2011-11-12

P-Time Up Thailand • น้ำท่วม (ปาก)#1: มนตรี จันทวงศ์ – เมื่อรัฐ-ผู้เชี่ยวชาญผูกขาดการจัดการ “น้ำ”http://www.prachatai3.info/journal/2011/11/37785
   ·  · November 7 at 9:46pm

   • Kanj Love ジャスミン 
    สุพรรณฯแห้ง-บางโฉมศรีแตก


    น้ำนี้วิ่งไปทางตะวันตกไม่ได้อีก เพราะประตูน้ำพลเทพ (จ.ชัยนาท) ที่อยู่ต่ำลงมาไม่เปิด ประตูพลเทพนี้ถ้าเปิดน้ำก็จะวิ่งไปทุ่งเดิมบางนางบวช ศรีประจันต์ (จ.สุพรรณบุรี) แต่ประตูพลเทพก็ไม่เปิดหรือเปิดน้อย


    ดังนั้นน้ำทั้งหลายส่วนเกินจึงต้องวิ่งไร้ทิศทางไปทุ่งฝั่งตะวันออก นั่นคือวิ่งไปทุ่ง อ.บ้านหมี่ อ.ท่าวุ้ง ของ จ.ลพบุรี และอำเภออื่นๆ ของ จ.ชัยนาทและสิงห์บุรี ทั้งๆ ที่ในทุ่งที่กล่าวมาก็มีน้ำฝนน้ำทุ่งอยู่บ้างแล้ว

    นี่คือสาเหตุที่มาของประตูบางโฉมศรีแตก เพราะประตูน้ำต้องรับแรงอัดของน้ำที่มากเกินเหตุ

    ปัญหาที่ต้องวิเคราะห์คือไม่มีน้ำเข้าทุ่งที่ อ.เดิมบางนางบวช ศรีประจันต์ ดอนเจดีย์ อ.เมืองสุพรรณฯ และบางระจันด้วย พื้นที่ตรงนี้ประมาณ ต่ำๆ 5 แสนไร่ คิดเป็นพื้นที่ประมาณ 800 ล้านตารางเมตร ถ้ายอมให้น้ำ เข้าไปขังในทุ่งสูง 1.5 เมตร จะได้น้ำขังในทุ่งในรอบ 40 วันเท่ากับ 1,200 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือไม่ก็ควรให้น้ำส่วนนี้ไหลไปตามแม่น้ำท่าจีน ไหลผ่านลำน้ำผ่านทุ่งดังกล่าวไปผ่านสุพรรณฯ

    คำถามคือไม่มีการชะลอน้ำในทุ่งดังกล่าว ทำไมถึงไม่มี เมื่อไม่มีการชะลอน้ำด้วยเหตุต่างๆ ในพื้นที่ดังกล่าว หรือมีแต่น้อยมากจนมวลน้ำไม่สมดุลกัน น้ำส่วนที่ไม่สมดุลนี้จึงเทรวมไปฝั่งตะวันออก รวมไหลเป็นวิปโยค และยังมีส่วนเกินถูกกักขังด้วยพนัง ถูกบังคับด้วยขั้นตอนต่างๆ การไหลของน้ำจึงผิดเพี้ยนไม่มีรูปแบบ

    ประกอบกับเมื่อพื้นที่ใหญ่อย่างสุพรรณฯไม่ยอมให้น้ำท่วม และยังมีการบังคับน้ำให้ไหลไปท้องที่อื่น น้ำจึงมีการไหลจากการจัดการที่ผิดรูป ที่สุดควบคุมไม่ได้กลายเป็นน้ำท่วมครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 50 ปี ใหญ่ที่สุดที่ผมเคยเห็นมา

    สรุปในเบื้องต้นว่าการบริหารจัดการน้ำภายใต้แรงกดดันทางการเมือง ท้องถิ่นและระดับชาติไม่เป็นผลดี เพราะทำให้รูปแบบการไหลของน้ำผิดรูปไป น้ำต้องไหลแบบธรรมชาติ ต้องมีการบริหารจัดการที่ดีภายใต้องค์ความรู้เชิงวิชาการทรัพยากรน้ำ

    http://www.ryt9.com/s/nnd/1275483


    www.ryt9.com
    หมายเหตุ มาจากบทความชื่อ “บริหารผิด ตัดสินใจพลาด…น้ำท่วมใหญ่จากการเมืองล้วนๆ”โดย รศ.สุชาติ นวกวงศ์ อาจารย์คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร
    November 7 at 9:57pm ·  · 
  • สงสัยอย่าง คนญี่ปุ่นเขาเรียกสมเด็จพระจักรพรรดิว่าพ่อกันบ้างมั้ยเนี่ย ... สมัยก่อน ไทยเราขืนเรียกกษัตริย์ว่าพ่อเนี่ย นรกกินหัวตายเลย แต่เดี๋ยวนี้ไม่น่าเชื่อเลยว่า ... กษัตริย์ของตอแหลแลนกลับอยากเป็นพ่อของไพร่ ... ซาบซึ้งจริงๆ ...
   http://www.bbc.co.uk/news/world-asia-15612662
   www.bbc.co.uk
   Japanese Emperor Akihito has been admitted to hospital in Tokyo, suffering with a cold, fever and symptoms of bronchitis.

    ·  ·  · November 7 at 9:40am


  • นี่คือเหตุผลว่าทำไม คนอายุมาก สมควรที่จะพักผ่อน ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของลูกหลาน ดำเนินการต่อไป ... ว่าแต่ว่า ... คนสิงคโปร์เขาไม่ออกแคมเปญคำพ่อสอนกันบ้างหรือ ... หรือว่า ลีกวนยู ไม่ใช่พ่อของชาวสิงคโปร์ ... ป่าป๊าลีช่างน่าสงสารจริงๆ สู้พ่อของตอแหลแลนของเราไม่ได้ เป็นพ่อในทุกบทบาท ตั้งแต่เวลาตื่น เวลากิน เวลานอน ไม่เว้นแม้แต่เวลาเข้าส้วม พ่อก็ยังตามไปห่วงเราถึงในส้วม .... ซาบซึ้งใจจริง ...

   http://www.bbc.co.uk/news/world-asia-15615921

   www.bbc.co.uk
   Singapore's founding father Lee Kuan Yew admits that he has a rare nerve illness, but insists that he can still contribute to his country.

    ·  ·  · November 7 at 9:16am

    • Kanj Love ジャスミン Mr Lee, 88, is suffering from sensory peripheral neuropathy, which prevents him from walking steadily.
     November 7 at 9:16am ·  ·  1

    • Zhang Tien Fa พ่อเฮงซวยแบบนี้ มันต้องเจอเหมือน Gaddafi เข้าสักวัน ผมจะคอยดู
     November 7 at 9:22am · 

    • Kanj Love ジャスミン อ้อ .. ว่าแต่ว่า ว่างๆ ก็อย่าลืมปั้น EM Ball ไปฝากพ่อล่ะ เผื่อพ่อจะได้มีความคิดดีๆ เป็นอัจฉริยะแก้ส้วมตันได้อีกไง
     November 7 at 9:24am ·   • กรุงเทพฯซึ่งอยู่ห่างจากทางเหนือของอ่าวไทยเพียง 30 กม.จะเผชิญกับระดับน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้นอีก 19 ซม.ถึง 29 ซม.ภายในปี 2593 เนื่องจากภาวะโลกร้อน และระดับน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นในแม่น้ำเจ้าพระยาที่ไหลผ่านกรุงเทพฯและเอ่อล้นเป็นประจำอยู่แล้ว
   นาย อานนท์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ผู้เชี่ยวชาญการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลกจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย บอกว่า หากไม่ดำเนินการอะไรเพื่อปกป้องกรุงเทพฯ พื้นที่ส่วนใหญ่ของกรุงเทพฯจะอยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเลภายใน 50 ปีhttp://breakingnews.nationchannel.com/read.php?newsid=537914
    ·  · November 7 at 9:08am
  • Kanj Love ジャスミン shared James Spykidz's photo.


   วิธีแกะ "ปลิง" ดูดเลือด อย่างถูกวิธี
   บ้านเพื่อนๆคนไหนอยู่ใกล้สวน ไร่ นา คงหลีกเลี่ยงที่จะเจอ "ปลิง" ดูเลือด ที่จะมาเกาะดูดเลือดของเพื่อนๆได้ วันนี้เลยมีวิธีแกะปลิง เบื้องต้นกันครับ
   - อย่าใช้มือหรือคีมหรืออุปรณ์ใดๆ ดึงหรือกระชากตัวปลิงออกจากผิวหนังโดยตรง เนื่องจากจะทำให้เกิดแผลฉีกขาดมากขึ้น แถมเลือดยังจะหยุดยากด้วย
   - ควรใช้เกลือ หรือ น้ำเกลือเข้มข้น ราดตรงที่ปลิงเกาะไปเลยคับ สักพักมันจะค่อยๆคลายปากออก หรือถ้าเกลือหายาก ไม่ทันใจ ก็สามารถใช้น้ำมะนาว น้ำมะกรูด ราดไปตรงตัวปลิงเลยก็ทำได้ครับ แต่ที่ง่ายกว่านั้นคือ เอายาเส้น(ใส้ในบุหรี่นั่นแหละ) ผสมน้ำนิดหน่อยและขยี้ในน้ำ และบีบลงไปตรงตัวปลิงก็จะทำให้ปลิงหลุดได้
   - เมื่อปลิงหลุดออกก็ทำความสะอาดแผลด้วยน้ำสะอาดหรือฆ่าเชื้อด้วยยาต่างๆ ตามที่หาได้เลยครับ
   ทั้งนี้ปลิงที่หลุดออกควรจะนำใส่ถุงพลาสติกมัดให้แน่นและทิ้งที่ขยะ ไม่ไช่ทิ้งลงน้ำเหมือนเดิม สุดท้ายมันก็จะไปดูดคนอื่นๆอีกนะคับ - -

   credit : นสพ.เดลินิวส์


    ·  ·  · November 6 at 2:25pm

    • Kanj Love ジャスミン 
     วิธีปฐมพยาบาลแผลถูกแมงป่องต่อย ตะขาบหรือแมงมุมกัด นะคะ่ **แผลถูกแมงป่องต่อย ตะขาบและแมงมุมกัด บาดแผลพวกนี้จะทำให้เกิดอาการปวดและบวมมาก บางคนอาจแพ้พิษมากก็จะทำให้มีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน เนื่องจากพิษถูกดูดซึมเข้ากระแสโลหิต


     -การปฐมพยาบาลแผลถูกแมงป่องต่อย ตะขาบหรือแมงมุมกัด ปฏิบัติได้ดังนี้ ถ้าถูกกัดหรือต่อยบริเวณข้อมือหรือนิ้วเท้า ให้ใช้ผ้าหรือสายยางรัดตรงโคนนิ้ว ถ้าเป็นแขนหรือขาให้รัดเหนือแผลประมาณ 5 นาที จึงคลายออก ดูดเอาพิษออก หรืออาจใช้เหล็กเผาไฟจี้ใส่แผล

     หรืออาจผ่าแผลให้กว้าง แล้วใช้เกล็ดด่างทับทิมใส่เข้าไป ใช้น้ำแข็งวางบริเวณที่ถูกกัดหรือต่อย ประมาณ 2 ชั่วโมง แขนหรือขาข้างที่ถูกกัดหรือต่อย ควรจะวางต่ำกว่าส่วนอื่นของร่างกาย บริเวณที่ถูกกัดให้ล้างด้วยด่างทับทิม ถ้ามีเหล็กในติดอยู่ให้คีบออกแล้วทาด้วยแอมโมเนีย โซดาไบคาร์บอเนต น้ำเกลือหรือน้ำปูนใส By...kroobannok.com

     November 6 at 3:07pm · 

No comments:

Post a Comment