2012-01-04

N.น้ำท่วมหาดใหญ่

Kanj Segue's profile photo
Kanj Segue  -  
 ·  · 

Kanj Segue

Kanj Segue's profile photo
ในวาระดิถึขึ้นปีใหม่ ขอให้คุณ Kanj ของผม สุขภาพแข็งแรง ประสพความสำเร็จทั้งในอุดมการณ์ และหน้าที่การงานนะครับ

Kanj Segue

Kanj Segue

Kanj Segue's profile photo
Kanj Segue  -  Yesterday 2:05 PM  -  Public
asean 2012.01.02-03 UTC

น้ำท่วมครั้งนี้มาแปลก เพราะพยากรณ์อากาศบอกไว้แต่แรกว่า เป็นแค่ความกดอากาศต่ำ ที่พัดเข้ามาเลย์ พอไปดูพยากรณ์อากาศมาเลย์ ดันหยุดปีเก่าและปีใหม่ เห็นแต่กางร่มแดดแจ๋ ทั้งที่ลังกาวี เคดาห์ อลอสตาร์ โกตาบารู ฝั่งไทย ก็เมฆก้อนนิดเดียว พิดสงจะหนักหนาสักแค่ไหน

ปรากฏว่าฝนเริ่มมาเป็นชิ้นเป็นอันตั้งแต่วันที่ 30 ธันวา 54 ก่อนหน้านั้นก็ตกๆ หยุดๆ พอมีแดดให้ตากผ้าแห้งได้บ้าง แต่เย็นวันส่งท้ายปีเก่า 31 ธันวา 54 ตก nonstop ตั้งแต่เย็น เรื่อยๆมาเรียงๆ ไม่หนักหนาอะไร แต่ไม่ยอมหยุด จนกระทั่งเที่ยงคืน หลังจากจุดพลุและดอกไม้ไฟกันอย่างเป็นบ้าเป็นหลัง บางคนก็สวดมนต์ข้ามปี บางคนก็เมาข้ามปี ถูกปลุกตอนตี 4 เพราะน้ำมาเยือนโดยไม่รู้ตัว ทั้งเร็วและแรง และสูงกว่าน้ำท่วมเมื่อคราวกฐินปีที่แล้ว

ที่วัดไม่เคยท่วม ปรากฏว่าคราวนี้ท่วมถึงเข่าและท่วมถึงหน้าวัด มีที่สูงก็หลังวัดที่หลวงพ่อได้ถมที่เอาไว้ โบสถ์ เมรุ กลับรอด แต่หน้าวัด น้ำได้ล้นมาจากคลองปาตูหลังวัด สูงจนเกือบมิดกำแพงวัดแล้วไหลล้นเข้ามาในวัด คนเก่าคนแก่บอกว่าตั้งแต่เกิดมาไม่เคยเจอกับเหตุการณ์แบบนี้

เหตุที่ท่วมก็เหตุเดิมๆ คือ ตัดไม้ปลูกยาง ดินไม่อุ้มน้ำ ฝนตกไม่เท่าไหร่ น้ำก็เทลงมาหมด อีกทั้งการก่อสร้างที่กีดขวางทางน้ำไหล ไม่ว่าจะเป็นการถมคลอง การสร้างสะพาน การถมที่สร้างบ้าน ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นตัวส่งเสริมให้น้ำท่วมหนักในครั้งนี้ เพราะบางบ้านต่อให้ถมสูง น้ำเมื่อไม่มีทางไหล มันก็ยกตัวสูงยิ่งกว่า ... สะใจไปตามๆกัน ...

น้ำท่วมครั้งนี้บอกได้เลยว่า เป็นน้ำป่าที่หลากลงมาจากเขามีเกียรติ เพราะท่วมตั้งแต่ตีสี่ พอ 2 โมงเช้าก็ลด พอใกล้ๆสี่โมงเช้า น้ำที่สะพานก็ลด รถวิ่งผ่านได้ แม้ว่าคอสะพานจะพังบางส่วนก็ตาม

ส่วนหาดใหญ่ก็ช่างหัวมัน ... เพราะ น้ำมาแรงและเร็ว ท่วมมิดถนนกาญจนวนิชตลอด ทั้งช่วงหาดใหญ่ คลองหวะ ทุ่งลุง แยกศาลเจ้าแป๊ะกงที่ไปควนโดน เรียกว่า น้ำล้นข้ามเกาะกลางถนนกันเลยทีเดียว แต่พอสามสี่โมงเย็นน้ำก็เริ่มลด ถนนกาญจนวนิชได้ตลอดสาย แม้ว่าจะต้องเบี่ยงหนีน้ำบางช่วงบางตอนก็ตาม

คนหาดใหญ่เจ้าเอย ... ทำบุญอะไรไว้นักหนา ท่วมคราวที่แล้ว ก็ถูกคลองร.1 หลอก หลงเชื่อในประสิทธิภาพของคลองร.1 สุดท้ายกว่าจะรู้ตัวก็สายเสียแล้ว ท่วมคราวนี้ จะอ้างอะไรกันอีกล่ะ ... แล้วจะคอยดูความบ้าของคนหาดใหญ่กันต่อไป

ปล. นั่งรถไฟกลับหาดใหญ่ กรุงเทพ ปรากฏว่าเปียกตลอดทาง ตั้งแต่สงขลายันชุมพร ... พยากรณ์อากาศ ที่บอกว่าหย่อมความกดอากาศต่ำ พัดเข้ามาเลย์ มันคงจะไม่ถูกต้องกระมัง เพราะวันนี้เมฆคลุมเต็มหมดทั้งอ่าวไทย และ อันดามัน ส่วนมาเลย์ก็แห้งเหมือนเดิม เปียกก็แค่ฝั่งโกตาบาห์รู ส่วนลังกาวี อลอร์สตาร์ก็แดดแจ๋เหมือนเดิม

ลักษณะอากาศทั่วไปเมื่อเวลา 10:00 น
ประจำวันที่ 2 มกราคม 2555

มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังปานกลางพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำเคลื่อนตัวผ่านประเทศมาเลเซียเข้าสู่ช่องแคบมะละกา ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง ระนอง และพังงา มีฝนตกหนักต่อเนื่องอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ในบางพื้นที่ ส่วนคลื่นลมในอ่าวไทยตอนล่างสูง 2-3 เมตร โดยบริเวณพื้นที่ชายฝั่งทะเลให้ระวังคลื่นลมแรงที่พัดเข้าหาฝั่งและชาวเรือระมัดระวังอันตรายในการเดินเรือ เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้

สำหรับบริเวณความกดอากาศสูงที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนมีกำลังอ่อนลง ทำให้บริเวณดังกล่าวยังมีอากาศหนาวเย็นกับมีหมอกในตอนเช้าและมีหมอกหนาในบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนเพิ่มความระมัดระวังในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีหมอกหนาไว้ด้วย

หมายเหตุ .. คำว่า "หย่อมความกดอากาศต่ำเคลื่อนตัวผ่านประเทศมาเลเซียเข้าสู่ช่องแคบมะละกา" ชาวบ้านเขาแปลว่า พายุพัดลงใต้เข้ามาเลย์ ไม่ได้หมายความว่า พายุจะพัดขึ้นเหนือเข้าไทย ... จบข่าว

บ่นแถมท้ายนิด ... น้ำท่วมคราวนี้ หลวงพ่อบอกไว้แล้วว่าท่วมปีใหม่นี้แน่ บอกไว้ตั้งแต่กฐินเดือนตุลา ก็ยังสงสัยอยู่ว่า ในเมื่อท่วมแน่ ทำไมถึงสั่งให้ฉันลงไปทำบุญช่วงปีใหม่ แถมไปถึง 28 กลับวันที่ 1 ก็บ่นอีกว่ามาน้อยจัง ขืนฉันกลับวันนี้สิ (2 มกรา) น้ำท่วมหาดใหญ่เรียบร้อย รถไฟต้องหยุดวิ่งแน่นอน หรือถ้าไม่หยุด จะฝ่าน้ำเข้าเมืองหาดใหญ่ไปขึ้นรถไฟได้อย่างไร นี่ขนาดกลับวันที่ 1 รถไฟไม่วิ่งไป ButtorWorth ต้องไปหาทางขึ้นรถไฟเอาเองที่หาดใหญ่ ลำบากคนส่งอีก ...Kanj Segue

Kanj Segue's profile photo
Kanj Segue  -  Yesterday 2:03 PM  -  Public
นานๆ จะมีรูปตัวเองกับเขาเสียที ... รูปนี้พี่กิตถ่ายให้ 
2012.01.01
updated his profile picture.

Kanj Segue

Kanj Segue's profile photo
shared NNA NEWS >>'s photo.
สรุปว่าท่วม ขามากทม. น้ำกำลังมา ... ตอนนี้รู้ผลแล้ว ... สรุปว่าคลองร.1-10 ได้ช่วยชาวหาดใหญ่ให้พ้นจากความฉิบหายได้จริงๆ ...
วันนี้ วันที่ 1 มกราคม 2555....ระดับน้ำท่วมที่ หาดใหญ่ครับ....

ขอบคุณข่าว/ภาพ : FB : Jeerasak Suwanpeuch


Kanj Segue

Kanj Segue's profile photo
shared Mark Suriyanyong's album.
Sunday Jan 01, 2012.
น้ำท่วมวัดตอนเช้า ย่ำรุ่ง

 ·  · 

Kanj Segue

Kanj Segue's profile photo
 1. น้ำท่วมหาดใหญ่พ้นวิกฤติ หลายจังหวัดยังน่าห่วง


  สำนักข่าวไทย - 1 วันก่อน
  ภาคใต้ 3 ม.ค.- สถานการณ์น้ำท่วม อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา พ้นวิกฤติแล้ว แต่อีกหลายจังหวัดยังน่าเป็นห่วง ถนนเอเชีย 41 ถูกตัดขาดอีกครั้ง ...
  ใต้เอาไม่อยู่-น้ำทะลักรพ.‎ ข่าวสด
  ปักษ์ใต้ระทมน้ำ! 'สายเอเชีย'อัมพาต'หาดใหญ่'อพยพวุ่น‎ ไทยโพสต์
  SMS ข่าวเศรษฐกิจ ข่าวหุ้นจากทีม‎ ครอบครัวข่าว
  บ้านเมือง ไทยรัฐ
  บทความใหม่ทั้งหมด 42 บทความ »


 2. น้ำท่วม "หาดใหญ่" กลับเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว


  แนวหน้า - 1 วันก่อน
  นายกฤษฎา บุญราช ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ ว่า เริ่มเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว โดยขณะนี้ที่วัดหาดใหญ่ใน ...
  น้ำท่วมหาดใหญ่ กลับสู่สภาวะปกติแล้ว‎ สนุกดอทคอม
  ผู้ว่าฯสงขลาระบุน้ำท่วมหาดใหญ่ลดวันนี้‎ โพสต์ทูเดย์
  เร่งวางบิ๊กแบ็กสกัดน้ำท่วมหาดใหญ่ชั้นใน‎ คม-ชัด-ลึก
  สำนักข่าว ไอเอ็นเอ็น ไปดู.เน็ต
  บทความใหม่ทั้งหมด 67 บทความ »


 3. น้ำท่วมหาดใหญ่กลับสู่สภาวะปกติแล้ว


  สำนักข่าว ไอเอ็นเอ็น - 23 ชม.ก่อน
  ผู้ว่าฯสงขลา ระบุ สถานการณ์น้ำท่วมหาดใหญ่ เข้าสู่สภาวะปกติแล้ว วางแผนขยายคลองอู่ตะเภา คลอง ร.1-6 เพื่อระบายน้ำ ป้องกันน้ำท่วมระยะยาว นายกฤษฎา บุญราช ...


 4. ร.ร.หาดใหญ่ยังเปิดเรียนไม่ได้หลังน้ำลด


  คม-ชัด-ลึก - 2 ชม.ก่อน
  โรงเรียนในพื้นที่หาดใหญ่ยังไม่สามารถเปิดเรียนได้หลังถูกน้ำท่วมเสียหาย ชุมพรน้ำท่วม 5 ... ค.2555 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม้สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่หาดใหญ่ ...
  โรงเรียนหาดใหญ่หลายแห่ง ยังไม่เปิดเรียนหลังน้ำลด‎ ไปดู.เน็ต
  บทความใหม่ทั้งหมด 5 บทความ »


 5. ไปรษณีย์หาดใหญ่ทำเก๋ร้องเกะให้ฟังคลายทุกข์น้ำท่วม


  เดลีนีวส์ - 5 ชม.ก่อน
  ไปรษณีย์หาดใหญ่จัดคาราโอเกะบริการลูกค้าที่ใช้บริการเป็นวันแรกในช่วงปีใหม่ และแจกของขวัญเพื่อเป็นกำลังใจให้ชาวหาดใหญ่ที่เผชิญภัยน้ำท่วม วันนี้(4 ม.ค.) ...


 6. น้ำท่วมรางรถไฟนครศรีฯเดินได้ถึงทุ่งสง


  โพสต์ทูเดย์ - 7 ชม.ก่อน
  นครศรีฯเจอน้ำท่วมราง รถไฟวิ่งเข้าตัวเมืองไม่ได้ต้องจอดสถานีทุ่งสง ส่วนหาดใหญ่-ปาดังเบซาร์ใช้การได้ปกติ การรถไฟแห่งประเทศไทย(ร.ฟ.ท.) ...
  เปิดบินเส้นทางใต้ไม่หวั่นน้ำท่วม‎ เดลีนีวส์
  รถไฟสายใต้ถึงแค่ทุ่งสง หาดใหญ่-ปาดังเบซาร์วิ่งปกติแล้ว‎ ไทยรัฐ
  ร.ฟ.ท.เปิดเดินรถถึง สถานีทุ่งสง จ.นครศรี‎ สำนักข่าว ไอเอ็นเอ็น
  บทความใหม่ทั้งหมด 16 บทความ »


 7. ยก'หาดใหญ่'ต้นแบบแก้น้ำท่วมเยี่ยม


  คม-ชัด-ลึก - 1 วันก่อน
  "ปลอดประสพ" โปรยยาหอมชาวหาดใหญ่เก่งแก้น้ำท่วมเมืองเศรษฐกิจสำเร็จ เล็งยกระดับจังหวัดต้นแบบ เยี่ยมชาวแหลมตะลุมพุก โปรยอีกสร้างเขื่อนกันคลื่น-ท่าเรือ ...


 8. หาดใหญ่น้ำท่วมคลี่คลายทำบิ๊กคลีนนิ่ง


  คม-ชัด-ลึก - 1 วันก่อน
  น้ำท่วม 4 ชุมชนหาดใหญ่ชั้นในคลี่คลายแล้ว เทศบาลนครหาดใหญ่จัดกิจกรรมบิ๊กคลีนนิ่งเช้านี้ น้ำฝนหลากท่วมเทศบาลเมืองพัทลุงสูง 60-70 ซม. ...


 9. น้ำท่วมพ่นพิษสมาคมโรงแรมหาดใหญ่ คาดสูญรายได้ช่วงปีใหม่ 50 ล้านบ.


  ฐานเศรษฐกิจ - 1 วันก่อน
  นายสมชาติ พิมพ์ธนพูนพร นายกสมาคมโรงแรมหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมหาดใหญ่เมื่อวันที่ 1 มกราคม ที่ผ่านมา ทำให้ถนนกาญจนวนิช ...
  แนะจัดครม.สัญจรหาดใหญ่ฟังปัญหาน้ำท่วม‎ โพสต์ทูเดย์
  21:51 น. นายกสมาคมรร.หาดใหญ่เผยน้ำท่วมรายได้หาย50ล.‎ ไปดู.เน็ต
  บทความใหม่ทั้งหมด 6 บทความ »
 10. ตำรวจล่องเรือตรวจความปลอดภัยพื้นที่น้ำท่วมหาดใหญ่


  เนชั่นแชนแล - 1 วันก่อน
  หาดใหญ่ จ.สงขลา พร้อมด้วย พ.ต.ท.กิตติชัย สังขถาวร รอง ผ

Kanj Segue

Kanj Segue's profile photo
Kanj Segue  - Jan,01, 2012  -  Public

No comments:

Post a Comment