เครื่อง โดยเป็นเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ 25 ลบ.ม./เครื่อง/วินาที จำนวน 4 เครื่อง และเครื่องสูบน้ำ 3 ลบ.ม./เครื่อง/วินาที จำนวน 95 เครื่อง เตรียมพร้อมสำหรับระบายน้ำลงสู่อ่าวไทย

  แต่จากการสำรวจพบว่า การสูบน้ำตอนนี้ยังทำได้ไม่เต็มที่ เนื่องน้ำในคลองต่างๆ ละแวกนี้แทบไม่มีให้สูบ เพราะมวลน้ำจากทางด้านเหนือยังผันมาไม่ได้ เนื่องจากสภาพตอนกลางเป็นที่ลุ่ม และร่องน้ำของคลองที่จะนำน้ำมาไม่ลึกพอ

  สุรเดช ดิถี ชาวประมงบ้านคลองด่าน ที่เดินทางมาสำรวจสถานการณ์น้ำอย่างสม่ำเสมอ เล่าให้ฟังว่า น้ำในคลองทางนี้ไม่มีให้สูบแล้ว บางจุดแทบจะเดินข้ามได้ ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมทาง ศปภ.ไม่ยอมผันน้ำมาจากทางนี้ เพราะมีเครื่องสูบน้ำอยู่เยอะมาก อีกอย่างก็ไม่ไกลทะเลด้วย ถึงน้ำจะมามากชาวคลองด่านก็ไม่กลัว เพราะว่าเดี๋ยวก็ออกทะเลแล้ว

  "เห็นทางปทุมธานี ทางเหนือของกรุงเทพฯถูกน้ำท่วมแล้วก็รู้สึกสงสาร ผมเคยโทร.ไปบอกทาง ศปภ.เหมือนกันว่า อยากให้ผันน้ำมาทางเรา จะได้ช่วยเหลือกัน แต่รอน้ำมาเป็นเดือนแล้วก็ยังไม่เห็นมี" ชาวประมงบ้านคลองด่านกล่าว พร้อมกับชี้ให้ดูระดับน้ำในคลอง

  จากริมอ่าวไทย ทีมข่าว "มติชน" เดินทางทวนน้ำขึ้นมาที่ตัว อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ ตั้งอยู่ริมคลองสำโรง ตัดกับคลองพระองค์ไชยานุชิต โดยคลองสายหลังนี้คือเส้นทางสำคัญที่จะมีการระบายมวลน้ำจากทางด้านเหนือของกรุงเทพฯออกสู่ทะเล

  เลาะเข้าไปในชุมชน "ร่วมใจพัฒนา" ต.บางบ่อ อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ สอบถามจาก สุภาพ ฉิมบ้านไร่ ชาวชุมชน ถึงข่าวที่จะมีการผันน้ำมาทางด้านนี้

  สุภาพบอกว่า เห็นข่าวน้ำท่วมที่ต่างๆ แล้วก็รู้สึกกลัว ถ้าจะผันน้ำมาอยากให้ค่อยเป็นค่อยไป ไม่อยากให้มาทีเดียว เพราะเกรงจะเกิดน้ำท่วม ชุมชนริมคลองแถบนี้มีมากเกือบ 500 หลังคาเรือน และส่วนใหญ่เป็นบ้านหลังเดียว มีเด็กและคนแก่อยู่เยอะมาก

  "น้ำในคลองสำโรงและคลองพระองค์ไชยานุชิต ตอนนี้ยังคงทรงตัว ยังไม่ผิดปกติ แม้จะมีกระแสข่าวว่าเริ่มมีการสูบน้ำเข้ามาบ้างแล้วก็ตาม" สุภาพกล่าว

  ทีมข่าว "มติชน" ใช้ถนนสายเลียบคลองพระองค์ไชยานุชิต วิ่งทวนน้ำขึ้นมาทางทิศเหนือ ผ่านบ่อกุ้ง บ่อปลาในละแวกนี้ พบว่าตลอดริมคลองขณะนี้เจ้าหน้าที่กรมชลประทานกำลังเร่งระดมสร้างคันดินและกระสอบทรายกั้นน้ำ ที่อาจจะทะลักท่วมถนนและสร้างความเสียหายให้กับพื้นที่เกษตรกรร

  กระทั่งมาถึงจุดหนึ่ง ศศิน เฉลิมลาภ เลขาธิการมูลนิธิสืบ นาคะเสถียร ผู้เชี่ยวชาญเรื่องน้ำ เคยให้ความเห็นว่า ถ้าจะผันน้ำออกจากกรุงเทพฯปริมณฑลให้เร็วที่สุด อาจจะต้องทุบถนนสายมอเตอร์เวย์ เพื่อให้เป็นทางน้ำผ่าน

  จากการสำรวจพบว่า ถนนมอเตอร์เวย์ตรงจุดที่เป็นสะพานข้ามคลองพระองค์ไชยานุชิตนั้นก่อสร้างโดยใช้ตอม่อยิบย่อยเป็นจำนวนมาก อาจเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ไม่อาจทำให้มวลน้ำผ่านไปได้ในอัตราที่ต้องการ

  เดินทางเลียบคลองมาจนถึงสถานีสูบน้ำคลองประเวศ สำรวจสภาพน้ำตอนนี้พบว่าน้ำในคลอง ประเวศบุรีรมย์ฝั่งที่จะผันไปสู่แม่น้ำบางปะกง มีระดับสูงกว่าฝั่งกรุงเทพฯเกือบ 30 เซนติเมตร เพราะฉะนั้นจึงไม่สามารถเปิดประตูระบายน้ำได้ เนื่องจากจะทำให้น้ำจากทางบางปะกงไหลกลับเข้ากรุงเทพมหานคร

  โสภณ แตงอ่อน ผู้ดูแลสถานีสูบน้ำคลองประเวศ บอกว่า เจ้าหน้าที่ทำได้ในตอนนี้คือการสูบน้ำระบายออกไป ขณะนี้เดินเครื่องสูบน้ำปริมาตร 3 ลบ.ม./เครื่อง/วินาที จำนวน 12 เครื่อง จากที่มีอยู่ทั้งหมด 20 เครื่อง และประเมิน ดูสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

  "คิดว่าการผันน้ำมาทางตะวันออกนี้จะช่วยแก้ปัญหาได้ โดยเฉพาะที่สถานีสูบน้ำคลองประเวศ หากเดินเครื่องเต็มระบบทั้ง 20 เครื่อง ตลอด 24 ชั่วโมง จะสามารถสูบน้ำได้ถึงเกือบ 260,000 ลบ.ม./วัน จะผันน้ำไปทางคลองประเวศบุรีรมย์ออกสู่แม่น้ำบางปะกง และผันน้ำไปตามคลองพระองค์ไชยานุชิต ทางคลองด่านซึ่งมีสถานีสูบน้ำรองรับอยู่มากมาย" โสภณกล่าว

  ทีมข่าว "มติชน" เดินทางต่อมาโดยใช้ถนนร่วมพัฒนา เชื่อมถนนอยู่วิทยา เริ่มมีน้ำขังท้องถนนเป็นช่วงๆ จุดที่ลึกที่สุดประมาณ 30 เซนติเมตร

  ในที่สุดก็มาถึงสถานีสูบน้ำคลองแสนแสบ (หนองจอก) ซึ่งบรรยากาศเต็มไปด้วยความวุ่นวาย มีประชาชนมาติดตามสถานการณ์น้ำเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกเกือบ 50 นาย ผัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาดูแลรักษาความสงบ เนื่องจากหลายวันก่อน มีชาวบ้านเกือบ 100 คนมาประท้วงไม่ยอมให้มีการสูบน้ำ เพราะจะทำให้บ้านเรือนตนเองทางฝั่งที่จะผันน้ำออกแม่น้ำบางปะกง ถูกน้ำท่วม

  จากการสำรวจสถานการณ์น้ำในคลองแสนแสบตอนนี้ ปรากฏว่ามีสภาพไม่ต่างจากคลองประเวศ บุรีรมย์ นั่นคือ ระดับน้ำในคลองฝั่งกรุงเทพมหานครต่ำกว่าระดับน้ำฝั่งที่จะผันออกสู่แม่น้ำบางปะกงเกือบ 30 เซนติเมตร ไม่สามารถเปิดประตูน้ำได้ ต้องทำการสูบออกเพียงอย่างเดียว

  ดังนั้น การที่ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่า ราชการกรุงเทพมหานคร ต้องการให้กรมชล ประทานเปิดประตูระบายน้ำให้หมดทั้ง 2 คลอง ย่อมไม่สามารถทำได้

  ทีมข่าว "มติชน" พบกับ สุริยพล นุชอนงค์ หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรม โครงการส่งน้ำชลหารพิจิตร เดินทางมาติดตามสถานการณ์น้ำ

  สุริยพลเปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำทั้งที่คลองแสนแสบ และคลองประเวศบุรีรมย์ตอนนี้ไม่สามารถเปิดประตูระบายน้ำได้ ด้วยปัจจัยอย่างที่กรมชลประทานได้ชี้แจงแล้ว สำหรับตอนนี้ประเมินสถานการณ์กันอย่างใกล้ชิดว่าจะสามารถ สูบน้ำผันออกไปทางบางปะกงได้มากแค่ไหน

  ที่สถานีสูบน้ำคลองแสนแสบ (หนอกจอก) มีเครื่องสูบน้ำปริมาตร 3 ลบ.ม./เครื่อง/วินาที จำนวน 20 เครื่อง เดินเครื่อง 16 เครื่อง ขณะที่สภาพน้ำ ในคลองแสนแสบฝั่งแม่น้ำบางปะกงนั้นปริ่มตลิ่ง ชาวบ้านที่อาศัยละแวกนี้ใช้กระสอบทรายก่อเป็นคัน กั้นน้ำ ป้องกันน้ำท่วมบ้านเรือน

  "ในการระบายน้ำไปทางแม่น้ำบางปะกง เรามีข้อตกลงระหว่างกรุงเทพมหานครและฉะเชิงเทรา เรื่องระดับที่ห้ามสูบน้ำออก นั่นคือในสภาวะปกติ แต่ตอนนี้เข้าขั้นสภาวะวิกฤต ก็เลยต้องสูบ โดยได้ชี้แจงและแจ้งเตือนประชาชนที่อาจได้รับผลกระทบแล้ว แต่ชาวบ้านประท้วงขอให้ผ่อนการสูบน้ำลง ทางเราเลยต้องประเมินสถานการณ์น้ำเป็นช่วงๆ ไป" สุริยพลกล่าว สลับกับรับโทรศัพท์ที่มีคนเข้ามา ถามถึงเรื่องการผันน้ำออกจากรุงเทพฯทางด้านตะวัน ออกอยู่แทบไม่ขาด

  จากสถานีสูบน้ำคลองแสนแสบ (หนองจอก) สุริยพลบอกว่า จะสามารถผันน้ำไปได้หลายทิศทาง คือ 1.คลองแสนแสบออกสู่แม่น้ำบางปะกง มีสถานีสูบน้ำบางขนากรองรับ 2.ด้านคลองนครเนื่องเขต ออกสู่แม่น้ำบางปะกง มีสถานีสถานีสูบน้ำท่าไข่รองรับ และนอกจากนี้ยังสามารถผันน้ำให้ไปตามคลองพระองค์ไชยานุชิต ให้ออกสู่ทะเลทางคลองด่านได้อีกด้วย

  "ผมคิดว่าถ้ามวลน้ำที่ท่วมอยู่ทางเหนือไหลมาทางนี้อย่างเป็นระบบ จะสามารถจัดการปัญหา น้ำท่วมได้ นิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง สนามบินสุวรรณภูมิ ไม่ได้รับผลกระทบ แม้อาจจะมีน้ำเอ่อบางพื้นที่โดยรอบบ้าง แต่ก็ยังมีคลองต่างๆ มากมายที่ไหลลงสู่ทะเลรองรับได้" สุริยพลกล่าว

  หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรม โครงการส่งน้ำชลหารพิจิตร เปิดเผยว่า สำหรับการผันน้ำทางด้านตะวันออกของกรุงเทพฯ ไม่ว่าจะลงสู่แม่น้ำบางปะกง และลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา ทั้งระบบจะอยู่ที่ 30 ล้าน ลบ.ม./วัน

  และนี่คือเส้นทางที่มวลน้ำจะไหลออกสู่ทะเลด้านตะวันออก

  เป็นอีกทางผันน้ำที่อาจช่วยให้กรุงเทพฯรอดพ้นจากวิกฤตน้ำท่วมครั้งใหญ่สุดในรอบ 5 ทศวรรษ!

  หน้า 2,มติชนรายวัน ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 27 ตุลาคม 2554


   ·  ·  · Yesterday at 9:17am

 • Nipat Iamsomboon## นี่มันบ่อเลี้ยงจรเข้หรือเปล่า?

  ‎@js100radio อุโมงข้ามแยกบางพลัด

   ·  ·  · Yesterday at 9:10am

 • หม่อมแมวเหมียว สหายแห่งดินแดนล้านนา wrote :น้ำ น้ำ น้ำ น้องเคยเห็นน้ำหรือเปล่า น้ำมันมีมวลไม่เบา จะท่วมยาวๆที่บ้านเรือน จะท่วมเป็นเดือนที่บ้านเรา น้องเตียมเรือยาวหรือยัง

  คิวชำระเงินในเซเว่นฯ ยาวกว่าคิวถวายพระพรหน้าศิริราชช่วงนี้เสียอีก
  Mobile Uploads

   ·  ·  · Yesterday at 9:08am

 • Kanj Love ジャスミン shared PhuDoiLay's photo.


  ถ้าช่วงนี้เพื่อนๆ ที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยต้องอพยพแน่ๆเลยเรา งั้นเรามาเตรียมตัวให้พร้อมกับการเป็นผู้อพยพกันก่อนดีกว่านะครับ

  ยังไงความปลอดภัยก็ต้องมาเป็นอันดับแรกนะครับ

  ขอบคุณภาพจาก บางจาก


   ·  ·  · Yesterda


No comments:

Post a Comment